Sống khỏe 5 tiêu chí để tiêu thụ thịt an toàn

Có một số tiêu chí cho thịt có chất lượng và an toàn để tiêu thụ, từ màu sắc, kết cấu, mùi cho đến hình thức bên ngoài. Đây là điều quan trọng bạn cần biết để tránh ngộ độc thực phẩm hoặc lây truyền bệnh tật.

Thịt là một trong những thực phẩm có khả năng mang các bệnh truyền nhiễm và gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy, việc đảm bảo chất lượng thịt tiêu thụ cần được đặc biệt quan tâm để bạn và gia đình có thể thưởng thức thịt một cách an toàn.

 5 Tiêu chí cho Thịt An toàn để Tiêu thụ - dsuckhoe

Tiêu chí về Thịt An toàn

Để không mua nhầm thịt, có một số tiêu chí về thịt tươi an toàn để tiêu thụ, đó là:

1. Màu sắc không nhợt nhạt hoặc hơi đen

Cách đơn giản nhất để biết chất lượng thịt tươi là màu sắc. Thịt bò, cừu, trâu tươi có màu đỏ, không tái, không bẩn, có vệt mỡ vàng. Thịt trâu hơi khác vì màu có xu hướng đỏ sẫm.

Đối với thịt gà, vịt hoặc các loại gia cầm khác, thịt và mỡ phải có màu trắng hơi vàng và chất béo phân bố đều dưới da. Đối với thịt lợn, thịt phải có màu hồng sẫm và mỡ cứng màu trắng.

2. Kết cấu dai

Tiêu chí chọn thịt tươi cũng có thể được nhìn thấy từ kết cấu. Tất cả các loại thịt tươi, dù là thịt bò, thịt trâu, thịt gia cầm, cá hay thịt lợn, đều phải dai và không bị lợn cợn.

Để nhận biết, bạn có thể dùng ngón tay ấn nhẹ vào thịt cần mua. Nếu thịt trở lại vị trí ban đầu có nghĩa là thịt vẫn còn mới và tươi. Mặt khác, thịt đã bắt đầu thối rữa thường sẽ mềm và để lại sẹo khi ấn vào.

3. Không mùi

Tiêu chí của thịt tươi là phải có mùi thơm hoặc mùi tươi. Các loại thịt khác nhau, đặc điểm về mùi cũng khác nhau. Vì thế. quả thực để biết được mùi tươi của thịt cần phải quen. Nhưng để đảm bảo, tránh thịt có mùi hôi, ôi thiu, ngọt hoặc chua.

4. Không có bùn hoặc nước

Nhìn chung, thịt có bề mặt tương đối khô nên có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn từ bên ngoài. Thịt ngon ngọt cho thấy thịt đã ở trong không khí tự do đủ lâu và có nhiều nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn có hại.

Vì vậy, chúng ta nên chọn thịt không bị mọng nước. Khi có sẵn trong bao bì, tránh bao bì bị hư hỏng, rò rỉ hoặc rách. Tuy nhiên, bạn có thể thường thấy chất lỏng màu đỏ giống máu trên thịt. Không cần lo lắng, chất lỏng không phải là máu, mà là "bản chất" của thịt.

5. Có chứng nhận halal, ngoại trừ một số loại thịt nhất định

Ngoài phương pháp cắt và loại thịt, MUI còn đảm bảo rằng thịt được bảo quản và chế biến phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia.

Vì vậy, để giúp bạn mua thịt đóng gói dễ dàng hơn, hãy chọn sản phẩm đã chọn chứng nhận MUI halal. Tuy nhiên, điều này chắc chắn không áp dụng cho một số loại thịt, chẳng hạn như thịt lợn.

Thịt là một trong những nguồn cung cấp protein động vật cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết các tiêu chí của thịt tốt cho sức khỏe, để bạn và gia đình có thể nhận được những lợi ích tối ưu của thịt.

Ngoài việc chú ý đến các tiêu chí trên, cách bảo quản và chế biến thịt tại nhà cũng cần được quan tâm. Thịt tươi hoặc sống nên được giữ trong hộp kín, hoặc có thể được bọc trong giấy nhôm và ngăn cách với thực phẩm đã nấu chín. Đảm bảo bạn chế biến thịt trước khi hết hạn.

Khi nấu thịt, hãy rã đông thịt trước, sau đó nấu cho đến khi chín. Không làm đông lại thịt đã rã đông. Tuy nhiên, bạn có thể đông lạnh thịt đã nấu chín.

Nếu sau khi ăn thịt không tươi, bạn gặp phải các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy hoặc đau dạ dày, hãy đến gặp bác sĩ hoặc phòng cấp cứu (IGD) ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ngộ độc thực phẩm, dinh dưỡng