Sởi Hiểu biết về Triệu chứng Điều trị Biến chứng Phòng ngừa Hiểu biết về Sởi

Bệnh sởi là một bệnh do nhiễm vi rút gây ra với đặc điểm là phát ban đỏ khắp cơ thể. Sởi là một bệnh truyền nhiễm và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Dựa trên dữ liệu của Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia, cho đến năm 2018, có 89.127 trường hợp mắc bệnh sởi trên khắp Indonesia, với 22 trường hợp tử vong. Trong số đó, hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi là ở trẻ em dưới 15 tuổi.

 Sởi-dsuckhoe

Nguyên nhân và chẩn đoán bệnh Sởi

Bệnh sởi do nhiễm vi rút thuộc họ Paramyxoviride gây ra. Virus này được truyền qua nước bọt khi người bệnh hắt hơi, ho hoặc nói chuyện. Việc lây truyền vi rút cũng có thể xảy ra khi một người chạm vào mũi hoặc miệng sau khi chạm vào bề mặt của một vật bị ô nhiễm.

Ngoài việc tiếp xúc, có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sởi của một người, đó là:

  • Chưa nhận được vắc xin sởi hoặc vắc xin MMR
  • Đi du lịch đến vùng có dịch sởi
  • Thiếu vitamin A
Các bác sĩ có thể xác định xem bệnh nhân có mắc bệnh sởi hay không bằng cách hỏi về các triệu chứng và kiểm tra các đặc điểm của phát ban trên da của họ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ cần thực hiện thêm các cuộc kiểm tra để xác định chẩn đoán, cụ thể là:

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra các kháng thể đối với vi rút sởi
  • Xét nghiệm PCR thông qua ngoáy họng và ngoáy mũi , để phát hiện vi-rút sởi
  • Xét nghiệm nước tiểu, cũng để phát hiện vi-rút sởi

Điều trị và Phòng ngừa Bệnh Sởi

Bệnh sởi có thể được chữa khỏi mà không cần điều trị trong vài ngày. Tuy nhiên, để giúp các triệu chứng thuyên giảm, người bệnh có thể uống nhiều nước, uống thuốc giảm đau, nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu cần, bệnh nhân sởi có thể uống bổ sung vitamin A theo chỉ định của bác sĩ.

Có thể phòng ngừa bệnh sởi bằng cách tiêm vắc-xin sởi và sau đó là vắc-xin phối hợp cho bệnh sởi, quai bị và rubella (vắc-xin MMR). Việc tiêm phòng phải theo đúng lịch do bác sĩ chỉ định.

Ở những người bị bệnh sởi, nên ở nhà cho đến khi các triệu chứng giảm bớt để ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, Sởi, Bệnh sởi, Rubella