Sơ cứu sức khỏe cho vết bầm tím

Vết bầm tím nói chung là do tác động của vật cứng. Đ P sơ cứu vết bầm tím có th ế gi á là chườm lạnh .> và nghỉ ngơi phần bị bầm tím trên cơ thể và uống thuốc giảm đau đau nếu cần.

Bầm tím xảy ra khi các mạch máu nhỏ dưới da bị tổn thương hoặc vỡ ra, khiến máu thấm vào các mô xung quanh và đông lại. Điều này khiến da có màu hơi xanh, đỏ, tím hoặc đen, kèm theo sưng và đau.

 Sơ cứu vết bầm tím - dsuckhoe

Ngoài va chạm do chấn thương hoặc tai nạn, vết bầm tím có thể do tập thể dục quá mức hoặc thậm chí không có lý do rõ ràng. Vết bầm tím xuất hiện không rõ lý do và kèm theo chảy máu nướu răng hoặc chảy nước mũi có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn chảy máu.

Pe na ng an Pertama Luka Memar

Các vết bầm tím do chấn thương nhẹ thường biến mất sau 2-4 tuần. Để tăng tốc độ chữa lành, có một số cách sơ cứu vết bầm tím có thể được thực hiện tại nhà, bao gồm:

1. Hãy nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi phần bị bầm tím của cơ thể. Giảm hoặc ngừng các hoạt động liên quan đến các chi bị thương cho đến khi chúng hồi phục. Điều này rất hữu ích để tình trạng sưng và đau ở vết bầm không trở nên tồi tệ hơn.

2. Chườm lạnh

Có thể chườm lạnh cho những vết bầm tím mới hình thành để sơ cứu. Đây là cách thực hiện, bạn dùng vải hoặc khăn quấn vài viên đá lạnh để nén vết bầm tím. Chườm lạnh trong vòng 15–20 phút. Sau đó, hãy đợi khoảng 20 phút.

Nếu tình trạng sưng và đau vẫn chưa giảm, hãy lặp lại việc chườm lạnh. Mục đích của việc chườm lạnh này là để thu hẹp các mạch máu bị thương để vết bầm tím không mở rộng ra cũng như giảm sưng và đau.

3. M embebat luka

Dùng băng thun buộc lên phần cơ thể bị bầm tím, nhưng không quấn chặt. Mục đích là để vết bầm tím không nặng hơn và giảm đau.

4. Nâng cao phần cơ thể bị bầm tím

Bất cứ khi nào có thể, hãy đặt phần cơ thể bị bầm tím, chẳng hạn như bàn tay hoặc bàn chân, cao hơn ngực. Mẹo là dùng gối để nâng đỡ phần cơ thể bị thương.

Điều này rất hữu ích để giảm lưu lượng máu đến vùng vết thương, do đó giúp giảm sưng và ngăn vết bầm lan rộng.

5. Uống thuốc giảm đau

Để giảm đau, bạn có thể dùng thuốc giảm đau, chẳng hạn như paracetamol. Việc sử dụng thuốc để giảm cơn đau này chỉ được thực hiện nếu các phương pháp trên không có tác dụng hoặc nếu vết bầm tím kèm theo sưng tấy lớn.

6. Chườm ấm

Chườm ấm lên vết bầm tím nên được thực hiện hai ngày sau khi chườm lạnh. Đây là cách thực hiện, bạn dùng khăn ấm để chườm phần cơ thể bị bầm tím trong khoảng 10 phút.

Điều này được thực hiện để tăng lưu lượng máu, nhờ đó, cục máu đông có thể được hấp thụ nhanh hơn và màu của vết bầm từ từ mờ đi.

Việc điều trị vết bầm đầu tiên sẽ rất hiệu quả nếu được thực hiện ngay sau khi vết bầm xuất hiện, ngoại trừ việc chườm ấm thì phải 2 ngày sau mới được chườm.

Nói chung, vết bầm tím do va chạm có thể tự lành. Tuy nhiên, các cách sơ cứu khác nhau đối với các vết bầm tím ở trên có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Nếu vết bầm tím kèm theo đau dữ dội và sưng tấy nghiêm trọng hoặc nếu vết bầm không cải thiện sau hơn 2-3 tuần, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sức khỏe, chấn thương