5 Thực Phẩm Chứa Độc Tố Xyanua

Toxin s ianua là một loại chất độc t ất nguy hiểm vì có thể gây chết người trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, bạn có biết? Xyanua cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, mặc dù với một lượng rất nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu xem loại thực phẩm nào có chứa xyanua.

Xyanua là một hợp chất hóa học bao gồm các nguyên tố cacbon và nitơ và có sẵn ở thể khí, lỏng hoặc rắn. Những hợp chất này có đặc tính độc rất mạnh và có thể được hình thành tự nhiên hoặc do con người tạo ra.

 5 Thực phẩm Chứa Độc tố Xyanua - dsuckhoe

Xyanua được tìm thấy trong khói thuốc lá, vật liệu sản xuất giấy, hàng dệt và nhựa. Ngoài ra, các hợp chất này cũng có thể được tìm thấy một cách tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Nếu chế biến và tiêu thụ không đúng cách, bạn có nguy cơ bị ngộ độc xyanua.

Liều lượng xyanua 1–2 miligam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể được biết là có thể gây tử vong. Tuy nhiên, liều lượng nhỏ hơn của xyanua vẫn có hại cho tim và não, thậm chí có thể dẫn đến hôn mê.

Các loại thực phẩm chứa xyanua

Dưới đây là một số loại thực phẩm và trái cây có chứa hoặc tạo ra xyanua một cách tự nhiên:

1. Sắn

Sắn có thể nguy hiểm nếu ăn sống, quá nhiều hoặc chế biến sai cách. Điều này là do sắn có chứa hóa chất gọi là cyanogenic glycoside, có thể giải phóng xyanua trong cơ thể khi tiêu thụ.
Ở một số quốc gia, sắn đã được chứng minh là hấp thụ các hóa chất có hại từ đất, chẳng hạn như asen và cadmium, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách và tiêu thụ với lượng hợp lý, sắn vẫn an toàn để tiêu thụ.

Cách chế biến sắn đúng cách là gọt vỏ sắn cho đến khi sạch, vì vỏ sắn chứa lượng xyanua cao nhất. Tiếp theo, ngâm sắn ít nhất hai ngày trước khi nấu và nấu sắn cho đến khi chín.

Một cách an toàn để tiêu thụ sắn khác là kết hợp nó với các loại thực phẩm có chứa protein. Điều này là do protein được biết là loại bỏ xyanua khỏi cơ thể.

2. Apple

Ở giữa quả táo, có những hạt nhỏ màu đen chứa amygdalin. Chà, khi tương tác với men tiêu hóa, chất này sẽ giải phóng xyanua. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì để đạt đến liều lượng xyanua nguy hiểm, cần ít nhất khoảng 200 quả táo.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân đắng thô chứa amygdalin glycoside, một chất hóa học có thể giải phóng độc tố xyanua khi tiêu thụ. Để vẫn an toàn khi tiêu thụ, hạnh nhân phải trải qua quá trình chế biến, chẳng hạn như nướng hoặc luộc, vì điều này có thể làm giảm mức xyanua trong hạnh nhân.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ về hàm lượng xyanua trong hạnh nhân, hãy chọn loại hạnh nhân ngọt. Hạnh nhân ngọt chứa ít glycoside amygdalin hơn hạnh nhân đắng, vì vậy chúng không tạo ra xyanua có hại.

4. Đào và mơ

Hạt đào và mơ chứa glycoside cyanogenic có thể chuyển đổi thành xyanua khi tiêu thụ. Ngoài ra, chiết xuất hạt mơ cũng được biết là có chứa xyanua có thể gây ra tình trạng thiếu oxy hoặc nồng độ oxy thấp trong các tế bào và mô của cơ thể.

Tuy nhiên, hạt của những loại trái cây này vẫn an toàn nếu được tiêu thụ với lượng hợp lý, khoảng 6–10 hạt mỗi ngày. Hạt mơ được coi là một siêu thực phẩm và có đặc tính chống ung thư cũng như giải độc tốt.

5. Anh đào

Giống như đào và mơ, anh đào cũng có hạt chứa glycoside cyanogenic.

Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng vì bản thân phần thịt của quả anh đào cũng an toàn để tiêu thụ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã loại bỏ hạt khỏi quả anh đào trước khi tiêu thụ chúng để ngăn ngừa ngộ độc xyanua, vâng .

Những người tiếp xúc với xyanua với bất kỳ lượng nhỏ nào, bằng cách hít hoặc tiêu thụ nó, đều có thể gặp các triệu chứng ngộ độc xyanua.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không ăn quá nhiều một số loại thực phẩm ở trên và chế biến thực phẩm đúng cách để ngăn ngừa ngộ độc xyanua.

Nếu bạn gặp các dấu hiệu ngộ độc xyanua, chẳng hạn như đau đầu, buồn nôn, nôn mửa hoặc cảm thấy yếu, sau khi ăn một số loại thực phẩm, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được trợ giúp thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ngộ độc thực phẩm