Sống khỏe 4 lợi ích của sầu riêng đối với sức khỏe cơ thể

Quả sầu riêng không chỉ ngon, có mùi thơm đặc trưng mà còn rất nhiều loại quả có lợi cho sức khỏe. Những lợi ích của sầu riêng đến từ các chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau có trong nó.

Mặc dù có nhiều gai và có mùi khó chịu, nhưng quả sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất chống oxy hóa, carbohydrate, chất xơ, protein, chất béo, vitamin A, vitamin C, magiê và phốt pho. Những chất dinh dưỡng này được biết là tốt cho cơ thể bạn.

 4 Lợi ích của Sầu riêng đối với  Cơ thể -dsuckhoe

Thành phần và lợi ích của sầu riêng

Chắc hẳn bạn đang tò mò và muốn biết thêm về công dụng của quả sầu riêng dựa vào hàm lượng trong đó phải không? Để giải đáp sự tò mò của bạn, hãy xem xét lời giải thích sau:

1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Quả sầu riêng chứa chất chống oxy hóa khá cao. Bản thân chất chống oxy hóa được biết đến như những chất có thể bảo vệ cơ thể bạn khỏi sự nguy hiểm của các gốc tự do có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Các gốc tự do này là các phân tử xuất hiện trong cơ thể như một phản ứng với chất thải trao đổi chất. Các gốc tự do này sẽ tăng lên nếu bạn hút thuốc hoặc tiếp xúc với bức xạ.

2. Chất xơ

Lợi ích của sầu riêng cũng được tạo ra bởi chất xơ có trong nó. Chất xơ trong thực phẩm bao gồm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol cũng như tốt cho sức khỏe hệ tuần hoàn và tim mạch.

3. Kali

Sầu riêng cũng chứa kali được cho là mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Ít nhất 436 mg kali có trong 1 quả sầu riêng. Bản thân kali có thể giúp cơ thể duy trì cơ bắp, xương, dây thần kinh và mạch máu khỏe mạnh cũng như giảm huyết áp cao.

4. Chứa nhiều carbs

Đối với những người không có vấn đề với lượng đường trong máu, những lợi ích của sầu riêng cũng có thể nhận được từ hàm lượng carbohydrate cao trong đó. Trong một quả sầu riêng có khoảng 150 calo. Lượng này đủ để làm nguồn thức ăn tăng cường năng lượng cho cơ thể.

Ngoài một số lợi ích của sầu riêng ở trên, mọi người tin rằng sầu riêng còn có một số lợi ích khác, chẳng hạn như:

  • Tăng kích thích tình dục
  • Hạ sốt
  • Giúp giảm các triệu chứng của bệnh gan
  • Làm giảm các triệu chứng của huyết áp cao
  • Giúp giảm các triệu chứng của bệnh sốt rét
  • Tăng tốc độ chữa lành vết thương
Thật không may, nghiên cứu lâm sàng để xác nhận lợi ích của sầu riêng vẫn còn rất ít, vì vậy lợi ích vẫn chưa được xác nhận.

Ăn trái sầu riêng một cách khôn ngoan

Vì lợi ích của sầu riêng khá đa dạng, bạn nên cẩn thận trong việc tiêu thụ nó. Nếu tiêu thụ quá nhiều, sầu riêng có thể gây khó chịu cho dạ dày, chẳng hạn như đầy hơi, nôn mửa và thậm chí tiêu chảy.

Đối với bệnh nhân tiểu đường, tốt nhất nên tránh ăn sầu riêng vì loại quả này chứa lượng đường cao. Nếu tiêu thụ mà không có sự giám sát, sầu riêng có thể phá vỡ sự ổn định của lượng đường trong máu.

Ngoài bệnh nhân tiểu đường, phụ nữ đang cho con bú và mang thai cũng nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi ăn loại quả này.

Ngoài ra, không nên tiêu thụ trái sầu riêng cùng lúc với việc uống rượu. Quả sầu riêng có chứa các chất có thể ức chế hoạt động của các enzym trong đường tiêu hóa trong việc tiêu hóa rượu. Nếu uống cùng nhau, nó có thể gây buồn nôn, nôn mửa và tim đập nhanh.

Đối với những bạn yêu thích trái sầu riêng, chúng ta nên chú ý đến lượng tiêu thụ để vẫn thu được những công dụng của trái sầu riêng. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và lượng an toàn của trái sầu riêng, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh, chẳng hạn như tiểu đường.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng