9 Cách Để Loại Bỏ Sẹo Trên Mặt

Những vết sẹo trên mặt chắc chắn sẽ làm mất thẩm mỹ và giảm tự tin về bản thân. Để khắc phục điều này, có nhiều cách xóa sẹo trên mặt mà bạn có thể thử. Bằng cách đó, bạn có thể lấy lại khuôn mặt khỏe mạnh và mịn màng.

Các vết sẹo trên mặt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn như mụn trứng cá, thủy đậu, viêm nhiễm, bỏng, tai nạn, thương tích , hoặc ảnh hưởng sau phẫu thuật. Sẹo thường là mô sẹo được hình thành như một phần của quá trình tự nhiên của cơ thể nhằm sửa chữa da bị tổn thương và đóng các vùng hở.

 9 Cách Xóa Sẹo Trên Mặt-dsuckhoe

Mặc dù sẹo thường sẽ tự mờ đi theo thời gian, nhưng bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau để sẹo trên mặt nhanh chóng mờ đi hoặc biến mất. Các tùy chọn này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bạn và kích thước vết sẹo mà bạn có.

Các tùy chọn xóa sẹo trên khuôn mặt

Dưới đây là một số cách xóa sẹo trên mặt bạn có thể thử làm:

1. K gọng hoặc gel

Để xóa sẹo trên mặt do vật sắc nhọn cào, bạn có thể sử dụng kem, gel hoặc thuốc mỡ xóa sẹo. Thông thường, các loại kem được bán tự do có chứa vitamin E và vitamin C có thể làm mờ sẹo.

Nếu các vết sẹo xuất hiện kèm theo ngứa, hãy cố gắng hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Bác sĩ thường sẽ kê đơn thuốc mỡ có kháng histamine để điều trị.

2. P ron silicone

Gel hoặc thạch cao silicone cũng có thể được sử dụng để làm mềm, thu nhỏ và làm phẳng sẹo. Ngoài ra, loại thạch cao này còn có thể giảm ngứa và khó chịu trên da. Tuy nhiên, bạn không nên bôi thạch cao vào vết thương hở.

Để sử dụng có hiệu quả và mang lại kết quả tối đa, bạn phải bôi thạch cao silicon lên vết sẹo 12 giờ mỗi ngày, tối thiểu là 3 tháng. Lớp thạch cao thường có thể giặt được và có thể tái sử dụng.

3. S tiêm collagen

Cách tiếp theo để xóa sẹo trên mặt là tiêm collagen. Quy trình này thường được thực hiện để điều trị sẹo rỗ do mụn bằng cách tăng thêm thể tích cho da.

Vì kết quả chỉ là tạm thời nên cần phải điều trị lặp lại để duy trì tác dụng trên da mặt. Tuy nhiên, trước khi tiêm collagen, hãy đảm bảo rằng thao tác này được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ có đủ năng lực trong lĩnh vực này.

4. S tiêm corticosteroid

Tiêm corticosteroid thường được sử dụng để loại bỏ các vết sẹo nổi bật, chẳng hạn như sẹo lồi hoặc sẹo phì đại trên mặt.

Một vài lần được tiêm vào vết thương để làm phẳng sẹo và giảm sự xuất hiện của viêm. Quy trình này thường không loại bỏ sẹo hoàn toàn nhưng có thể cải thiện hình dạng và giảm kích thước đáng kể.

5. Phẫu thuật

Một loạt các thủ tục phẫu thuật cũng có thể là một cách hiệu quả để loại bỏ sẹo trên mặt. Phẫu thuật thường được thực hiện bằng cách ghép da. Trong phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật sử dụng da từ các vùng khác trên cơ thể để che sẹo. Thông thường, ghép da được thực hiện cho các trường hợp sẹo bỏng.

Mục đích là để ngụy trang và làm cho vết sẹo trông tự nhiên hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để ngăn ngừa sẹo trở nên tồi tệ hơn.

6. Laser

Cách giảm sẹo trên mặt được áp dụng khá phổ biến hiện nay là sử dụng công nghệ laser hoặc liệu pháp ánh sáng. Quy trình này có thể loại bỏ hoặc giảm các vết sẹo trên mặt có màu đỏ, chẳng hạn như sẹo mụn.

Cách hoạt động của tia laser trong việc loại bỏ sẹo, cụ thể là bằng cách loại bỏ lớp trên cùng và kích thích sản xuất collagen trong lớp da dưới đây.>

7. R adiotherapy

Xạ trị với liều lượng nhỏ thường đủ hiệu quả để điều trị sẹo lồi và phì đại sau phẫu thuật đồng thời giảm kích thước của chúng. Liệu pháp này thường cần nhiều lần điều trị để đạt được kết quả tối đa.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp xạ trị chỉ dành cho một số trường hợp nhất định để giảm thiểu nguy cơ biến chứng và hiệu quả lâu dài. Các bà mẹ mang thai và cho con bú không nên thực hiện liệu pháp này.

8. Lăn kim qua da

Mục đích của kỹ thuật lăn kim da hay Dermaroller là để khuyến khích sự hình thành collagen trong các mô dưới da mặt, để có thể ngụy trang các vết sẹo. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách xuyên hoặc cọ xát một dụng cụ đặc biệt có hàng trăm mũi kim nhỏ vào da.

Phương pháp này thường an toàn và hiệu quả đối với sẹo mụn. Tuy nhiên, kết quả của liệu trình lăn kim da có thể khác nhau ở mỗi người và cần được thực hiện nhiều lần để có kết quả tối ưu.

9. Băng bó vết thương

Cách xóa sẹo trên mặt cũng có thể được thực hiện bằng cách quấn vết sẹo bằng vật liệu đàn hồi để tạo ra áp lực. Áp lực có tác dụng làm phẳng và thu nhỏ kích thước của sẹo.

Thông thường, thủ thuật này được thực hiện trên vết bỏng lớn hoặc sau khi một người đã làm thủ thuật ghép da. Thủ tục này có thể mất 6-12 tháng. Ngoài ra, băng vết thương thường được kết hợp với băng dán silicon để mang lại hiệu quả tối ưu hơn.

Nhiều cách xóa sẹo trên mặt trên đây có thể là lựa chọn của bạn để cải thiện làn da trở nên tự tin hơn. Tuy nhiên, trước khi tiến hành bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để xác định đúng cách và phù hợp với tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sắc đẹp, khuôn mặt