7 Căn Bệnh Da Đầu Bạn Cần Biết

Bệnh da đầu là một tình trạng phổ biến. Mặc dù hầu hết không lây và nhẹ nhưng tình trạng này có thể khiến người mắc phải cảm thấy phiền muộn. Hãy cùng tìm hiểu các vấn đề khác nhau trên da đầu và các triệu chứng của chúng.

Khiếu nại về tình trạng ngứa, đóng vảy và mẩn đỏ trên da đầu có thể là dấu hiệu của bệnh da đầu mà bạn đang mắc phải.

 7 bệnh da đầu bạn cần biết - dsuckhoe

Tình trạng này hiếm khi gây ra các biến chứng nghiêm trọng, nhưng vẫn cần phải thực hiện các biện pháp điều trị để ngăn tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Đặc biệt, nếu bệnh da đầu đã cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn.

Một số bệnh da đầu thường gặp

Có một số loại bệnh da đầu phổ biến và bạn cần biết, bao gồm:

1. Gàu

Gàu là một trong những bệnh về da đầu rất phổ biến, đặc biệt là khi người bệnh không giữ vệ sinh tóc tốt. Ngoài ra, gàu cũng có thể do một số tình trạng như khả năng miễn dịch kém, thời tiết lạnh và da đầu tiết quá nhiều dầu.

Mặc dù không phải là một tình trạng nguy hiểm và dễ lây lan, nhưng gàu có thể cản trở sự xuất hiện của da. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng vì gàu thường có thể được điều trị bằng dầu gội trị gàu có chứa zinc pyrihtione hoặc ketoconazole .

Bạn cũng có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, chẳng hạn như dầu cây trà và dầu dừa, để trị gàu.

2. Viêm da seboroic

Bệnh da đầu do viêm da tiết bã đặc trưng bởi các triệu chứng da đầu có vảy, gàu, mẩn đỏ và ngứa. kinh nghiệm cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi bệnh nhân bị căng thẳng.

Nguyên nhân của viêm da tiết bã vẫn chưa được biết chắc chắn. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là do sự phát triển của vi nấm Malassezia do sản xuất quá nhiều dầu trên da đầu.

Viêm da seboroic thường có thể được điều trị bằng một loại dầu gội trị gàu có thể mua tự do. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải điều trị từ bác sĩ nếu bệnh da đầu này không cải thiện sau khi sử dụng loại dầu gội này.

3. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến trên da đầu có thể xảy ra do rối loạn hệ thống miễn dịch làm cho sự phát triển của các tế bào da nhanh hơn bình thường. Tình trạng này đặc trưng bởi da đầu có vảy, dễ bong tróc và đôi khi gây ngứa.

Da đầu bị bệnh vẩy nến có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, từ sử dụng dầu gội, thuốc mỡ, đến liệu pháp sử dụng tia. Tuy nhiên, các phương pháp điều trị thường được điều chỉnh phù hợp với mức độ nghiêm trọng.

4. Địa y

Một loại bệnh da đầu khác có thể do rối loạn hệ thống miễn dịch gây ra là bệnh phù thũng .

Ngoài ra, có một số yếu tố khác có thể khiến một người phát triển lichen phẳng , cụ thể là viêm gan C và việc tiêu thụ một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc điều trị huyết áp cao hoặc sốt rét.

Các triệu chứng của lichen phẳng có thể bao gồm sự xuất hiện của các mụn đỏ nhỏ và kích ứng. Trong một số trường hợp, tóc của những người bị địa y sẽ rụng và bắt đầu mỏng.

Để ngăn rụng tóc vĩnh viễn do bệnh da đầu này, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc, cả thuốc uống và thuốc bôi.

5. Viêm nang lông

Viêm nang lông có thể xảy ra trên bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể có tóc, kể cả da đầu. Bệnh da đầu này là do viêm nhiễm do vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra.

Các triệu chứng của viêm nang lông bao gồm sự xuất hiện của các nốt đỏ trên phần da có lông mọc và kèm theo đau hoặc ngứa.

Có thể điều trị bệnh da đầu này bằng cách chườm ấm để giảm ngứa, dùng thuốc kháng sinh và thuốc chống nấm do bác sĩ kê đơn cho các tình trạng nghiêm trọng.

6. Bệnh nấm da đầu

Nấm da đầu hoặc nấm ngoài da là một bệnh nhiễm trùng do nấm tấn công da đầu. Tình trạng này được đặc trưng bởi các đốm màu đỏ hoặc trắng gây cảm giác ngứa và kèm theo rụng tóc.

Vi nấm gây ra bệnh nấm da đầu có thể dễ dàng lây lan, đặc biệt là ở trẻ em trong độ tuổi đi học, thông qua các vật dụng được sử dụng chung với bệnh nhân, chẳng hạn như lược, dây buộc tóc và mũ. Tình trạng này thường có thể được điều trị bằng dầu gội trị nấm theo đơn của bác sĩ.

7. Rụng tóc từng mảng

Rụng tóc từng mảng có thể gây rụng tóc và thậm chí là hói đầu. Bệnh da đầu này do rối loạn hệ thống miễn dịch và có thể ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới.

Trước khi bị rụng tóc, những người bị rụng tóc từng vùng có thể gặp một số triệu chứng, chẳng hạn như ngứa ran, ngứa và cảm giác nóng trên da đầu.

Rụng tóc từng mảng thường tự biến mất. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị bổ sung, chẳng hạn như thuốc uống, thuốc mỡ và thuốc tiêm tại chỗ của bác sĩ thường được bác sĩ đưa ra để đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Mặc dù các bệnh về da đầu thường có thể được điều trị bằng cách chăm sóc tại nhà. Tuy nhiên, một số bệnh về da đầu vẫn cần điều trị y tế để đạt hiệu quả tối đa.

Vì vậy, bạn nên đi khám nếu có các triệu chứng của bệnh da đầu, chẳng hạn như gàu không biến mất, da đầu cảm thấy rất ngứa hoặc cản trở các hoạt động hàng ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tóc