Sỏi thận Tìm hiểu Nguyên nhân Triệu chứng Chẩn đoán Điều trị Phòng ngừa Biến chứng Tìm hiểu Sỏi thận

Bệnh t b hay bệnh thận hư là một t h ình trạng do sự hình thành các chất cặn rắn trong thận có nguồn gốc từ các chất hóa học trong nước tiểu . Sỏi thận có thể có kích thước từ nhỏ bằng hạt cát đến lớn bằng hạt đậu.

Sỏi thận có thể xảy ra dọc theo đường tiết niệu, cụ thể là từ thận, niệu quản (ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang), bàng quang và niệu đạo (ống dẫn mang nước tiểu ra bên ngoài cơ thể).

 Kidney Stone-dsuckhoe

Sỏi thận có thể di chuyển và đi qua đường tiết niệu. Sỏi thận di chuyển, đặc biệt là những viên sỏi lớn sẽ khó đi qua đường tiết niệu. Nếu tình trạng này xảy ra và gây đau, cần phải được bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Khi được chẩn đoán và điều trị sớm, tình trạng này thường không gây ra tổn thương vĩnh viễn cho chức năng thận.

Nguyên nhân và triệu chứng của sỏi thận

Sỏi thận được hình thành do lượng hóa chất cao như canxi, axit oxalic và phốt pho trong nước tiểu. Những chất này có thể tạo thành tinh thể và tích tụ trong thận. Theo thời gian, pha lê sẽ trở nên cứng hơn như một tảng đá.

Lượng hóa chất cao trong nước tiểu có thể xảy ra do tiêu thụ thực phẩm giàu purin và canxi, thiếu chất lỏng, cũng như tác dụng phụ của phẫu thuật và thuốc, cũng như một số tình trạng bệnh lý. Nói chung, sỏi thận nhỏ không gây ra triệu chứng. Tuy nhiên, những viên sỏi thận lớn bị mắc kẹt trong đường tiết niệu có thể gây ra những cơn đau dữ dội ở vùng thắt lưng. Cơn đau khiến người bệnh cảm thấy khó chịu dù vị trí cơ thể đã thay đổi.

Điều trị và Phòng ngừa Sỏi Thận

Phương pháp điều trị sỏi thận phụ thuộc vào kích thước và loại sỏi thận. Nếu sỏi thận nhỏ và không gây ra triệu chứng, có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu sỏi thận lớn và gây ra các triệu chứng thì việc điều trị cần được bác sĩ thực hiện.

Biện pháp đúng đắn để ngăn ngừa sỏi thận là giảm nguy cơ bị sỏi thận. Những nỗ lực có thể được thực hiện bao gồm uống nhiều nước, hạn chế tiêu thụ muối và không tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều oxalat.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sức khỏe, bệnh gút, sỏi thận, sỏi thận, aqua-world-thận-day, aqua-day- thận- ứng dụng, tiết niệu-thận-bệnh viện