4 Lợi Ích Của Cá Da Trơn Đối Với Và Cách Tiêu Thụ An Toàn

Lợi ích cá da trơn không thua kém các loại cá khác, từ giảm cân đến duy trì sức khỏe tim mạch. Đó là nhờ các chất dinh dưỡng khác nhau có trong nó, chẳng hạn như protein và omega-3.

Cá da trơn là một trong những thực phẩm chính của xã hội Indonesia. Loại cá này thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, nướng hoặc chế biến gia vị tùy theo sở thích.

 4 Lợi ích cá da trơn và cách an toàn để tiêu thụ-dsuckhoe

Không chỉ có ngon không, cá Tra hay còn được biết đến là một trong những loại cá nước ngọt có hàm lượng chất dinh dưỡng không thua kém các loại hải sản khác như cá ngừ, cá hồi. Cá da trơn cũng có hàm lượng thủy ngân thấp vì chúng thường được nuôi theo phương pháp chăn nuôi.

Hàm lượng Dinh dưỡng ở cá da trơn

Trong một hoặc khoảng 100 gam cá trê tươi, có 105 calo và các chất dinh dưỡng khác nhau sau:

 • 18 gam protein
 • 3 gam chất béo
 • 50 gam natri
 • 237 miligam axit béo omega-3
 • 337 miligam axit béo omega-6

Cá da trơn cũng chứa vitamin B12 và các khoáng chất khác nhau, chẳng hạn như selen, phốt pho và kali.

Lợi ích cá da trơn

Các chất dinh dưỡng khác nhau được tìm thấy trong cá da trơn làm cho nó có lợi cho sức khỏe, bao gồm:

1. Giảm cân

Cá da trơn là nguồn cung cấp protein đậm đặc chất dinh dưỡng tốt cho việc giảm cân. Những chất dinh dưỡng này có thể khiến bạn no lâu hơn, điều này có thể làm giảm ham muốn ăn quá nhiều hoặc ăn vặt có thể làm tăng cân.

2. Duy trì não

Hàm lượng axit béo omega-3 trong cá da trơn rất tốt để duy trì não và có thể ngăn ngừa chứng mất trí, trầm cảm và suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, lợi ích của cá da trơn đối với việc duy trì sức khỏe não bộ vẫn cần được nghiên cứu thêm.

3. Ngăn ngừa thiếu máu

Cá da trơn là một trong những nguồn thực phẩm giàu vitamin B12 quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Không chỉ phòng bệnh, cá da trơn còn có thể là một lựa chọn thực đơn lành mạnh cho những người bị thiếu máu.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định lợi ích của cá da trơn đối với bệnh thiếu máu.

4. Duy trì sức khỏe tim mạch

Không chỉ tốt cho sức khỏe não bộ, hàm lượng axit béo omega-3 trong cá da trơn còn tốt cho sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành. Ngoài ra, loại axit béo lành mạnh này cũng có thể làm giảm huyết áp.

Cơ thể không thể tự sản xuất axit béo omega-3. Do đó, để có được những lợi ích này, bạn có thể tiêu thụ thực phẩm giàu axit béo omega-3, bao gồm cả cá da trơn.

Cách tiêu thụ an toàn Cá da trơn cá da trơn. h3>

Mặc dù cá da trơn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn không nên ăn quá nhiều khi tiêu thụ cá da trơn, đặc biệt là những loại cá được chế biến bằng cách chiên. Tiêu thụ quá nhiều cá da trơn chiên có thể làm tăng lượng chất béo bão hòa.

Ngoài ra, hãy thay đổi thực đơn thực phẩm của bạn với các loại cá cũng giàu chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như cá hồi và cá tuyết. Nên tiêu thụ cá khoảng 2 lần một tuần, hoặc tương đương với 340 gam cá mỗi tuần.

Cá da trơn là nguồn cung cấp protein động vật dồi dào cho cơ thể. Chọn các phương pháp chế biến lành mạnh để tối đa hóa lợi ích.

Công thức nấu ăn Cá da trơn

Ngoài việc Cá trê chiên hoặc nướng cũng ngon hơn nếu được chế biến bằng cách sử dụng gia vị, chẳng hạn như cá trê nướng. Dưới đây là công thức làm cá trê nướng mà bạn có thể thử làm tại nhà:

Nguyên liệu

 • 1 kg cá trê
 • 5 nhánh hành tím
 • 3 nhánh tỏi
 • 1,5 lạng ớt đỏ
 • 1 lát gừng
 • 1 ngón tay củ nghệ khúc
 • 1 khúc riềng ngón tay
 • 1 củ sả

Cách nấu

 • Rửa và làm sạch cá trê, sau đó xẻ giữa bao tử, sau đó thêm nước cốt chanh và để yên một lúc.
 • Xay gia vị cho đến khi mịn, sau đó trộn với cá trê.
 • Thêm đủ muối, nước tương và nước cốt chanh.
 • Nướng cá trê trên than hoặc trên bếp cho đến khi chín.
 • Cá trê nướng đã sẵn sàng để được nâng lên và phục vụ.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về lợi ích của cá da trơn hoặc do dự trong việc tiêu thụ cá da trơn do một số điều kiện y tế, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn. Bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về việc tiêu thụ cá da trơn và các loại thực phẩm lành mạnh khác, tùy theo tình trạng sức khỏe và nhu cầu của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống