Sống khỏe Hiểu tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước khi leo núi

Leo núi đã trở thành một hoạt động phổ biến ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, vì địa hình không dễ nên việc chuẩn bị leo núi phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

Leo núi là một trong những hoạt động vất vả và đòi hỏi thể lực tuyệt vời. Không chỉ vậy, khi leo núi với độ cao nhất định, áp suất oxy trong không khí cũng sẽ bị giảm xuống.

 Hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước khi leo núi- dsuckhoe

Ngoài việc gây mệt mỏi, ở độ cao lớn mà không có sự chuẩn bị kỹ càng có thể khiến một người gặp các vấn đề về sức khỏe.

Xem xét một số yếu tố an toàn

Có một số công việc chuẩn bị leo núi mà người leo núi phải làm, một trong số đó là chuẩn bị thiết bị leo núi. Để việc leo núi diễn ra tốt đẹp, người leo núi phải mang theo thiết bị phù hợp.

Ngoài việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động leo núi, thiết bị phù hợp cũng rất hữu ích để duy trì sự an toàn. Một số điều cần ghi nhớ bao gồm:

1. P hòng đảm bảo sức khỏe tốt

Trước khi leo núi, việc chuẩn bị rất quan trọng là đảm bảo bạn thật tốt để đi du lịch.

Nếu có tiền sử mắc một số bệnh như ngưng thở khi ngủ hoặc bệnh tim, trước khi leo núi, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo tình trạng mình phù hợp cho chuyến du lịch.

Không nên uống rượu hoặc hoạt động thể chất quá nặng ít nhất 48 giờ trước khi leo núi.

2. Mặc quần áo thích hợp

Chuẩn bị leo núi thứ hai cần chú ý là quần áo. Quần áo mặc là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn và thoải mái khi leo núi.

Bằng cách mặc quần áo phù hợp, các động tác và thao tác khi leo núi sẽ dễ dàng hơn. Bởi vì địa hình liên quan đến độ cao, hãy thử quần áo đã sử dụng để có thể bảo vệ bản thân khỏi điều kiện thời tiết ở đó. Điều kiện thời tiết thay đổi cũng nên được dự đoán.

3. Sử dụng giày và nạng phù hợp

Mang giày phù hợp có thể là chìa khóa để chinh phục địa hình leo núi. Giày vừa vặn với chân sẽ tạo sự thoải mái cho mắt cá chân, sự ổn định và lòng bàn chân.

Nếu leo ​​núi trên những khu vực nhiều đá, hãy sử dụng một hoặc hai chiếc gậy để giữ thăng bằng trên những đoạn đường không bằng phẳng và giúp giảm ảnh hưởng của tác động lên đầu gối, hông, mắt cá chân và lưng dưới.

4. Mang theo đủ thức ăn và nước uống

Chuẩn bị cho chuyến leo núi tiếp theo là cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống. Vì các đỉnh núi có xu hướng cách xa đám đông, hãy nhớ mang theo đủ thức ăn và đồ uống. Cố gắng sử dụng ba lô vừa vặn và phù hợp để mang theo thiết bị.

Các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra

Một trong những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn mà người leo núi gặp phải là say độ cao hoặc ốm do độ cao. Căn bệnh này thường xảy ra khi một người không nhận đủ oxy ở độ cao. Rối loạn này có thể được đặc trưng bởi các triệu chứng như đau đầu, chán ăn và khó ngủ.

Các triệu chứng khác có thể xuất hiện bao gồm suy nhược, mệt mỏi, khó thở, nôn mửa và chóng mặt. Tình trạng này thường xảy ra khi leo ở độ cao 2.400 mét trở lên, thực hiện quá nhanh.

Nếu tình trạng này phát triển thành nghiêm trọng hơn, bệnh độ cao này có thể phát triển thành hai loại, đó là phù phổi hoặc não phù nề do độ cao. Viêm bì cơ phổi xảy ra do có quá nhiều chất lỏng trong phổi, trong khi loại thứ hai là do quá nhiều chất lỏng tích tụ trong não.

Các triệu chứng có thể xuất hiện nếu chứng say độ cao tiến triển theo chiều hướng nghiêm trọng hơn bao gồm: p>

  • Khó thở.
  • Da và móng tay hơi xanh là dấu hiệu của việc thiếu oxy và ho thường xuyên là dấu hiệu của lượng chất lỏng dư thừa trong phổi.
  • Đờm ra nhiều, có thể có bọt và có màu hồng. Điều này cho thấy máu đến từ mô phổi bị tổn thương.
  • Tim đập nhanh
  • Không thể ngồi hoặc đi lại đúng cách.
  • Cư xử bất hợp lý, chẳng hạn như không muốn thừa nhận các triệu chứng .

Cách Phòng ngừa và Điều trị Bệnh độ cao

Để ngăn ngừa chứng say độ cao có thể xảy ra khi leo núi, người leo núi nên đề phòng. Cách hành động hiệu quả nhất là leo từ từ.

Ngoài ra, người leo núi cũng nên hạn chế hoạt động trong thời gian bắt đầu leo ​​núi để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn bị say độ cao cấp tính khi leo núi, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và không hoảng sợ.

Tình trạng này không phải là tình trạng nghiêm trọng và có thể tự khỏi khi nghỉ ngơi đầy đủ. Nếu cần, hãy uống thuốc giảm đau để giảm đau. Chứng say độ cao cấp tính cũng có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách cung cấp đầy đủ chất lỏng cho cơ thể.

Nếu tình trạng xấu đi và cách giảm thiểu các triệu chứng vẫn không thành công, người leo núi nên xuống nơi thấp hơn. Người leo núi cần được kiểm tra y tế ngay lập tức để đảm bảo rằng nhịp thở của họ được an toàn và các dấu hiệu quan trọng của họ vẫn bình thường.

Một hành động khác có thể hữu ích là cung cấp oxy từ ống oxy di động.

Vì tình trạng sức khỏe có thể suy giảm. Ngay lập tức tìm kiếm sự trợ giúp tại bệnh viện hoặc phòng khám IGD gần nhất để được bác sĩ điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Phù phổi