6 lợi ích của lá trầu không đối với sức khỏe

Lợi ích lá trầu không đỏ đã được biết đến từ xa xưa. Nhờ những lợi ích này, lá trầu đỏ đã được sử dụng trong nhiều thế hệ ở Việt Nam như một trong những loại thuốc truyền thống để điều trị một số vấn đề sức khỏe.

Ở Indonesia, lá trầu đỏ ( Piper crocatum) thường được dùng bằng cách uống nước đun sôi hoặc nhai trực tiếp. Ngoài ra, còn có các sản phẩm bổ sung chiết xuất từ ​​dịch chiết lá trầu không.

 6 Lợi ích của Lá Trầu Đỏ đối với sức khỏe - dsuckhoe

Lợi ích lá trầu không đỏ

Bạn có thể nhận được những lợi ích của lá trầu không đỏ nhờ vào các hợp chất khác nhau có trong nó, chẳng hạn như flavonoid, phenol, alkaloid, polyphenolat, tannin, saponin và các hợp chất tinh dầu. Lá trầu không cũng có thể được sử dụng như một chất làm trắng da mặt,

Ngoài ra, dưới đây là những lợi ích sức khỏe khác nhau của lá trầu không:

1. Tăng tốc độ chữa lành vết thương

Trầu đỏ có chứa hợp chất saponin. Đặc tính khử trùng của hợp chất này có lợi trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương hở. Ngoài ra, hợp chất tannin trong lá trầu không đỏ cũng có thể kích hoạt sự hình thành collagen (một loại protein tạo độ đàn hồi cho da). Collagen có thể làm cho các cạnh của vết thương co lại và đóng lại. Bằng cách đó, vết thương có thể nhanh lành hơn.

2. Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn

Ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn cũng là một lợi ích khác của lá trầu không đỏ. Nghiên cứu cho thấy phenol và flavonoid trong lá trầu không đỏ có đặc tính kháng khuẩn nên có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus, có thể gây nhiễm trùng Staphylococcus aereus (MRSA) kháng methicillin.

3. Điều trị viêm khớp dạng thấp

Nghiên cứu cho thấy chiết xuất lá trầu không đỏ có khả năng được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để chữa bệnh viêm khớp dạng thấp.

Nguyên nhân là do các hợp chất khác nhau trong lá trầu đỏ, chẳng hạn như flavonoid và phenol có đặc tính chống viêm, rất hữu ích để giảm viêm do viêm khớp dạng thấp.

4. Chống lại các gốc tự do

Hàm lượng flavonoid, tannin, polyphenol, alkaloid trong lá trầu không đỏ có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Các đặc tính chống oxy hóa này có lợi trong việc chống lại các gốc tự do dư thừa có khả năng gây tổn thương cho các tế bào trong cơ thể.

Bằng cách đó, bạn cũng sẽ tránh được nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau do dư thừa gốc tự do, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, bệnh thiếu máu cơ tim, bệnh Alzheimer và ung thư.

5. Điều trị bệnh tiểu đường

Từ lâu, lá trầu không đỏ đã được sử dụng như một trong những vị thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy lá trầu đỏ có thể làm giảm lượng đường dư thừa trong máu từ 10 đến 38%. Những lợi ích của lá trầu không đỏ này được cho là bắt nguồn từ hàm lượng alkaloid, flavonoid và tannin trong nó.

6. Ngăn ngừa sự hình thành mảng bám răng

Lá trầu đỏ cũng có lợi trong việc ngăn ngừa sự hình thành và giảm sự tích tụ của mảng bám răng. Công dụng của lá trầu không đỏ là nhờ tinh dầu có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây mảng bám răng như Streptococcus mutans, Lactobacillus caesal, Actinomices viscosus.

Mặc dù lá trầu đỏ có rất nhiều lợi ích, nhưng những lợi ích khác nhau vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Vì vậy, nếu muốn sử dụng lá trầu không đỏ như một vị thuốc để điều trị một số bệnh, trước hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Bằng cách đó, bác sĩ có thể đề xuất phương pháp điều trị phù hợp, tùy theo tình trạng bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, các loại thảo mộc, Nhiễm trùng da, Nhiễm trùng răng miệng