Sodium Biphosphate (Sodium Phosphate)

Natri biphosphat (natri photphat) là một loại thuốc để điều trị táo bón hoặc đi tiêu khó. Thuốc này cũng có thể được sử dụng để làm sạch ruột trước các thủ tục phẫu thuật ruột kết và kiểm tra y tế, chẳng hạn như chụp X-quang, nội soi hoặc nội soi đại tràng.

Natri biphosphat là một loại thuốc nhuận tràng tạo muối ) . Thuốc này hoạt động bằng cách tăng khả năng hấp thụ nước trong đường tiêu hóa để phân mềm hơn và dễ thải ra ngoài hơn.

 Sodium Biphosphate-dsuckhoe

Các nhãn hiệu của Natri Biphosphat: Fleet Enema, Fleet Phospo-soda, Phospo-soda

Natri Biphosphat là gì

Nhóm Thuốc theo toa và thuốc theo toa
Danh mục Thuốc nhuận tràng hoặc thuốc nhuận tràng
Lợi ích Khắc phục chứng táo bón hoặc táo bón và làm sạch ruột trước khi phẫu thuật ruột kết và kiểm tra y tế như chụp X-quang, nội soi hoặc soi ruột kết.
Được sử dụng bởi Người lớn và trẻ em ≥2 tuổi
Natri biphosphat (natri phosphat) dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú Loại C: Các nghiên cứu trên động vật thực nghiệm cho thấy tác dụng phụ đối với thai nhi, nhưng chưa có nghiên cứu đối chứng nào trên phụ nữ có thai. Thuốc chỉ nên được sử dụng nếu lợi ích mong đợi cao hơn nguy cơ đối với thai nhi. Biphosphate vẫn chưa được biết. có thể được hấp thụ vào sữa mẹ hay không. Nếu bạn đang cho con bú, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng thuốc này.
Dạng thuốc Enema liquid

Thận trọng trước khi sử dụng Natri Biphosphat

Không nên sử dụng bừa bãi thuốc xổ natri biphosphat. Có một số điều cần lưu ý trước khi sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Không sử dụng natri biphosphat nếu bạn bị dị ứng với thuốc này.
 • Không sử dụng các thuốc nhuận tràng khác trong quá trình điều trị bằng natri biphosphat.
 • Cho bác sĩ jia biết rằng bạn đang bị bệnh thận, tắc ruột, viêm đại tràng, loét đường tiêu hóa hoặc rách hoặc vừa trải qua phẫu thuật cắt dạ dày hoặc cắt đại tràng .
 • Không cho người già trên 70 tuổi hoặc trẻ em dưới 2 tuổi dùng thuốc xổ natri biphosphat mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang hoặc đã từng bị suy tim, táo bón nặng, bệnh viêm ruột, co giật, bệnh trào ngược axit, rối loạn điện giải, loạn nhịp tim hoặc tắc ruột.
 • Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn bị đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn mửa kéo dài , đang ăn kiêng đã có muối hoặc đang dùng các loại thuốc nhuận tràng khác.
 • Cho bác sĩ biết nếu bạn đang mang thai, đang cho con bú hoặc dự định có thai.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng natri biphosphat nếu bạn đang dùng Thuốc, thực phẩm chức năng hoặc một số sản phẩm thảo dược.
 • Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn bị dị ứng thuốc, tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc dùng quá liều sau khi sử dụng natri biphosphat.

Quy tắc về liều lượng và Natri Biphosphat

Natri biphosphat ở dạng thuốc xổ có sẵn trong bao bì đặc biệt cho người lớn cũng như trẻ em. Natri biphosphat hoặc natri photphat sẽ được dùng để giảm táo bón, để làm sạch ruột trước khi phẫu thuật hoặc để chụp X-quang, nội soi hoặc soi ruột kết.

Liều lượng sẽ do bác sĩ xác định tùy theo tình trạng của bệnh nhân. Nói chung, sau đây là liều lượng của natri phosphat:

 • Người lớn và trẻ em ≥12 tuổi: Dùng 1 chai thuốc xổ natri biphosphat dành riêng cho người lớn, một lần mỗi ngày, theo khuyến nghị thích hợp của bác sĩ.
 • Trẻ em từ 5-11 tuổi: Dùng 1 lọ thuốc xổ natri biphosphat dành riêng cho trẻ em, mỗi ngày một lần, theo khuyến cáo của bác sĩ.
 • Trẻ em từ 2–5 tuổi: Dùng nửa chai thuốc xổ natri biphosphat dành riêng cho trẻ em, mỗi ngày một lần, theo khuyến cáo của bác sĩ.

Cách sử dụng Natri Biphosphat đúng cách

Natri biphosphat ở dạng thuốc xổ thường có sẵn trong các chai cỡ trung bình cho người lớn và các chai nhỏ dành riêng cho trẻ em. Không dùng thuốc thụt của người lớn cho trẻ em.

Đọc thông tin trên nhãn bao bì thuốc và làm theo hướng dẫn sử dụng do bác sĩ đưa ra. Không giảm hoặc tăng liều và sử dụng thuốc này lâu hơn khuyến cáo vì thuốc có khả năng gây rối loạn nghiêm trọng cho thận và tim.

Natri biphosphat ở dạng thuốc xổ được sử dụng qua hậu môn hoặc hậu môn, và không được uống hoặc uống.

Rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau khi sử dụng thuốc xổ. Nằm nghiêng sang trái trên đế đã chuẩn bị sẵn, sau đó co cả hai chân và ép đầu gối vào ngực.

Từ từ đưa đầu chai thuốc xổ vào hậu môn và ấn chai thuốc xổ cho đến khi hết. của gói thuốc hết. Khi tất cả chất lỏng đã vào trong, từ từ thả đầu chai ra.

Nằm yên trong vài phút (thường là 1–5 phút) cho đến khi bạn cảm thấy muốn đi đại tiện. Nếu bạn cảm thấy muốn đại tiện, hãy đi vệ sinh ngay lập tức.

Không nên sử dụng thuốc xổ natri biphosphat trong hơn 3 ngày mà không có lời khuyên của bác sĩ. Không sử dụng thuốc này nhiều hơn một lần trong 24 giờ.

Cảm giác muốn đi đại tiện thường bắt đầu từ 1–5 phút sau khi uống thuốc. Nếu trong vòng 30 phút mà vẫn chưa cảm thấy kích thích đại tiện, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng liều tiếp theo.

Bảo quản thuốc thụt natri biphosphat trong bao bì kín để trong phòng mát ở nhiệt độ phòng. Không lưu trữ nó ở nơi ẩm ướt hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Giữ thuốc này ngoài tầm với của trẻ em.

Tương tác của Natri Biphosphat với các thuốc khác

Việc sử dụng Natri biphosphat với một số loại thuốc có thể gây ra một số tác dụng tương tác giữa các loại thuốc, chẳng hạn như:

 • Tăng nguy cơ loạn nhịp tim khi sử dụng với astemizole, amiodarone, clarithromycin hoặc erythromycin
 • Giảm mức natri biphosphat trong cơ thể nếu được sử dụng với các sản phẩm hoặc thuốc có chứa magiê, nhôm hoặc canxi
 • Tăng nguy cơ tăng phốt phát trong máu khi sử dụng cùng với vitamin D
 • Tăng nguy cơ mất nước hoặc rối loạn điện giải khi sử dụng ở những bệnh nhân dùng thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như hydrochlorothiazide
 • Tăng nguy cơ suy thận nếu sử dụng kết hợp với thuốc chống viêm không steroid (OAINS), chẳng hạn như ibuprofen, ketorolac hoặc ketoprofen

Ngoài ra, nếu chụp chung sữa hoặc các sản phẩm có chứa sữa, nó có thể làm giảm hiệu quả của thuốc natri biphosphat.

Tác dụng phụ và nguy hiểm của natri Biphosphat

Một số tác dụng phụ có thể Xuất hiện sau khi sử dụng natri biphosphat là buồn nôn, đau bụng, đầy hơi và khó chịu ở hậu môn.

Hãy đi khám bác sĩ nếu các tác dụng phụ trên không giảm bớt hoặc trầm trọng hơn. Ngừng sử dụng natri biphosphat và đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có phản ứng dị ứng với thuốc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như:

 • Đau ngực, nhịp tim nhanh, chậm, không đều
 • Buồn ngủ nghiêm trọng, chóng mặt, lú lẫn hoặc co giật
 • Tiêu chảy kéo dài có thể dẫn đến mất nước
 • Suy giảm chức năng thận có thể đặc trưng bởi đi tiểu thường xuyên hoặc lượng nước tiểu rất ít
 • Chuột rút hoặc đau bụng dữ dội, phân có máu hoặc chảy máu trực tràng và hậu môn
"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận sức khỏe, Thuốc az, Natri-biphosphate, Thuốc nhuận tràng, Táo bón