Sống khỏe 5 loại thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên và cách chế biến chúng

Thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên được biết là sử dụng an toàn hơn khi so sánh với thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo. Không chỉ an toàn, loại thuốc nhuộm từ các nguyên liệu tự nhiên này còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, do chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Có hai loại thuốc nhuộm thường được sử dụng cho thực phẩm hoặc đồ uống, cụ thể là thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo và màu thực phẩm tự nhiên. Thuốc nhuộm thực phẩm tổng hợp hoặc nhân tạo được làm từ các hợp chất hóa học được sử dụng quá mức có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như phản ứng dị ứng và ung thư.

 5 Loại Thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên và phương pháp Make it - dsuckhoe

Trong khi đó, màu thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như chiết xuất từ ​​rau, trái cây hoặc thực vật. Dựa trên nghiên cứu, thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên có thể mang lại màu sắc đẹp hơn thuốc nhuộm nhân tạo và có thể thêm hương vị cho thực phẩm.

Các nguồn thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên khác nhau

Không Chỉ an toàn để tiêu thụ, việc sử dụng màu thực phẩm tự nhiên còn được cho là có tác động tích cực đến sức khỏe con người vì nó có tác dụng chống viêm, chống ung thư, trị tiểu đường và chống cholesterol.

Dưới đây là một số nguồn của màu thực phẩm tự nhiên mà bạn có thể sử dụng: <

1. Anthocyanins

Anthocyanins là nguồn thuốc nhuộm tự nhiên được tìm thấy trong hoa, quả hoặc lá của thực vật, chẳng hạn như hoa hồng, hoa telang và khoai lang. Khi được sử dụng, anthocyanins có thể tạo màu đỏ, xanh lam, đến tím cho thực phẩm.

Không chỉ tạo màu sắc, anthocyanins còn có hiệu quả trong việc bảo vệ cơ thể khỏi những nguy cơ của các gốc tự do, chẳng hạn như tổn thương tế bào và ung thư.

2. Betacyanin

Ngoài anthocyanins, bạn có thể nhận được màu đỏ và tím trong thực phẩm từ betacyanin. Bạn có thể sử dụng hợp chất này để thêm màu cho kem, mứt, bánh pudding, đồ uống và thậm chí cả sữa chua. Betasyanin có nhiều trong thanh long và củ cải đường.

3. Carotenoid

Các nguồn tạo màu thực phẩm tự nhiên khác là carotenoid bao gồm astaxanthin, lutein và lycopene. Những sắc tố này có thể tạo ra các màu đỏ, vàng và cam, đồng thời được biết là chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin A. Bạn có thể lấy carotenoid từ cà chua và cà rốt.

4. Chất diệp lục

Chất diệp lục là một nguồn thuốc nhuộm màu xanh lá cây tự nhiên được tìm thấy trong thực vật, chẳng hạn như rau hoặc lá. Nhờ chất chống oxy hóa cao, chất diệp lục cũng có tác dụng chống viêm và chống ung thư. Để sử dụng chất diệp lục làm màu thực phẩm tự nhiên, bạn có thể sử dụng lá dứa và lá suji.

5. Nhựa dầu

Loại nhựa dầu thường được sử dụng làm màu thực phẩm tự nhiên là nhựa dầu nghệ. Như tên cho thấy, tinh dầu nghệ có thể được tìm thấy trong củ nghệ. Hợp chất này có thể được sử dụng để tạo ra màu vàng trong thực phẩm, chẳng hạn như trong gạo vàng.

Cách tạo thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên

Thuốc nhuộm tự nhiên từ thực phẩm thành phần đủ dễ dàng để bạn kiếm được. Trên thực tế, bạn có thể tự làm ở nhà bằng cách làm theo các bước sau:

  • Chọn loại trái cây, lá hoặc rau theo loại màu sắc bạn muốn
  • Lấy chiết xuất bằng cách đun sôi hoặc pha bằng máy xay sinh tố
  • Chiết xuất tạo màu thực phẩm tự nhiên có thể sử dụng sẵn

Điều quan trọng cần lưu ý là việc sử dụng màu thực phẩm có thể không tạo ra màu sắc như thuốc nhuộm tổng hợp. Vì vậy, nếu muốn thực phẩm có màu đậm, bạn cần sử dụng một lượng lớn thuốc nhuộm tự nhiên.

Do tác động xấu của thuốc nhuộm thực phẩm nhân tạo đối với sức khỏe, bạn nên tránh tiêu thụ thực phẩm có sử dụng thuốc nhuộm này. Nếu tình trạng bệnh buộc bạn phải sử dụng thuốc nhuộm tổng hợp, hãy đảm bảo sản phẩm an toàn và đã được đăng ký với BPOM.

Nếu bạn muốn biết thêm về thuốc nhuộm thực phẩm tự nhiên, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ. Bằng cách đó, bạn có thể cẩn thận hơn trong việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh và an toàn để tiêu thụ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống