Biết những lầm tưởng và sự thật về sữa tiệt trùng

Nhiều huyền thoại xoay quanh sữa tiệt trùng. Một trong số đó là giả định rằng hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa tiệt trùng bị giảm vì nó được xử lý ở nhiệt độ rất cao để tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Sự thật là gì?

Sữa tiệt trùng là sữa tiệt trùng sử dụng công nghệ nhiệt độ siêu cao . Trong quá trình này, sữa sẽ được làm nóng đến nhiệt độ trên 138 o C trong 1-2 giây. Sau đó, sữa sẽ được đóng gói tiệt trùng và đậy nắp kín.

 Những hiểu biết và sự thật về UHT Milk-dsuckhoe  

Nếu được bảo quản ở nhiệt độ khoảng 30–37 o C, sữa tiệt trùng có thể để được 16–20 tuần. Trong khi đó, nếu được bảo quản ở nhiệt độ 4–20 o C, sữa tiệt trùng có thể để được 40–52 tuần. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng không mở gói sữa trong thời gian bảo quản để sữa tiệt trùng không bị hỏng.

Những lầm tưởng và sự thật liên quan đến sữa tiệt trùng

Vì sữa tươi tiệt trùng được chế biến đặc biệt trước khi đưa ra thị trường nên nhiều người cho rằng hàm lượng dinh dưỡng và mức độ an toàn của sữa tươi tiệt trùng thấp hơn so với sữa tươi.

Dưới đây là một số lầm tưởng và sự thật bạn nên biết về sữa tươi tiệt trùng:

1. Sữa tươi tiệt trùng không có tác dụng phòng chống loãng xương

Nhiều người cho rằng sữa tươi có tác dụng ngăn ngừa loãng xương hơn rất nhiều. Tuy nhiên, giả thiết này chỉ là một huyền thoại. Không có nghiên cứu nào chứng minh cho những tuyên bố này.

Trên thực tế, nồng độ canxi trong sữa và các sản phẩm tươi khác sẽ không giảm chỉ đơn giản là do quá trình thanh trùng. Sữa tiệt trùng thực sự chứa 30% lượng canxi cần thiết hàng ngày cho cơ thể.

Một nghiên cứu khác cũng được thực hiện bằng cách sử dụng sữa mẹ (sữa mẹ), trong đó sữa mẹ được đun nóng không cho thấy bất kỳ sự khác biệt nào trong quá trình hấp thụ của axit amin, canxi, phốt pho và natri ở trẻ sinh non.

2. Thành phần dinh dưỡng trong sữa tiệt trùng thay đổi đáng kể

Quá trình đun nóng với nhiệt độ cao gây ra nhiều lo ngại, đặc biệt là các chất dinh dưỡng trong sữa tiệt trùng sợ bị giảm.

Trong thực tế là các chất dinh dưỡng trong sữa tiệt trùng không hề giảm đi chút nào. Tiêu thụ sữa tiệt trùng thực sự có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, vì quá trình đun nóng có thể tiêu diệt vi khuẩn xấu hoặc mầm bệnh gây nhiễm trùng trong sữa.

3. Sữa tiệt trùng trải qua những thay đổi về hàm lượng chất béo và protein của sữa

Ngoài thành phần dinh dưỡng, tỷ lệ protein và chất béo trong sữa tiệt trùng cũng thường được đặt ra. Thực tế, quá trình đun nóng bằng công nghệ UHT sẽ làm thay đổi hàm lượng chất béo và chất đạm trong sữa.

Tuy nhiên, sự thay đổi hàm lượng chất béo và chất đạm trong sữa tiệt trùng chỉ là nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều đến sự lượng chất dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ. Trên thực tế, so với sữa nguyên chất, chất béo trong sữa đun ở nhiệt độ cao sẽ được cơ thể dễ tiêu hóa hơn.

Bản thân chất béo trong sữa ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của sữa vì nó chứa hầu hết các vitamin A, D, E, K. và canxi. Để biết đầy đủ hơn về thành phần dinh dưỡng của sản phẩm sữa, đừng quên đọc kỹ nhãn dinh dưỡng trên bao bì.

4. Sữa tươi tốt hơn sữa tiệt trùng

Sữa tươi tốt hơn sữa tiệt trùng? Đây chỉ là một huyền thoại. Trên thực tế, sữa tươi và sữa tiệt trùng có hàm lượng dinh dưỡng không khác nhau nhiều. Trên thực tế, sữa tiệt trùng có lợi thế hơn sữa tươi trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Quá trình tiệt trùng sữa bằng cách đun nóng sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh như E.coli và Salmonella, nhờ đó bạn có thể giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do uống sữa.

Ngược lại, sữa tươi nguyên liệu có thể chứa nhiều loại vi trùng khác nhau, vì vậy bạn có thể bị nhiễm trùng khi tiêu thụ.

Những thông tin ở trên khắc phục những lầm tưởng khác nhau về sữa tiệt trùng đang lưu hành. Vì vậy, bây giờ bạn không cần phải ngần ngại khi tiêu thụ sữa tươi tiệt trùng vì hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa tươi tiệt trùng vẫn được duy trì.

Mặc dù nó đã được chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như pho mát, kem và sữa chua, nhưng không đảm bảo vi khuẩn có trong sữa tươi chết. Do đó, hãy chọn các sản phẩm sữa chế biến từ sữa tiệt trùng hoặc sữa tiệt trùng khác để tránh các bệnh do nhiễm vi khuẩn.

Nếu bạn bị dị ứng với protein trong sữa bò, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm ra giải pháp thay thế, nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày về sữa bò được đáp ứng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, chế độ ăn uống