Sống khỏe Khó ngủ? Thử áp dụng vệ sinh giấc ngủ

Khó ngủ thường được coi là một vấn đề tầm thường. Trên thực tế, điều này có thể khiến cơ thể thiếu năng lượng, giảm khả năng tập trung và suy nghĩ, đồng thời gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu xảy ra trong thời gian dài. Chà, để khắc phục, hãy thử áp dụng vệ sinh giấc ngủ .

Vệ sinh giấc ngủ là một hoạt động được thực hiện để xây dựng thói quen ngủ lành mạnh. Kiểu ngủ này có thể cải thiện và nâng cao chất lượng giấc ngủ.

 Khó ngủ? Hãy thử áp dụng Vệ sinh giấc ngủ - dsuckhoe

Nói chung, vệ sinh giấc ngủ là bước đầu tiên được khuyến nghị cho những người bị rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ hoặc tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ trước khi sử dụng thuốc.

Cách áp dụng Vệ sinh giấc ngủ

Các bước trong vệ sinh giấc ngủ thực sự khá đơn giản và không quá khó để thực hiện. Tuy nhiên, cần có sự nhất quán trong việc áp dụng để khắc phục hiệu quả tình trạng khó ngủ. Đây là cách thực hiện vệ sinh giấc ngủ :

1. Đảm bảo đi ngủ và thức dậy cùng một lúc

Cố gắng đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày, ngay cả vào ngày nghỉ. Điều này sẽ giúp bạn hình thành một nhịp điệu giấc ngủ nhất quán. Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ khoảng 7-8 tiếng mỗi đêm.

2. Tạo thói quen trước khi đi ngủ

Tạo thói quen trước khi đi ngủ có thể giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Dành ra 30-60 phút trước khi ngủ để thực hiện thói quen này. Có rất nhiều lựa chọn thường xuyên có thể được thực hiện. Bạn có thể chăm sóc bản thân bằng cách tắm nước ấm, đánh răng hoặc sử dụng chăm sóc da .

Ngoài ra, bạn có thể thực hiện các hoạt động mà bạn yêu thích, chẳng hạn như vươn vai, thiền, nghe nhạc, đọc sách hoặc viết nhật ký. Tránh làm những việc có thể kích hoạt cảm xúc hoặc lo lắng, chẳng hạn như những việc liên quan đến công việc hoặc học tập.

3. Tạo môi trường ngủ thoải mái

Để ngủ nhanh hơn, hãy biến phòng ngủ thành nơi lý tưởng để ngủ. Tắt đèn trước khi đi ngủ hoặc hạn chế chỉ chiếu sáng đèn cạnh giường ngủ và đặt nhiệt độ phòng ở mức mát. Sử dụng nút tai nếu môi trường trong phòng của bạn quá ồn ào.

Ngoài ra, hãy để điện thoại di động và máy tính xách tay ngoài tầm với của bạn và tắt TV, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác trước khi đi ngủ. Bức xạ từ các thiết bị điện tử có thể ức chế việc sản xuất hormone melatonin, hormone giúp bạn dễ ngủ.

Bất cứ khi nào có thể, không sử dụng giường cho các hoạt động khác ngoài ngủ hoặc quan hệ tình dục. Điều này sẽ khiến cơ thể bạn liên kết phòng ngủ với thời gian nghỉ ngơi.

4. Hạn chế ngủ trưa

Ngủ trưa thực sự có thể là một cách để trả nợ ngủ. Nhưng, đừng ngủ trưa quá lâu, vâng. Điều này có thể khiến bạn khó ngủ vào ban đêm. Giới hạn thời gian ngủ trưa trong 30 phút và thực hiện trước buổi trưa.

5. Hạn chế ăn uống trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, tránh ăn nhiều thức ăn nặng, cay hoặc nhiều thức ăn. Nằm xuống sau khi ăn có thể làm tăng áp lực trong dạ dày, do đó thức ăn và dịch vị có thể trào lên thực quản. Điều này có thể khiến bạn khó chịu và dễ thức giấc vào ban đêm.

Cũng tránh tiêu thụ caffeine và rượu trước khi đi ngủ. Cả hai loại đồ uống này đều có thể khiến bạn tỉnh táo và khó đi vào giấc ngủ. Không chỉ vậy, bạn cũng không nên hút thuốc trước khi đi ngủ, đúng vậy. Tác động của nicotine trong cơ thể có thể khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Chà , đó là những cách vệ sinh giấc ngủ mà bạn có thể áp dụng. Ngoài việc khắc phục tình trạng khó ngủ, cách ngủ này còn có thể giúp bạn tăng năng suất trong ngày và có tác động tốt đến sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của bạn.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp trên, hãy đảm bảo rằng bạn cũng thực hiện các lối sống lành mạnh khác, chẳng hạn như ăn các thực phẩm bổ dưỡng và tập thể dục thường xuyên để ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Nếu sau khi áp dụng vệ sinh giấc ngủ mà bạn vẫn khó ngủ, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân cơ bản khiến bạn khó ngủ, sau đó xác định phương pháp điều trị phù hợp tùy theo tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, rối loạn giấc ngủ