Sinh thiết vú sức khỏe để phát hiện các bất thường ở vú

Sinh thiết vú là một thủ tục lấy mẫu mô từ các cục u hoặc khối u trong vú để phát hiện bất kỳ bất thường hoặc rối loạn nào ở vú. Quy trình này cũng được thực hiện để đánh giá xem khối u là ác tính hay ung thư.

Các mẫu mô được lấy từ sinh thiết vú được sử dụng để phát hiện các bất thường trong tế bào vú khiến khối u hình thành. Sau đó, các tế bào hoặc mô sẽ được kiểm tra trong phòng thí nghiệm để xác định xem có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh ung thư vú hay không.

 Sinh thiết vú để phát hiện bất thường ở vú-dsuckhoe

Không chỉ vậy, sinh thiết vú còn được thực hiện để xác định xem bạn có cần phẫu thuật hay loại điều trị khác hay không.

Tại sao nên thực hiện sinh thiết vú

Các bác sĩ thường sẽ đề nghị sinh thiết vú nếu họ phát hiện thấy một khối u trong vú khi khám sức khỏe. Tuy nhiên, cần hiểu rằng khối u xuất hiện không phải lúc nào cũng là ung thư.

Ngoài khối u, bạn cũng nên sinh thiết vú khi bác sĩ thấy một số dấu hiệu đáng ngờ trên kết quả siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh, chẳng hạn như:

 • Da vú trông giống như vỏ cam hoặc có những vết lõm xung quanh núm vú
 • Da vú dày hoặc có vảy
 • Rò rỉ chất lỏng từ núm vú khi cho con bú
 • Nổi mẩn đỏ trên vú
 • Vú đau
 • Các mạch máu ở vú to ra
 • Hình dạng của núm vú thay đổi, chẳng hạn như núm vú bị tụt vào trong
 • Có sự thay đổi về kích thước, hình dạng hoặc trọng lượng của vú
 • Các hạch bạch huyết to ra ở nách

Chuẩn bị trước khi sinh thiết vú

Có một số điều bạn cần thông báo cho bác sĩ trước khi tiến hành sinh thiết vú. Đây là điều quan trọng để quy trình sinh thiết vú diễn ra suôn sẻ. Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị:

 • Tiền sử dị ứng với thuốc, đặc biệt với thuốc gây mê dùng trong thủ thuật gây mê
 • Thuốc bạn đang dùng, chẳng hạn như chất làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu
 • Lưu ý về những phàn nàn đã trải qua, chẳng hạn như không thể ngủ trong thời gian dài

Nếu bác sĩ đề nghị chụp MRI trước khi sinh thiết vú, hãy nói với bác sĩ của bạn nếu bạn sử dụng máy tạo nhịp tim hoặc kim loại và các thiết bị điện tử khác được gắn trong cơ thể.

Các loại sinh thiết vú khác nhau

Có một số loại sinh thiết vú dựa trên thiết bị được sử dụng, cụ thể là:

1. Sinh thiết chọc hút bằng kim nhỏ

Loại sinh thiết này có thể được thực hiện dưới gây tê cục bộ và được hỗ trợ bởi siêu âm. Sau khi gây tê, bác sĩ sẽ đâm một cây kim mỏng vào da để lấy mẫu tế bào ở vú.

Loại sinh thiết này cũng có thể được sử dụng để phân biệt một khối u ở vú có phải là một mô dày đặc hay không. hoặc u nang có chứa chất lỏng.

2. Sinh thiết kim lõi

Bác sĩ sẽ sử dụng một kim lớn hơn sinh thiết hút kim nhỏ. Các bác sĩ có thể sử dụng siêu âm và MRI như một hướng dẫn để nâng lõi của một mẫu mô có vấn đề.

3. Sinh thiết lập thể

Để thực hiện sinh thiết vú lập thể, cần có hình ảnh từ chụp nhũ ảnh để xác định chính xác vị trí của mô nghi ngờ trong vú. Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ và đưa kim hoặc dụng cụ hút đặc biệt vào để lấy mẫu mô vú lên.

Kỹ thuật sinh thiết vú này thường được thực hiện đối với những bất thường ở vú mà bác sĩ không phát hiện được khi bác sĩ mổ vú. kiểm tra.

4. Sinh thiết phẫu thuật

Sinh thiết phẫu thuật hoặc sinh thiết cắt bỏ là một loại sinh thiết được thực hiện với một vết rạch phẫu thuật. Kỹ thuật sinh thiết này được thực hiện trong phòng phẫu thuật và sử dụng gây mê toàn bộ.

Các bác sĩ cũng có thể lấy mẫu da hoặc mô núm vú nếu bệnh nhân bị nghi ngờ mắc bệnh ung thư vú dạng viêm. Tình trạng này còn được gọi là bệnh Paget.

Điều trị sau khi có kết quả và sinh thiết vú

Sau thủ tục sinh thiết vú, bác sĩ sẽ gửi một mẫu mô của bạn sinh thiết vú đến phòng xét nghiệm để được kiểm tra thêm. Sau bất kỳ loại thủ thuật sinh thiết vú nào, bác sĩ sẽ cho bạn biết cách giữ sạch vùng đã cấy sinh học và cách thay băng. Có thể dùng băng ép để giảm sưng và bầm tím. Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm cơn đau xuất hiện.

Có thể mất vài ngày để phân tích mẫu sinh thiết vú. Thông thường, việc kiểm tra sinh thiết này mất từ ​​3–7 ngày. Kết quả của các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ cho biết liệu các tế bào trong mô được kiểm tra là lành tính, tiền ung thư hay ung thư. Mặc dù điều quan trọng là phát hiện những bất thường ở vú, nhưng có một số rủi ro và biến chứng có thể xảy ra khi làm sinh thiết vú, đó là:

 • Những thay đổi về hình dạng của vú, tùy thuộc vào mức độ hoặc lượng mô bị loại bỏ trong khi sinh thiết vú
 • Vú bị thâm tím và sưng lên
 • Vú bị đau tại vị trí sinh thiết
 • Chảy máu hoặc nhiễm trùng tại vị trí sinh thiết

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu sau khi làm thủ thuật sinh thiết vú, bạn bị sốt, vị trí sinh thiết bị đỏ hoặc cảm thấy nóng và tiết dịch. Có thể những biểu hiện trên là dấu hiệu của nhiễm trùng cần điều trị ngay

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, một bên vú, ung thư vú