Sống khỏe Biết về cây cỏ linh lăng và các lợi ích khác nhau của nó đối với sức khỏe

Cỏ linh lăng ( Medicago sativa ) là một loài thực vật thuộc họ đậu đã được sử dụng hàng trăm năm để làm thức ăn gia súc. Tuy nhiên, gần đây lợi ích của cỏ linh lăng đối với cơ thể con người ngày càng được nhiều người biết đến.

Các bộ phận của cây cỏ linh lăng có thể được sử dụng là hạt và lá. Bạn có thể trồng hạt cỏ linh lăng và ăn mầm. Hạt và lá của loại cây này cũng thường được sử dụng làm chất bổ sung thường có ở dạng bột, viên nén hoặc trà.

 Biết cây cỏ linh lăng và những lợi ích sức khỏe khác nhau của chúng-dsuckhoe

Hàm lượng dinh dưỡng của cây cỏ linh lăng

Cây cỏ linh lăng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng dồi dào, chẳng hạn như:
  • Chất xơ
  • Chất đạm
  • Carbohydrate
  • Các loại vitamin, chẳng hạn như vitamin K, C, B1, B2 và B9.
  • Khoáng chất, chẳng hạn như đồng, mangan, magiê và sắt.
Ngoài ra, mầm của loại cây này cũng chứa ít calo. Trong 1 bát nhỏ hoặc khoảng 30 gam mầm cỏ linh lăng tươi chỉ chứa 8 calo. Cây cỏ linh lăng cũng có hàm lượng cao các hợp chất hoạt tính sinh học, chẳng hạn như saponin, cumarin, flavonoid, phytosterol, phytoestrogen và alkaloid.

Lợi ích cỏ linh lăng

Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể nhận được từ việc tiêu thụ cỏ linh lăng:

1. Giảm mức cholesterol

Các hợp chất hoạt tính sinh học của saponin thực vật cỏ linh lăng có thể làm giảm sự hấp thụ cholesterol trong ruột. Sau đó, điều này có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.

Mặc dù vẫn còn quá ít nghiên cứu kiểm tra những lợi ích này ở người, nhưng cây cỏ linh lăng có tiềm năng lớn để trở thành một liệu pháp làm giảm cholesterol.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như cỏ linh lăng, cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này là do chất xơ có khả năng làm chậm sự hấp thụ glucose trong ruột và ngăn chặn sự gia tăng mạnh mẽ của lượng đường trong máu. Bằng cách đó, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của bạn cũng sẽ giảm.

3. Làm giảm các triệu chứng mãn kinh

Tiêu thụ cỏ linh lăng cũng được cho là có thể làm giảm các triệu chứng mãn kinh, chẳng hạn như đổ mồ hôi và buồn nôn, đặc biệt là vào ban đêm, do lượng hormone estrogen giảm. Cây cỏ linh lăng chứa các hợp chất hoạt tính sinh học được gọi là phytoestrogen tương tự như hormone estrogen.

Hợp chất phytoestrogen này có thể lấp đầy sự giảm nồng độ hormone estrogen ở phụ nữ đang trải qua thời kỳ mãn kinh, do đó các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh có thể giảm bớt. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của cây cỏ linh lăng trong việc làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

4. Chống lại các gốc tự do dư thừa

Cây cỏ linh lăng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những chất chống oxy hóa này có tác dụng chống lại các gốc tự do dư thừa, có thể gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể và kích hoạt các bệnh mãn tính khác nhau.

Bằng cách tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như cỏ linh lăng, bạn có thể tránh được các bệnh mãn tính khác nhau do sự tích tụ của các gốc tự do. Một trong số đó là bệnh ung thư. Tất nhiên điều này cũng phải được cân bằng với một chế độ ăn uống lành mạnh nhất quán.

5. Làm giảm các triệu chứng của viêm khớp

Cỏ linh lăng cũng được cho là có lợi trong việc làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp. Cáo buộc này xuất phát từ khả năng của cây cỏ linh lăng trong việc giảm sản xuất các hợp chất cytokine có vai trò chính trong việc xuất hiện chứng viêm khớp.

Tuy nhiên, rất tiếc vẫn cần nhiều nghiên cứu để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả của việc sử dụng cây cỏ linh lăng trong bệnh viêm khớp.

6. Nuôi con bằng sữa mẹ

Nhờ hàm lượng phytoestrogen, cỏ linh lăng cũng được cho là có khả năng kích thích sản xuất sữa mẹ tối đa. Vì vậy, loại cây này thường được sử dụng làm thành phần cơ bản của thuốc thảo dược kích thích sữa mẹ, thường được kết hợp với thì là đen (habbatussauda) và kelabat (cỏ cà ri).

Bạn có thể sử dụng cây cỏ linh lăng như một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Những loại rau mầm này có thể được sử dụng như một phần bổ sung cho bánh mì kẹp, salad hoặc rau xào và súp.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, hiệu quả và độ an toàn của cây cỏ linh lăng như một loại thuốc vẫn chưa được chứng minh đầy đủ. Vì vậy, tốt nhất bạn không nên dựa vào loại cây này để chữa một số bệnh.

Ngoài ra, nếu bạn đang mang thai, đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn hệ thống miễn dịch, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ cỏ linh lăng, ở dạng thực vật hoặc thực phẩm bổ sung.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thảo mộc