Sống khỏe 5 lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho người có cholesterol cao

Ngoài thuốc, cholesterol cao cũng có thể được khắc phục bằng cách ăn các thực phẩm lành mạnh. Những lựa chọn thực phẩm khác nhau này được biết là làm giảm và kiểm soát mức cholesterol trong máu. Vì vậy, những loại thực phẩm lành mạnh có nghĩa là gì?

Thói quen tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh quá thường xuyên, chẳng hạn như thức ăn nhanh và đồ chiên rán, có thể làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính trong máu. Nếu không được điều trị, bạn cũng có nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

 5 lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho người có cholesterol cao -dsuckhoe

Do đó, nếu bạn bị cholesterol cao, bạn phải nỗ lực để giảm mức cholesterol và giữ mức bình thường. Một cách để giảm lượng cholesterol cao là thực hiện một lối sống lành mạnh, bao gồm cả việc ăn những thực phẩm lành mạnh.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho người có cholesterol cao

Để giảm mức cholesterol trong máu, có một số loại thực phẩm lành mạnh được những người có cholesterol tốt tiêu thụ, bao gồm:

1. Rau và trái cây

Rau và trái cây là một nhóm thực phẩm lành mạnh giàu chất dinh dưỡng được tiêu thụ tốt bởi những người có cholesterol. Hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất trong nó được biết là tốt cho cơ thể và có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL).

Một số loại rau và trái cây tốt cho người có cholesterol cao bao gồm:

  • Các loại rau khác nhau, chẳng hạn như bông cải xanh, rau bina, cải bó xôi, rau diếp, cà rốt và khoai tây
  • Trái cây chứa chất béo lành mạnh, chẳng hạn như quả bơ
  • Trái cây có hàm lượng chất xơ pectin, chẳng hạn như cam, táo, nho và dâu tây

2. Cá béo tốt cho sức khỏe

Những người có lượng cholesterol cao cũng được khuyên nên tiêu thụ thực phẩm có chứa axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi, cá thu, cá mòi và cá ngừ. Nghiên cứu cho thấy rằng chất béo omega-3 lành mạnh được biết là làm giảm mức chất béo trung tính trong máu, duy trì mức cholesterol tốt (HDL), duy trì tim và mạch máu, và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ. / P>

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc, chẳng hạn như hạt hướng dương, lúa mì và hạt chia , cũng được bao gồm trong loại thực phẩm lành mạnh cho những người có cholesterol cao. Loại thực phẩm này rất giàu vitamin, khoáng chất, protein, chất béo lành mạnh, chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan được gọi là beta glucans.

Nhờ sự đa dạng của các chất dinh dưỡng và chất xơ trong đó, các loại ngũ cốc tốt được tiêu thụ để giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và giảm sự hấp thụ cholesterol trong đường tiêu hóa.

4. Quả hạch

Không chỉ ngũ cốc, các loại hạt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và chất chống oxy hóa rất tốt cho những người có cholesterol cao. Một số loại hạt có thể được tiêu thụ bao gồm:

  • Đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu được biết đến là những nguồn cung cấp protein dồi dào
  • Đậu nành và đậu edamame chứa protein và isoflavone đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol xấu
  • Hạnh nhân và quả óc chó chứa phytosterol và đã được chứng minh là có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol xấu trong ruột

5. Thực phẩm được làm giàu với stanol và sterol

Stanols và sterol là những hợp chất có trong thực vật có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol trong ruột, do đó nó có thể làm giảm mức cholesterol trong máu.

Cả hai hợp chất này có thể được lấy từ nhiều loại thực phẩm rau, bao gồm ngũ cốc, quả hạch và trái cây và rau. Ngày nay, stanol và sterol cũng được bổ sung rộng rãi trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống khác nhau, chẳng hạn như bơ thực vật, pho mát, sô cô la, nước trái cây đóng gói và sữa chua.

Ngoài việc ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe người cao cholesterol như trên, bạn cũng nên cân bằng với lối sống lành mạnh khác, bắt đầu từ việc tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng lý tưởng, hạn chế uống rượu và bỏ thuốc lá.

Nếu bạn đã ăn thực phẩm lành mạnh và áp dụng lối sống lành mạnh khác nhưng cholesterol vẫn cao, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, cholesterol cao, bệnh tim, thể thao