Sỏi mật Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Sỏi mật

Bệnh sỏi mật hay sỏi mật là một tình trạng đặc trưng bởi cơn đau bụng đột ngột do sự hình thành sỏi trong túi mật. Bệnh sỏi mật cũng có thể xảy ra trong đường mật.

Túi mật làm nhiệm vụ sản xuất và lưu trữ dịch mật, đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, bao gồm tiêu hóa cholesterol từ thức ăn tiêu thụ. Hầu hết sỏi mật đều hình thành từ sự lắng đọng cholesterol, cứng lại và hình thành sỏi.

 alodokter-batu-empedu

Bệnh sỏi mật (bệnh sỏi mật) thường nhẹ và không cần điều trị tại bệnh viện. Tuy nhiên, nếu sỏi mật làm tắc nghẽn đường mật, cần phải nỗ lực điều trị ngay lập tức để ngăn ngừa biến chứng.

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sỏi mật

Sỏi mật được cho là xuất hiện do sự lắng đọng của cholesterol và bilirubin trong túi mật. Sự lắng đọng xảy ra do dịch mật không thể hòa tan cholesterol và bilirubin dư thừa do gan sản xuất.

Triệu chứng chính của bệnh sỏi mật là cơn đau ở phía trên bên phải hoặc giữa bụng xuất hiện đột ngột. Đau bụng cũng có thể đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, loét và tiêu chảy.

Đi khám bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, đặc biệt nếu kèm theo sốt, ớn lạnh, vàng da hoặc đau bụng kéo dài hơn 8 giờ.

Điều trị và Phòng ngừa Bệnh sỏi mật

Các phương pháp điều trị sỏi mật bao gồm phẫu thuật cắt bỏ túi mật (cắt túi mật) hoặc dùng thuốc. Tuy nhiên, thuốc hiếm khi được dùng vì ít hiệu quả trong việc điều trị sỏi mật.

Bệnh Colellitiasis có thể được ngăn ngừa bằng cách ăn thức ăn có nhiều chất xơ và tránh nước cốt dừa hoặc thức ăn nhiều dầu mỡ. Các biện pháp phòng ngừa khác là hạn chế uống rượu, tập thể dục thường xuyên, tăng cường tiêu thụ chất lỏng và tránh ăn kiêng quá nghiêm ngặt.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, Sức khỏe, sỏi mật, cholesterol cao