7 yếu tố về làn da như một cơ quan của cơ thể con người

Là cơ quan ngoài cùng của cơ thể con người, da có nhiều chức năng quan trọng thường ít được chú ý, chẳng hạn như bảo vệ cơ thể khỏi các vật thể lạ để duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định. Vì chức năng đó, sức khỏe làn da phải luôn được duy trì.

Mỗi cá nhân có trọng lượng và diện tích da khác nhau, tùy thuộc vào chiều cao và cân nặng. Trọng lượng da trung bình là 3,5–10 kg, trong khi diện tích khoảng 1,5–2 mét vuông. Độ dày của da cũng khác nhau, ví dụ da ở khuỷu tay mỏng hơn da ở lòng bàn chân và lòng bàn tay.

7 sự thật về da khi là một cơ quan trong cơ thể người - dsuckhoe

Mặc dù chỉ dày vài mm nhưng da bao gồm nhiều lớp mô có đặc điểm riêng và các chức năng.

Sự thật về Da như một cơ quan của cơ thể con người

Có một số sự thật về da mà bạn cần biết, bao gồm: 

1. Là người bảo vệ chính của cơ thể

Là bộ phận bên ngoài của cơ thể, da hoạt động như một người bảo vệ tất cả các cơ quan nội tạng, dây thần kinh, cơ, mạch máu, thậm chí cả xương. Ngoài ra, da còn có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của các vật thể lạ và vi sinh vật có hại vào cơ thể.

2. Là cơ quan giữ nhiệt độ cơ thể

Da có nhiều dây thần kinh cảm giác có chức năng gửi tín hiệu điện đến não khi nhận được kích thích nhiệt độ và xúc giác. Ví dụ, khi tiếp xúc với nhiệt, cơ thể sẽ kích thích tuyến mồ hôi tiết ra mồ hôi qua da.

Ngược lại, khi gặp nhiệt độ lạnh, da sẽ gửi tín hiệu đến não để các cơ co lại nhanh chóng và liên tục. để tăng nhiệt độ cơ thể.

3. Dễ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề sức khỏe

Vai trò bảo vệ của da khiến da rất dễ bị tổn thương bởi các chất độc hại và vi trùng gây bệnh. Điều này chắc chắn có ảnh hưởng đến sức khỏe làn da, đặc biệt là nếu da không được điều trị đúng cách. Do đó, các vấn đề về da khác nhau dễ xuất hiện.

Mụn trứng cá là một trong những chứng rối loạn da phổ biến nhất và hầu như ai cũng từng trải qua. Tình trạng này thường có đặc điểm là nổi cục đỏ và đôi khi có mủ ở giữa.

Các bệnh khác cũng thường ảnh hưởng đến da là bệnh chàm, bệnh vẩy nến và bệnh trứng cá đỏ.

4. Cấu trúc phân lớp

Da bao gồm ba lớp, đó là lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp dưới da. Biểu bì là lớp ngoài cùng và mỏng nhất có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể khỏi môi trường bên ngoài. Lớp thứ hai là lớp hạ bì bao gồm các mạch máu, nang lông, sợi collagen và tuyến dầu.

Lớp tiếp theo của da là lớp dưới da, là lớp mỡ trong cơ thể. Lớp này bao gồm các tuyến mồ hôi, chất béo và mô liên kết. Lớp dưới da sẽ giữ cho các cơ quan bên trong cơ thể người và giữ ấm cho cơ thể.

5. Như một công cụ định hình màu da

Màu da được xác định bởi sắc tố melanin. Mọi người đều có cùng một số lượng tế bào để sản xuất melanin ở phần ngoài cùng của da, lớp biểu bì. Tuy nhiên, lượng melanin được tạo ra ở mỗi người là khác nhau. Càng sản sinh nhiều melanin, màu da càng sẫm màu.

6. Khả năng tái tạo của nó

Việc tái tạo hoặc tẩy tế bào da chết diễn ra tự nhiên hàng ngày và lớp da sẽ được thay mới sau mỗi 28 ngày. Nếu muốn loại bỏ hoàn toàn tế bào chết, bạn có thể tẩy tế bào chết cho da thường xuyên.

7. Tóc và móng tay là một phần của da

Tóc thực chất là một dạng da khác mọc trên khắp cơ thể, ngoại trừ môi. , lòng bàn tay, và lòng bàn chân. Các sợi lông mịn trên khắp cơ thể có tác dụng giữ ấm và bảo vệ da. ​​

Lông trên đầu có tác dụng giữ ấm cho cơ thể và dùng để bảo vệ đầu. Trong khi đó, lông ở tai, mũi và quanh mắt có lợi để bảo vệ cơ thể khỏi bụi và các hạt nhỏ, trong khi lông mày và lông mi sẽ bảo vệ mắt khỏi các hạt và ánh sáng dư thừa.

Ngoài ra, móng tay cũng bao gồm các hình dạng khác ngoài da. Móng tay có kết cấu cứng sẽ bảo vệ các bề mặt nhạy cảm của cơ thể, chẳng hạn như các đầu ngón chân và bàn tay. Không chỉ bảo vệ khỏi chấn thương, móng tay còn có thể giúp ngón tay nhặt các vật nhỏ dễ dàng hơn.

Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể con người phải luôn được giữ gìn và chăm sóc. Nó nhằm mục đích duy trì vẻ ngoài trong khi tối ưu hóa chức năng của da. Nếu bạn có bất kỳ phàn nàn hoặc rối loạn nào về da, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, cộng đồng sức khỏe, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, làn da