Sống Khỏe 5 Bước Chăm Sóc Nha Khoa Để Ngăn Ngừa Sâu Răng

Chăm sóc răng miệng cần được thực hiện cẩn thận. Nguyên nhân là do việc điều trị sai cách thực sự có thể làm hỏng lớp niêm mạc của răng và khiến răng dễ bị sâu. Việc chăm sóc răng miệng bạn đang thực hiện có đúng không?

Vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến nhiều vấn đề về răng và nướu, chẳng hạn như sâu răng hoặc chảy máu nướu. Để ngăn ngừa các vấn đề về răng và nướu khác nhau, bạn cần áp dụng các thói quen chăm sóc răng miệng đúng cách, từ đánh răng đến khám sức khỏe định kỳ với nha sĩ.

 5 Bước Chăm sóc Nha khoa để Ngăn ngừa Răng Đục lỗ - dsuckhoe

Mẹo Chăm sóc Nha khoa Đúng cách

Để hiểu thêm, đây là một số cách bạn có thể làm áp dụng để duy trì sức khỏe răng miệng:

1. Đánh răng

Bạn nên đánh răng thường xuyên, tức là hai phút một ngày, đúng cách. Bạn có thể bắt đầu thói quen chăm sóc răng miệng này vào mỗi buổi sáng sau khi ăn sáng.

Tuy nhiên, bạn nên đợi khoảng 30-60 phút trước khi đánh răng, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống được coi là có tính axit, chẳng hạn như bánh mì nướng, cam hoặc cà phê.

Điều này nhằm ngăn chặn men răng (lớp bảo vệ răng) bị bào mòn do thức ăn hoặc đồ uống có tính axit không được nâng lên khi bạn đánh răng.

Bạn đang cũng nên đánh răng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Cách chăm sóc răng miệng này rất tốt để loại bỏ vi trùng và mảng bám từ cặn thức ăn hoặc thức uống tích tụ cả ngày. Bạn cũng nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày.

2. Chọn kem đánh răng có chứa fluor

Đảm bảo rằng kem đánh răng bạn chọn có chứa Florua trong đó. Chăm sóc răng miệng bằng kem đánh răng có chứa Flouride có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng.

Ngoài ra, Flourride có thể tăng cường men răng, giúp răng có sức đề kháng tốt hơn axit từ mảng bám gây sâu răng.

3. Sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng hoặc nước súc miệng có thể làm sạch các kẽ răng không thể chạm tới bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa. Không chỉ vậy, súc miệng bằng nước súc miệng sát khuẩn ít nhất một lần mỗi ngày có thể ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và các bệnh về nướu.

4. Hạn chế ăn thức ăn hoặc đồ uống có đường

Một số biện pháp chăm sóc răng miệng trên đây cần được cân bằng bằng cách hạn chế ăn thức ăn hoặc đồ uống có đường. Điều này là do thức ăn hoặc đồ uống có đường có thể làm tăng sản sinh axit làm hỏng lớp men răng.

Không chỉ vậy, thói quen không đánh răng sau khi ăn hoặc uống đồ ngọt có thể làm thức ăn hoặc đồ uống bị thừa. dính vào răng của bạn lâu hơn. Chính thói quen này có thể khiến răng bị sâu hơn.

Ngoài việc hạn chế đồ ăn thức uống có đường, bạn nên tăng cường ăn rau quả và nước trắng để sức khỏe răng miệng không bị xáo trộn.

5. Kiểm tra răng miệng của bạn thường xuyên với bác sĩ

Việc chăm sóc răng miệng bạn thực hiện ở trên là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải khám răng định kỳ tại nha sĩ ít nhất sáu tháng một lần.

Việc kiểm tra định kỳ tại nha sĩ nhằm loại bỏ mảng bám có thể bị sót khi đánh răng hoặc khi sử dụng chỉ nha khoa . Nha sĩ cũng có thể thực hiện cạo vôi răng để loại bỏ cao răng không thể lấy được trong quá trình chăm sóc răng miệng hàng ngày.

Việc chăm sóc răng miệng không cần phải đợi răng bị tổn thương nhiều hơn trước. Bắt đầu duy trì sức khỏe răng miệng tốt bằng cách thường xuyên áp dụng các cách chăm sóc răng miệng ở trên.

Nếu bạn đã thực hiện các thói quen tốt để duy trì sức khỏe răng miệng tốt, nhưng bạn vẫn có những phàn nàn, chẳng hạn như vết loét hoặc bóng nước trong miệng mà không lành, chảy máu nướu răng hoặc răng của bạn quá nhạy cảm với nhiệt độ nóng hoặc lạnh hoặc răng của bạn bị sâu, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức.

Nha sĩ sẽ thực hiện một loạt các cuộc kiểm tra và xác định phương pháp điều trị thích hợp. cho khiếu nại bạn đang gặp phải. Bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên về cách chăm sóc răng miệng phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, nha khoa