Sống khỏe Hiểu về Máy tính Cân nặng Lý tưởng

Máy tính cân nặng lý tưởng là một trong những phương pháp đơn giản nhất để xác định xem cân nặng của bạn là bình thường, thiếu cân hay thừa cân. Phương pháp tính cân nặng này thường được áp dụng phù hợp với cách tính chỉ số khối cơ thể hoặc IMT.

Có một cân nặng lý tưởng và khỏe mạnh chắc chắn là ước mơ của hầu hết mọi người. Không chỉ vì lý do ngoại hình, việc duy trì cân nặng lý tưởng cũng rất quan trọng để duy trì cơ thể.

 Hiểu về Máy tính Cân nặng Lý tưởng-dsuckhoe

Những người Thiếu cân hoặc thừa cân được biết là dễ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như suy dinh dưỡng, suy giảm hệ thống miễn dịch, bệnh tim và tiểu đường. Do đó, bạn cần theo dõi cân nặng của mình thường xuyên.

Bạn có thể tăng cân lý tưởng bằng cách ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên. Tuy nhiên, nếu bạn thừa cân, bạn có thể cố gắng giảm cân bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.

Công thức tính IMT và Tiêu chí Cân nặng Lý tưởng

Một cách để Tìm hiểu xem bạn có cân nặng lý tưởng hay không để sử dụng một máy tính cân nặng lý tưởng.

Một số ứng dụng hoặc trang web về sức khỏe cung cấp các phép tính cân nặng lý tưởng được thực hiện tự động. Bạn chỉ cần nhập dữ liệu dưới dạng cân nặng và chiều cao, sau đó kết quả về chỉ số khối cơ thể sẽ hiện ra và bạn sẽ biết được cân nặng của mình có lý tưởng hay không.

Nếu không có cân nặng lý tưởng. máy tính, bạn có thể tính toán IMT theo cách thủ công, nghĩa là bằng cách chia số cân nặng tính bằng kilôgam (kg) cho chiều cao của cơ thể theo đơn vị mét vuông (kg / m 2 ). <

Sau đây là công thức tính cân nặng lý tưởng theo cách thủ công dựa trên cách tính chỉ số khối cơ thể:

Chỉ số khối cơ thể (IMT) = cân nặng (kg): chiều cao (m) ²

  • Nhân chiều cao của bạn với mét vuông 1,75 x 1,75 = 3,06
  • Tiếp theo, chia cơ thể của bạn cân nặng theo kết quả bình phương của chiều cao cơ thể 75: 3.06 = 24.5.
  • Kết quả giá trị IMT của bạn là 24.5.

Một lần bạn nhận được điểm IMT của mình, bạn có thể xác định xem cân nặng của mình là lý tưởng, thiếu cân hay thậm chí là thừa cân dựa trên phân loại IMT sau đây theo Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia:

IMT của bạn điểm dưới 18,5 ( thiếu cân )

Bạn có thể bị coi là nhẹ cân hoặc nhẹ cân nếu điểm IMT của bạn dưới 18,5. Thiếu cân không phải là một tình trạng khỏe mạnh.

Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như hệ miễn dịch suy yếu, xương giòn, khó có con hoặc vô sinh và thậm chí là suy dinh dưỡng.

>

Để tăng cân trở nên lý tưởng hơn, bạn cần điều tra bằng một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ, chẳng hạn như carbohydrate, protein, chất béo lành mạnh và nhiều loại vitamin và khoáng chất.

Bạn có thể đáp ứng đủ lượng các chất dinh dưỡng này bằng cách tiêu thụ gạo, trái cây, rau, cá, trứng, các loại hạt và sữa.

Giá trị IMT từ 18,5 đến 25,0 (bình thường)

Các giá trị IMT nằm trong phạm vi số này được gọi là trọng số bình thường hoặc lý tưởng. Tuy nhiên, có cân nặng lý tưởng không có nghĩa là bạn có thể tự do làm bất cứ việc gì.

Bạn vẫn được khuyến khích duy trì cân nặng và sức khỏe tổng thể của mình bằng cách ăn uống bổ dưỡng, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục thường xuyên và tránh các thói quen . xấu, chẳng hạn như hút thuốc hoặc uống rượu.

Giá trị IMT của bạn là 25,1 đến 27,0 ( thừa cân )

Nếu kết quả tính toán IMT cho thấy giá trị trong khoảng 25,1–27,0, điều đó có nghĩa là bạn đang thừa cân hoặc thừa cân .

Tình trạng này cũng không tốt cho sức khỏe vì nó có thể làm tăng nguy cơ các bệnh khác nhau, chẳng hạn như đột quỵ, tiểu đường loại 2, viêm xương khớp và tăng huyết áp. Để phòng ngừa, bạn nên thực hiện các bước để giảm cân.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách giảm lượng thức ăn chứa đường hoặc carbohydrate và cholesterol. Cả hai loại thực phẩm đều có thể khiến cơ thể tạo ra nhiều mô mỡ có thể gây tăng cân.

Để giảm cân, hãy cố gắng bắt đầu tăng lượng protein của bạn, chẳng hạn như cá, trứng, đậu phụ và tempeh , rau củ quả và nên uống nước trước khi ăn 30 phút để nhanh no hơn. Ngoài ra, đừng quên tập thể dục thường xuyên ít nhất 20-30 phút mỗi ngày hoặc ít nhất 3 lần một tuần.

Giá trị IMT từ 27 trở lên (béo phì)

Nếu kết quả tính toán IMT cho thấy con số trên 27, có nghĩa là bạn bị béo phì.

Béo phì là tình trạng khi bạn có một lượng chất béo quá mức trong cơ thể. Tình trạng này không tốt cho sức khỏe vì có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ và cao huyết áp.

Để khắc phục, bạn nên giảm lượng calo đi vào cơ thể bằng cách ăn thực phẩm lành mạnh hơn, chẳng hạn như rau và trái cây, cũng như tập thể dục thường xuyên.

Nếu cần, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để bắt đầu chương trình giảm cân nhằm đạt được cân nặng lý tưởng.

Cách tăng cân khỏe mạnh

Để đạt được cân nặng lý tưởng và khỏe mạnh đòi hỏi sự kiên nhẫn và kiên trì. Hãy nhớ rằng không có kết quả tức thì trong việc tăng cân như mong muốn. Tuy nhiên, nếu thực hiện thường xuyên và dần dần, bạn có thể đạt được cân nặng lý tưởng sau này.

Dưới đây là một số cách để tăng cân lý tưởng an toàn và lành mạnh:

1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục hoặc hoạt động thể chất thường xuyên có thể đốt cháy calo và cắt bớt mô mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, việc tập luyện cũng phải được cân bằng với chế độ ăn uống lành mạnh thì mới có thể duy trì được cơ thể.

2. Giảm thời gian ngồi trước màn hình máy tính

Những người thường dành nhiều thời gian trước màn hình, chẳng hạn như xem truyền hình, chơi trò chơi điện tử hoặc Sử dụng máy vi tính, cơ thể có xu hướng thừa cân.

Nếu bạn có thói quen thường xuyên ngồi trước màn hình điều khiển hoặc làm việc thì ngay từ bây giờ hãy cố gắng dành thời gian vận động nhiều hơn và đừng quên nghỉ ngơi đầy đủ.

3. Tiêu thụ các loại thực phẩm dinh dưỡng cân bằng

Để đạt được cân nặng lý tưởng, bạn nên tiêu thụ các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như bằng cách tăng cường ăn rau và trái cây. Cả hai loại thực phẩm đều chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cũng như nước và chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Do đó, bạn sẽ ít ăn vặt hoặc ăn quá nhiều.

4. Đừng bỏ qua bữa sáng

Ăn sáng là một cách để tăng cân lý tưởng. Không chỉ giúp cung cấp năng lượng để hoạt động suốt cả ngày, bữa sáng còn giúp kiểm soát cơn thèm ăn của bạn, vì vậy bạn không bị cám dỗ để ăn quá nhiều trong ngày.

Với khẩu phần ăn có kiểm soát, bạn có thể giảm cân. cũng dễ dàng kiểm soát và trở nên lý tưởng hơn.

Nhận ra cân nặng lý tưởng và khỏe mạnh không chỉ là mơ ước của bạn nếu bạn có thể áp dụng một số điều trên thường xuyên và nhất quán.

< Nếu điểm IMT của bạn thuộc nhóm thiếu cân, thừa cân hoặc thậm chí béo phì và rất khó để tăng cân lý tưởng mặc dù đã thử nhiều phương pháp khác nhau, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm được cân nặng lý tưởng cho tình trạng của mình.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tăng cân, Dinh dưỡng, Suy dinh dưỡng năng lượng protein, Béo phì, chế độ ăn uống