Sống khỏe 5 lợi ích của việc nhịn ăn đối với sức khỏe

Lợi ích việc nhịn ăn rất đa dạng, từ giảm cân, duy trì sức khỏe tim mạch đến duy trì sức khỏe tinh thần. Một trong số đó là vì nhịn ăn có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Để tìm hiểu thêm về lợi ích của việc ăn chay, hãy xem bài viết này.

Cho đến nay, một số người có thể coi nhịn ăn là một trong những nghi lễ được thực hiện để đáp ứng nhu cầu của riêng tôn giáo hoặc truyền thống. Tuy nhiên, ai mà ngờ được, đằng sau việc nhịn ăn lại ẩn chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, nhịn ăn cũng thường được thực hiện như một trong những phương pháp ăn kiêng được gọi là nhịn ăn trung gian.

 5 Lợi ích của việc nhịn ăn đối với sức khỏe-dsuckhoe

Những thay đổi của cơ thể khi nhịn ăn

Khi nhịn ăn, cơ thể thay đổi theo khoảng thời gian nhịn ăn. Để hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn và đồ uống tiêu thụ, cơ thể mất khoảng 6-8 giờ. Điều này có nghĩa là cơ thể có thể nhịn ăn khi được cung cấp trước.

Vì vậy, điều quan trọng là phải ăn Suhoor bổ dưỡng trước khi nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

Trong điều kiện bình thường, nguồn Năng lượng chính của cơ thể là đường thu được từ quá trình chuyển hóa carbohydrate hoặc đường dự trữ trong gan và cơ. Trong quá trình nhịn ăn, lượng đường này sẽ được sử dụng để tạo ra năng lượng mà cơ thể cần. Ngoài đường, mô mỡ cũng có thể được chế biến thành nguồn năng lượng.

Nếu những nguồn năng lượng này vẫn không đủ, cơ thể sẽ đốt cháy protein trong cơ để tạo ra năng lượng. Giai đoạn cuối cùng này được gọi là giai đoạn chết đói. Tuy nhiên, điều này chỉ xảy ra nếu một người nhịn ăn nhiều ngày mà không nhịn ăn.

Vì vậy, điều quan trọng là phải ăn Suhoor bổ dưỡng trước khi nhịn ăn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Bạn cũng nên chú ý đến việc cung cấp đủ chất lỏng để tránh mất nước hoặc thiếu chất lỏng khi nhịn ăn. Luôn uống nước trắng lúc tan tầm và Suhoor.

Ngoài ra, bạn cũng có thể uống trà để cung cấp nước cho cơ thể. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu được tiêu thụ với số lượng hợp lý, một loại trà, chẳng hạn như trà đen có tác dụng ngậm nước gần giống như nước trắng.

Đa dạng Lợi ích của việc nhịn ăn đối với sức khỏe

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khác nhau của việc nhịn ăn mà bạn có thể nhận được:

1. Giảm cân

Những lợi ích được biết đến nhiều của việc nhịn ăn là giúp giảm cân. Không chỉ vậy, nhịn ăn còn rất tốt để duy trì cân nặng lý tưởng.

Nghiên cứu cho biết, nhịn ăn có thể làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhờ đó, quá trình đốt cháy calo và chất béo trong cơ thể cũng tăng lên. Điều này có thể làm cho bạn giảm cân. Bằng cách đó, bạn cũng sẽ tránh được nguy cơ béo phì.

2. Duy trì một trái tim khỏe mạnh

Một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên nhịn ăn trong khoảng 1 tháng có nguy cơ mắc bệnh tim, cholesterol cao và cao thấp hơn. Huyết áp, so với những người không nhịn ăn.

Điều này được cho là do những người nhịn ăn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Trong thời gian nhịn ăn, một số người thường sẽ thay đổi chế độ ăn uống của họ để lành mạnh hơn, bao gồm giảm các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Ngoài ra, cũng có những người có thể thường xuyên uống trà. Trà được biết là có chứa flavonoid tốt cho sức khỏe.

Tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa flavonoid, chẳng hạn như trà được cho là có thể ngăn ngừa sự gia tăng chất béo trong máu (cholesterol), giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và giúp cải thiện lưu thông máu. <

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một trong những lợi ích khác của việc nhịn ăn là giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Điều này liên quan đến tác dụng của việc nhịn ăn có thể kích thích sự trao đổi chất của cơ thể và cải thiện hiệu suất của insulin, hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Không chỉ vậy, còn có nghiên cứu cho rằng nhịn ăn có thể giúp ích cho bạn. ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và duy trì lượng đường trong máu luôn ổn định. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường ở những người nhịn ăn.

4. Giảm nguy cơ tr ị tr ung thư

Nghiên cứu trên động vật cho thấy ăn chay có lợi trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nguyên nhân là do trong quá trình nhịn ăn, tốc độ phân chia tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào ung thư, sẽ giảm do lượng chất dinh dưỡng hấp thụ bị hạn chế.

Ngoài ra, quá trình trao đổi chất tốt hơn cũng được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc làm cho tế bào ung thư khó phát triển hơn. những người nhịn ăn. Tuy nhiên, lợi ích của điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Hãy nhớ rằng, để ngăn ngừa ung thư, bạn cũng được khuyến khích thực hiện lối sống lành mạnh, chẳng hạn như ăn uống điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên , giảm căng thẳng, cũng như không hút thuốc và tránh xa đồ uống có cồn.

5. Duy trì sức khỏe tinh thần

Không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất, nhịn ăn còn có lợi cho sức khỏe tinh thần.

Lý do là, nhịn ăn có thể giúp giảm mức độ hormone căng thẳng. hoặc cortisol và kích thích endorphin. rất tốt để giảm lo lắng. Điều này được cho là có liên quan đến tác dụng của việc nhịn ăn có thể cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể.

Không chỉ vậy, nhịn ăn còn khiến một người cảm thấy gần gũi hơn với Đấng Tạo hóa. Điều này có thể làm cho cảm xúc và bầu không khí bên trong bình tĩnh hơn, nhờ đó tâm trí sẽ minh mẫn hơn.

Hiểu biết về Ăn chay trung cấp

Ăn chay trung gian có mô hình tương tự như nhịn ăn Thứ hai thứ năm. Sự tương đồng này nằm ở khái niệm chế độ ăn kiêng được áp dụng, cụ thể là khái niệm chế độ ăn kiêng 5: 2 hoặc 5 ngày không nhịn ăn và 2 ngày nhịn ăn. Mục đích của việc nhịn ăn này thường là để giảm cân.

Khi nhịn ăn không liên tục, bạn cần hạn chế lượng calo nạp vào bằng cách chỉ tiêu thụ khoảng 500–600 calo.

Nhịn ăn có thể mang lại nhiều lợi ích vì cơ thể. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng nhịn ăn cũng có thể nguy hiểm, nếu bạn thực hiện mà không ăn Suhoor hoặc khi tình trạng cơ thể không khỏe mạnh.

Nói chung, nhịn ăn cũng không được khuyến khích cho những người mắc một số bệnh hoặc tình trạng sức khỏe. , chẳng hạn như bệnh tật. tổn thương thận, tổn thương gan, huyết áp thấp, thiếu máu, tiểu đường, rối loạn ăn uống và hệ thống miễn dịch suy yếu.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú và những người đang điều trị một số bệnh, chẳng hạn như hóa trị, cũng không nên nhịn ăn.

Vì vậy, nếu bạn có một tình trạng hoặc bệnh nào đó và muốn nhịn ăn, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Điều này rất quan trọng để đảm bảo rằng bạn có thể gặt hái được những lợi ích của việc nhịn ăn một cách an toàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, béo phì, bệnh tim, nhịn ăn, lợi ích của việc nhịn ăn-sariwangi