9 Loại Thiết Bị Bảo Vệ Cá Nhân Quan Trọng Cần Biết

Mang thiết bị bảo hộ cá nhân hoặc APD trong khi làm việc có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ tai nạn, đặc biệt là trong môi trường làm việc có độ nguy hiểm cao. Tuy nhiên, mỗi phương tiện bảo vệ cá nhân có một chức năng khác nhau và cần được điều chỉnh phù hợp với loại hình công việc.

Phương tiện bảo vệ cá nhân là thiết bị phải được sử dụng để bảo vệ người lao động khỏi các mối nguy hiểm liên quan đến công việc của họ. . Tất cả các APD đã được thiết kế đặc biệt theo loại công việc, ví dụ APD dành cho công việc trong bệnh viện sẽ khác với APD dành cho công nhân xây dựng.

 9 Loại quan trọng Những Thiết Bị Bảo Vệ Cá Nhân Cần Biết - dsuckhoe

Tất cả các thiết bị APD phải đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu hiện hành, chẳng hạn như sạch sẽ, kích thước vừa vặn, thoải mái khi đeo và phải được thay thế định kỳ nếu đã bị hỏng hoặc hết hạn sử dụng.

Các loại thiết bị bảo vệ cá nhân

Các quy tắc về nghĩa vụ mặc APD đã được chính phủ đồng ý thông qua Bộ Lao động của Cộng hòa Indonesia. Hình dạng của phương tiện bảo vệ cá nhân phụ thuộc vào chức năng của nó, cụ thể là:

1. Bảo vệ đầu

Bảo vệ đầu dùng để bảo vệ đầu khỏi va đập, đòn đánh hoặc chấn thương đầu do va chạm với vật cứng. Thiết bị cũng có thể bảo vệ đầu khỏi bức xạ nhiệt, lửa, hóa chất bắn vào hoặc nhiệt độ khắc nghiệt.

Các loại bảo vệ đầu bao gồm mũ bảo hộ, mũ bảo hiểm hoặc mũ bảo hiểm và bảo vệ tóc.

2. Bảo vệ mắt và mặt

Biện pháp bảo vệ này dùng để bảo vệ mắt và mặt khỏi tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, khí và các hạt trôi nổi trong không khí hoặc nước, các vật nhỏ bắn ra và hơi nóng. < Thiết bị bảo vệ cá nhân che mặt và mắt cũng rất quan trọng khi sử dụng để giảm nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe hoặc thương tích do tiếp xúc với bức xạ, tia sáng và va chạm hoặc va chạm với các vật cứng và sắc nhọn.

Thiết bị bảo hộ Đôi mắt thường được sử dụng là loại kính đặc biệt. Trong khi đó, bảo vệ mặt có thể ở dạng che mặt hoặc khẩu trang toàn mặt , là loại mặt nạ che toàn bộ khuôn mặt.

3. Bảo vệ tai

Có nhiều loại bảo vệ tai, chẳng hạn như nút bịt tai hoặc bịt tai. Cả hai loại thiết bị bảo vệ tai đều có tác dụng bảo vệ tai khỏi ô nhiễm âm thanh hoặc áp suất không khí.

4. Thiết bị bảo vệ đường hô hấp

Chức năng của các thiết bị bảo vệ này là bảo vệ các cơ quan hô hấp bằng cách dẫn luồng không khí sạch hoặc lọc khỏi sự tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như vi trùng, bụi, sương mù, hơi, khói và một số loại khí hóa học nhất định. để ngăn chặn việc hít phải và xâm nhập vào cơ thể.

Một số ví dụ về mặt nạ phòng độc bao gồm:

  • Mặt nạ
  • Mặt nạ thở
  • Ống hoặc hộp mực đặc biệt, để mang oxy
  • Bình chứa và bộ điều chỉnh của tàu ngầm, dành cho công nhân làm việc dưới nước

Nếu công nhân có vấn đề về hô hấp tại nơi làm việc, lý tưởng nhất là các thiết bị trợ thở cũng có sẵn, chẳng hạn như mặt nạ và ống thở oxy.

5. Bảo vệ tay

Bảo vệ tay hoặc găng tay dùng để bảo vệ các ngón tay khỏi lửa, nhiệt độ nóng hoặc lạnh, bức xạ, dòng điện, hóa chất, va chạm hoặc va chạm, vật sắc nhọn bị trầy xước và nhiễm trùng. <

Găng tay thường được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu và nghề nghiệp. Một số được làm bằng kim loại, da, canvas, vải, cao su hoặc các vật liệu đặc biệt để bảo vệ tay khỏi một số hóa chất.

6. Bảo vệ bàn chân

Thiết bị này dùng để bảo vệ bàn chân khỏi va đập hoặc bị vật nặng va đập, bị vật sắc nhọn đâm vào, tiếp xúc với chất lỏng nóng hoặc lạnh và hóa chất nguy hiểm và trượt do trơn trượt các bề mặt. Các loại bảo vệ chân như ủng cao su hoặc giày bảo hộ .

7. Quần áo bảo hộ

Quần áo bảo hộ dùng để bảo vệ cơ thể khỏi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, tiếp xúc với lửa và các vật nóng, bắn hóa chất, hơi nóng, va chạm, bức xạ, động vật cắn hoặc đốt, và nhiễm vi-rút, nấm và vi khuẩn.

Các loại quần áo bảo hộ bao gồm áo vest, tạp dề hoặc quần yếm>), áo khoác và quần yếm ( áo khoác một mảnh ).

8. Dây đai và dây đai an toàn

Một số công việc yêu cầu nhân viên làm việc ở những vị trí tương đối nguy hiểm, chẳng hạn như trên cao hoặc trong tầng hầm hẹp. Những dây đai và dây đai an toàn này dùng để hạn chế sự di chuyển của người lao động để họ không bị rơi hoặc bung ra khỏi vị trí an toàn.

9. Phao

Phao được sử dụng bởi những người công nhân làm việc trên mặt nước hoặc trên mặt nước để họ có thể nổi và không bị chìm. Những chiếc phao này bao gồm áo phao hoặc áo phao .

Điều quan trọng cần nhớ là việc sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân là rất quan trọng để bảo vệ chính bạn khỏi tai nạn lao động. Tuy nhiên, thật không may, vẫn có nhiều công nhân ngại sử dụng APD vì lý do không thoải mái, rắc rối, nặng hoặc tắc nghẽn.

Mặc dù đôi khi nó có thể khiến người dùng không được tự do di chuyển và không thoải mái, nhưng APD vẫn cần được đeo mọi lúc trong khi làm việc. Hơn nữa, nếu nó được quy định bởi các quy tắc của công ty và chính phủ. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chấn thương hoặc thậm chí có thể đe dọa tính mạng.

Ngoài việc được sử dụng tại nơi làm việc, APD cũng rất quan trọng để sử dụng khi dọn dẹp nhà cửa hoặc nơi nào đó khỏi tổ của động vật mang vi trùng hoặc vi rút, chẳng hạn như hantavirus. Việc sử dụng APD trong đợt bùng phát COVID-19 cũng rất quan trọng để ngăn ngừa và kiểm soát sự lây nhiễm vi-rút Corona.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về thiết bị bảo vệ cá nhân nào phù hợp với loại công việc của bạn hoặc thậm chí có công việc- các vấn đề sức khỏe liên quan, Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để ngăn chặn sự tấn công của bệnh nghề nghiệp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, công việc, chấn thương