Sống khỏe Bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi bức xạ bằng kính chống cận

Bức xạ từ mặt trời hoặc sử dụng quá nhiều tiện ích có thể gây kích ứng mắt. Vì vậy, điều quan trọng là sử dụng kính chống bức xạ để bảo vệ mắt, đặc biệt nếu bạn thường xuyên hoạt động dưới trời nắng nóng hoặc sử dụng đồ dùng trong thời gian dài.

Đôi mắt là một cơ quan rất quan trọng đối với sự sống. Với một đôi mắt, người ta có thể nhìn thấy thế giới xung quanh mình. Nếu không được điều trị và chăm sóc đúng cách, mắt có thể bị tổn thương và gây suy giảm thị lực. Do đó, chúng ta cần đảm bảo rằng đôi mắt luôn khỏe mạnh và được bảo vệ.

 Bảo vệ mắt bạn khỏi bức xạ bằng kính chống bức xạ-dsuckhoe

Các loại bức xạ có thể gây hại cho mắt

Bức xạ là các hạt hoặc sóng năng lượng tốc độ cao, có thể xảy ra tự nhiên hoặc một cách nhân tạo. Sau đây là các loại bức xạ có hại cho mắt:

Tia cực tím

Bức xạ tia cực tím từ mặt trời là một trong những nguyên nhân chính gây ra mắt chấn thương. Tia cực tím được chia thành ba loại, đó là UVA, UVB và UVC. Các loại bức xạ tia cực tím có thể gây ra tác động tiêu cực đến thị lực là UVA và UVB.

Đôi mắt tiếp xúc quá thường xuyên với hai loại bức xạ ánh sáng mặt trời này có thể mắc nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như viêm giác mạc (viêm giác mạc của mắt do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời quá mức), mộng thịt , ung thư mắt, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Máy tính và tiện ích

Ánh sáng xanh hoặc đèn xanh phát ra từ màn hình máy tính, máy tính xách tay hoặc các thiết bị khác được cho là gây rối loạn mắt. Ngồi trước màn hình thiết bị điện tử quá lâu có thể khiến bạn hiếm khi chớp mắt, đồng thời gây khô mắt và mỏi mắt.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ánh sáng xanh từ gadget qua thời gian có thể gây ra tổn thương trên giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc của mắt. Tuy nhiên, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Bức xạ hạt nhân

Bức xạ hạt nhân được sử dụng rộng rãi trong thế giới y tế để điều trị và chẩn đoán một số bệnh. Bức xạ hạt nhân này được sử dụng trong kiểm tra tia X và chụp CT, cũng như xạ trị để điều trị ung thư.

Tuy nhiên, tiếp xúc quá nhiều hoặc quá thường xuyên với bức xạ hạt nhân có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, chẳng hạn như ung thư , rối loạn tăng trưởng. trẻ em, cũng như tổn thương các mô và tế bào trong cơ thể, bao gồm cả tế bào da và mắt.

Mẹo chọn kính chống bức xạ

Các sản phẩm kính chống bức xạ lưu thông trên thị trường thường chỉ có tác dụng đẩy lùi tia tử ngoại và bức xạ tiện ích . Mặc dù kính chống bức xạ hạt nhân và ảnh chụp X-quang không được bán tự do và thường được sử dụng bởi các nhân viên y tế làm việc gần các máy phát bức xạ hạt nhân.

Kính chống bức xạ được thiết kế đặc biệt, vì vậy chúng khác với ống kính thường. Dưới đây là một số mẹo để chọn kính chống bức xạ tốt:

1. Có thể đẩy lùi bức xạ

Về cơ bản, thấu kính bằng nhựa hoặc thủy tinh chỉ có thể đẩy lùi một lượng nhỏ tia cực tím, nhưng việc phủ thêm một lớp đặc biệt vào thấu kính là một cách để đẩy lùi hoàn toàn tia cực tím.

Vì vậy, khi chọn kính râm, bạn phải đảm bảo rằng kính đã được trang bị một lớp phủ đặc biệt có khả năng đẩy lùi bức xạ tia cực tím. Ưu tiên các lớp phủ có khả năng chịu bức xạ từ 99-100% hoặc được dán nhãn 400 nm.

2. Được làm bằng thấu kính tốt

Đảm bảo rằng thấu kính chống bức xạ đã được thiết kế chính xác. Làm thế nào để kiểm tra nó là dễ dàng. Đeo kính và giữ kính ở khoảng cách lý tưởng so với tầm nhìn của bạn và nhìn thấy một hình vuông hoặc đường thẳng khi nhắm một mắt.

Từ từ di chuyển kính từ bên này sang bên kia, cũng như lên trên và mặt đáy. Nếu đường thẳng vẫn thẳng, thì ống kính của bạn bao gồm một ống kính tốt.

3. Có thấu kính phân cực

Kính có thấu kính phân cực ( pol a rized lens ) có thể giúp giảm độ chói của ánh sáng mặt trời. phản chiếu từ kính, gương, đường hoặc vũng nước. Vì vậy, để thuận tiện cho các hoạt động ban ngày, bạn nên sử dụng kính chống bức xạ có tròng kính phân cực.

4. Có gọng và tròng kính quá khổ

Ngoài việc đảm bảo rằng chiếc kính bạn mua có thể chịu được bức xạ tia cực tím, bạn cũng nên cân nhắc đến khung và kích thước của chiếc kính mà bạn chọn. Kính có gọng và tròng kính lớn hơn được coi là có thể che phủ tốt vùng xung quanh mắt.

Bảo vệ mắt khỏi tiếp xúc với bức xạ quá mức là một cách để duy trì mắt. Ngoài việc hạn chế sử dụng các thiết bị và thỉnh thoảng cho mắt nghỉ ngơi khi làm việc trước màn hình máy tính, bạn cũng được khuyến khích đeo kính chống chiếu xạ khi hoạt động ngoài trời vào ban ngày.

Nếu bạn vẫn còn phân vân trong việc quyết định lựa chọn loại kính chống tia xạ, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ sẽ giới thiệu cách chọn kính phù hợp với tình trạng mắt và các hoạt động hàng ngày của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: y tế, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, bệnh về mắt.