Sống khỏe Biết 7 lợi ích của táo tàu đối với sức khỏe cơ thể

Lợi ích táo tàu rất thú vị. Làm thế nào không, trái cây này ít calo nhưng giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Táo tàu cũng có một cái nhìn đặc biệt. Khi chín, táo tàu có hình dạng giống quả chà là tím.

Táo tàu là một loại quả nhỏ từ cây Ziziphus jujuba mọc rộng rãi ở Nam Á. Do hình dạng của nó, loại quả này được gọi là quả chà là đỏ hoặc quả chà là Trung Quốc. Táo tàu có vị ngọt và dai.

 Biết 7 lợi ích của Táo tàu đối với sức khỏe cơ thể-dsuckhoe

Hàm lượng dinh dưỡng của táo tàu

Bạn có thể nhận được nhiều lợi ích khác nhau của táo tàu từ các chất dinh dưỡng có trong nó. Trong 100 gram hoặc 3 quả táo tàu có khoảng 79 calo và nhiều chất dinh dưỡng bao gồm:

  • Carbohydrate
  • Chất xơ
  • Kali
  • Các loại vitamin, chẳng hạn như vitamin C và A.

Táo tàu cũng giàu hoạt tính chống oxy hóa từ các hợp chất hoạt tính sinh học mà nó chứa, chẳng hạn như flavonoid, saponin, polysaccharid và axit triterpenic. Ngoài ra, vitamin C trong táo tàu cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa.

Những lợi ích khác nhau của táo tàu

Dưới đây là những lợi ích khác nhau của táo tàu mà bạn có thể nhận được: <

1. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Một trong những lợi ích được biết đến nhiều nhất của táo tàu là cải thiện chất lượng giấc ngủ, đặc biệt đối với những người bị mất ngủ và các vấn đề về giấc ngủ khác liên quan đến căng thẳng và lo lắng.

Các chất chống oxy hóa trong táo tàu, đặc biệt là flavonoid và saponin, được cho là có thể làm giảm hoạt động của hệ thần kinh và tăng hormone có thể làm dịu tâm trí. Những đặc tính này sẽ cải thiện chất lượng và thời lượng của giấc ngủ.

2. Bảo vệ chức năng não

Ngoài tác dụng giảm lo lắng, các hợp chất hoạt tính tương tự trong táo tàu cũng được cho là có tác dụng bảo vệ chức năng não. Những hợp chất này có khả năng bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi bị hư hại, giúp cải thiện trí nhớ và bảo vệ não khỏi các rối loạn nhận thức, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một số hợp chất có trong táo tàu, chẳng hạn như saponin, flavonoid và polysaccharid, có lợi trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch.

Những hợp chất này có tác dụng bằng cách giảm viêm và các quá trình oxy hóa được biết là làm suy yếu các thành phần của hệ thống miễn dịch và khiến chúng ta dễ mắc bệnh hơn.

4. Giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Hàm lượng chất xơ trong táo tàu tương đối cao, thậm chí có thể đánh bại cả táo tàu. Chất xơ này được biết đến là chất giúp tăng tốc độ di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, làm mềm phân và tăng số lượng vi khuẩn tốt hoặc probiotics đường ruột, rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, hoạt Các hợp chất trong chiết xuất táo tàu được cho là cung cấp sự bảo vệ trên các bức tường cơ quan của hệ tiêu hóa, từ dạ dày đến ruột già. Những đặc tính này có thể bảo vệ hệ tiêu hóa của chúng ta khỏi viêm dạ dày, viêm ruột và nhiễm trùng do vi khuẩn có hại.

5. Giảm nguy cơ ung thư

Các hợp chất hoạt tính sinh học chứa trong táo tàu, chẳng hạn như saponin, flavonoid, polysaccharides và triterpenoids đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển và thậm chí tiêu diệt một số loại tế bào ung thư. Ví dụ như ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư gan, ung thư ruột kết và ung thư da.

6. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu nói rằng táo tàu đã được chứng minh là hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) trong máu và tăng mức độ cholesterol tốt (HDL). <

Ngoài ra, táo tàu còn có thể ngăn ngừa sự tích tụ mỡ hoặc xơ vữa động mạch có thể gây ra nhiều loại bệnh, từ hẹp mạch máu ở tay, bệnh mạch vành đến đột quỵ.

< mạnh> 7. Giảm lượng đường trong máu

Táo tàu cũng được biết là có tác dụng giảm lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu, hiệu quả của táo tàu để giảm lượng đường trong máu được hỗ trợ bởi hàm lượng vitamin A có thể làm tăng sự hấp thụ đường trong máu vào các tế bào cơ thể. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Quả táo tàu có thể được ăn sống như một món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng cũng thường được sấy khô để làm kẹo, trà và các chất bổ sung. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng quả táo tàu khô thường có hàm lượng calo và đường cao hơn quả tươi.

Nếu bạn vẫn do dự ăn quả táo tàu vì tình trạng sức khỏe nhất định, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ đầu tiên. trước khi sử dụng nó.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng