Sống khỏe 5 lợi ích của trái cây Ciplukan đối với sức khỏe cơ thể

Ngoài hương vị ngọt ngào, quả ciplukan còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sự đa dạng của các chất dinh dưỡng trong loại trái cây nhỏ màu vàng này được biết là có tác dụng tăng khả năng miễn dịch của cơ thể để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ciplukan hay Physalis peruviana là một loại trái cây độc đáo vì nó được bao phủ bởi một lớp giống như lá. Để ăn, bạn phải mở lớp ngoài trước và khi nhai hoặc cắn, kết cấu của quả giống như quả cà chua.

5 Lợi ích của trái Ciplukan for Body Health-dsuckhoe

Khi chín, loại quả này có màu vàng cam, vị ngọt hơi nhăn như xoài. Ngoài hình dáng và mùi vị độc đáo, quả ciplukan còn được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau nhờ các chất dinh dưỡng trong nó.

Quả ciplukan chứa carbohydrate, chất xơ, protein và chất béo. Trái cây cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin K, riboflavin, sắt và phốt pho. Trên thực tế, nó chứa nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như polyphenol và beta carotene.

Những lợi ích khác nhau của quả Ciplukan

Có một số lợi ích của quả Ciplukan vì cơ thể, trong đó:

1. Cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể

Tiêu thụ quả ciplukan chín được cho là có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Lợi ích này là nhờ vai trò của polyphenol và vitamin C khá cao trong đó. Với khả năng miễn dịch tuyệt vời, cơ thể có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn để tránh các bệnh truyền nhiễm.

2. Hỗ trợ xương

Lợi ích tiếp theo của quả ciplukan là hỗ trợ xương. Hàm lượng vitamin K trong loại quả này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng mật độ xương, giúp xương chắc khỏe hơn và giảm nguy cơ gãy xương.

3. Hỗ trợ mắt

Ngoài hàm lượng cao vitamin K, quả ciplukan còn chứa vitamin A có thể duy trì mắt.

Ngoài vitamin A, ciplukan trái cây cũng chứa lutein và carotenoid. Tiêu thụ thực phẩm có chứa hai hợp chất hoạt tính này được cho là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng có thể dẫn đến mù lòa.

4. Phòng ngừa thiếu máu

Loại thiếu máu phổ biến nhất là thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này xảy ra khi lượng sắt trong cơ thể bị giảm, do đó làm giảm chức năng và số lượng hồng cầu. Hàm lượng sắt trong quả ciplukan có thể được sử dụng để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh thiếu máu này.

5. Ngăn ngừa ung thư

Một lợi ích khác của quả ciplukan là nó có thể ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Một nghiên cứu tiết lộ rằng quả ciplukan có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, vì vậy nó được cho là có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ từ các gốc tự do kích hoạt sự hình thành các tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật thí nghiệm đã tìm thấy lợi ích của quả ciplukan trong việc giảm mức insulin. Vì vậy, nó có tiềm năng như một phương pháp điều trị cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định hiệu quả của nó đối với con người.

Để có được những lợi ích quả ciplukan, bạn có thể ăn quả trực tiếp hoặc chế biến thành nước ép, sinh tố hoặc dùng làm lớp trên cùng trên món salad trái cây hoặc kem.

Trước khi ăn trái cây ciplukan, đừng quên rửa sạch trước bằng nước đang chảy và đảm bảo không có chất bẩn nào dính vào vỏ của quả. <

Tránh ăn quả ciplukan sống vì quả ciplukan sống có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như co thắt dạ dày và tiêu chảy.

Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe. của quả ciplukan, nếu bạn muốn ăn nó hàng ngày và mắc một số bệnh hoặc vấn đề nhất định, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để đảm bảo an toàn cho nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng