4 lựa chọn loại rau chứa sắt

Không chỉ từ thịt, nguồn cung cấp sắt cũng có thể được lấy từ rau củ. Sự lựa chọn các loại rau có chứa sắt cũng rất đa dạng. Để bạn không nhầm lẫn trong việc lựa chọn loại rau, hãy cùng xem thông tin đầy đủ dưới đây.

Sắt là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể. Nếu không được cung cấp đầy đủ chất sắt, cơ thể có thể thiếu năng lượng, mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí tác động đến cảm xúc không ổn định. Có 2 dạng sắt có thể tìm thấy trong thực phẩm, đó là sắt từ động vật (heme) và sắt từ thực vật (nonheme).

4 Lựa chọn Rau quả Chứa Sắt-dsuckhoe

Cơ thể thực sự hấp thụ nhiều sắt nhất từ ​​các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt, trứng và cá. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lượng hấp thụ không thể được đáp ứng thông qua các sản phẩm thực vật, đặc biệt là đối với những người áp dụng lối sống thuần chay hoặc ăn chay.

Danh sách các loại rau chứa sắt

Nhu cầu sắt của mọi người thường khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình trạng sức khỏe. Phụ nữ trưởng thành thường cần lượng sắt 18 mg mỗi ngày, phụ nữ mang thai 27 mg mỗi ngày và 9 mg cho các bà mẹ đang cho con bú.

Trong khi đó, đàn ông trưởng thành thường cần 8 mg mỗi ngày. Giới hạn lượng sắt tối đa cho người lớn là không quá 45 mg mỗi ngày.

Để nhu cầu sắt hàng ngày được đáp ứng một cách hợp lý, điều quan trọng là phải chọn đúng loại thực phẩm, bao gồm cả các loại rau có chứa sắt. Sau đây là một số loại rau có chứa sắt:

1. Rau bina

Một trong những loại rau giàu chất sắt là rau bina. Trong 100 gam cải bó xôi có chứa khoảng 3,5 mg sắt hoặc tương đương với 25% lượng sắt cần thiết hàng ngày. Ngoài chất sắt, rau bina còn chứa nhiều vitamin C có khả năng làm tăng sự hấp thụ sắt trong cơ thể.

Vì rất giàu chất dinh dưỡng này nên rau bina có thể được sử dụng như một loại thực phẩm tốt để ngăn ngừa thiếu máu do thiếu sắt. <

2. Lá cải xoăn

Cải xoăn là một trong những loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp, lưu trữ nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả sắt. Trong 100 gam lá cải xoăn có chứa khoảng 1,6 mg sắt. Ngoài ra, các loại rau thuộc họ bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn cả cam.

Lá cải xoăn cũng rất giàu các khoáng chất khác, chẳng hạn như magiê và kali. Những khoáng chất này đóng một vai trò trong việc duy trì xương và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh cũng là một loại rau có chứa sắt. Mặc dù không nhiều như rau bina và cải xoăn, bông cải xanh có thể là một lựa chọn rau tốt để đáp ứng lượng sắt hàng ngày của bạn. Trong 100 gam bông cải xanh, có ít nhất khoảng 1 mg sắt.

Bông cải xanh cũng giàu vitamin C và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể, chẳng hạn như kali, phốt pho, kẽm và vitamin A, B, D, E. và K.

4. Khoai tây

Khoai tây được biết đến là một loại rau rất giàu chất xơ. Tuy nhiên, không chỉ vậy, khoai tây còn chứa một lượng sắt đáng kể. Trong 100 gam khoai tây có 1 mg sắt.

Khoai tây cũng chứa nhiều kali giúp kiểm soát huyết áp và vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Một số chất dinh dưỡng trong khoai tây có trong da. Vì vậy, nếu bạn muốn nhận được những lợi ích tối đa của khoai tây, hãy cố gắng ăn cả vỏ, đúng vậy.

Cách tối đa hóa lượng sắt hấp thụ từ rau củ

Bởi vì cơ thể hấp thụ sắt Tốt nhất là các sản phẩm động vật, có một số cách bạn có thể làm để tối đa hóa lượng sắt từ rau củ. Đây là cách thực hiện:

  • Ăn các loại rau có chứa sắt cùng với lượng vitamin C hoặc vitamin A của bạn, chẳng hạn như cà rốt, khoai lang, bí đỏ, cam hoặc dưa
  • Hạn chế Tiêu thụ canxi, ví dụ như do uống bổ sung canxi mà không có lời khuyên của bác sĩ, vì nó có thể ức chế sự hấp thu sắt
  • Tránh uống cà phê và trà trong khi ăn vì nó có thể làm giảm sự hấp thụ sắt lên đến 50–90%

Ăn các loại rau có chứa sắt rất tốt để duy trì sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng bạn cũng tiếp tục tiêu thụ nhiều loại thực phẩm để bổ sung các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể cần.

Nếu bạn vẫn còn phân vân trong việc xác định loại rau chứa sắt để tiêu thụ hàng ngày, hãy thử hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn. tốt nhất, bao gồm cả lượng hấp thụ phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng