Biết Nhiều Thông Tin Khác Nhau Về Chuyện Mất Ngủ

Có rất nhiều huyền thoại về chứng mất ngủ vẫn còn lưu truyền cho đến ngày nay. Trên thực tế, huyền thoại không nhất thiết phải đúng và có thể gây hiểu lầm. Do đó, điều quan trọng là bạn phải biết thêm thông tin về chứng mất ngủ, bao gồm cả những lầm tưởng và sự thật liên quan đến tình trạng này.

Mất ngủ là một chứng rối loạn khiến mọi người khó ngủ. Nếu diễn ra trong thời gian dài, mất ngủ có thể khiến người bệnh dễ cảm thấy mệt mỏi, thường xuyên buồn ngủ khi hoạt động và khó tập trung.

Mengenal Berbagai Informasi Seputar Mitos Mất ngủ-dsuckhoe

Không chỉ vậy, chứng mất ngủ không được điều trị đúng cách còn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như giảm trí nhớ và kích thích tình dục, suy giảm hệ miễn dịch và tinh thần. các rối loạn như rối loạn. lo âu và trầm cảm.

Nhiều lầm tưởng về chứng mất ngủ

Dưới đây là một số lầm tưởng về chứng mất ngủ và sự thật đằng sau chúng:

1. Ngủ nhanh hơn khi xem tivi

Chu kỳ ngủ và thức được điều chỉnh bởi hormone melatonin được sản xuất trong não. Nhờ loại hormone này, bạn có thể chìm vào giấc ngủ vào ban đêm và thức dậy vào sáng hôm sau.

Có một câu chuyện thần thoại về chứng mất ngủ nói rằng xem một chương trình trên tivi, máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh có thể làm cho một người đi vào giấc ngủ nhanh hơn, do đó nó có thể khắc phục chứng mất ngủ. Trên thực tế, điều này không đúng.

Thói quen thường xuyên xem TV hoặc màn hình điện tử vào ban đêm thực sự có thể dẫn đến gián đoạn quá trình sản xuất hormone melatonin. Do đó, bạn sẽ khó có được giấc ngủ chất lượng hơn.

Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, hãy thử áp dụng vệ sinh giấc ngủ và nghe nhạc nhẹ nhàng có thể khiến bạn cảm thấy thư thái hơn và dễ đi vào giấc ngủ.

2. Cơ thể có thể quen với giấc ngủ vài giờ

Điều lầm tưởng về chứng mất ngủ này không đúng và ngược lại. Thiếu ngủ không tốt cho cơ thể vì nó có thể khiến cơ thể mệt mỏi.

Về lâu dài, những thói quen xấu này có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như suy giảm khả năng phối hợp và các vấn đề tâm lý, chẳng hạn như thay đổi tâm trạng, lo lắng quá mức, trầm cảm, ảo giác và hoang tưởng.

Không chỉ rối loạn tâm thần, giờ ngủ kém cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như rối loạn nhịp tim (loạn nhịp tim), tim suy tim, đau tim, đột quỵ và cao huyết áp.

3. Số giờ ngủ bị bỏ lỡ có thể được thay thế sau đó

Nhiều người thường cắt giảm thời gian của họ trong tuần vì lý do bận rộn. Thay vào đó, họ sẽ bù lại những giờ ngủ bị bỏ lỡ bằng cách ngủ quá nhiều vào cuối tuần.

Trên thực tế, thói quen này thực sự có thể phá vỡ lịch ngủ tự nhiên của cơ thể, do đó tình trạng mất ngủ sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Một cách hiệu quả để thay thế số giờ mất ngủ đã mất là sắp xếp lại lịch trình hoạt động của bạn và đảm bảo ngủ đủ giờ mỗi ngày. Thời lượng ngủ lý tưởng của người lớn là 7-9 giờ mỗi đêm.

4. Thuốc ngủ an toàn và vô hại

Thuốc ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm nhưng chỉ có thể được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ. Việc sử dụng thuốc ngủ nói chung cũng chỉ để điều trị chứng mất ngủ trong thời gian ngắn.

Nếu sử dụng không đúng cách, thuốc ngủ có nguy cơ gây nghiện hoặc lệ thuộc. Ngoài ra, thuốc ngủ cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác nhau, từ tiêu chảy, nhức đầu, khô miệng và cổ họng, ợ chua, đau tức ngực đến mất trí nhớ.

5. Ngủ trưa có thể làm giảm chứng mất ngủ

Ngủ trưa có tác dụng khác nhau đối với mỗi người. Một số người có thể cảm thấy rằng ngủ khoảng 15 phút trong ngày sẽ giúp cơ thể sảng khoái và giúp họ dễ ngủ hơn sau đó.

Tuy nhiên, mặt khác, ngủ trưa cũng có thể khiến một người khó ngủ hơn. để ngủ vào ban đêm, đặc biệt là ở những người bị mất ngủ.

Nếu bạn đang mệt mỏi và muốn chợp mắt để nạp thêm năng lượng, hãy cố gắng ngủ từ 10–20 phút trước 3 giờ chiều. Điều này có thể giúp bạn không bị khó ngủ vào ban đêm.

6. Rối loạn giấc ngủ có thể tự biến mất

Có nhiều điều có thể khiến một người bị rối loạn giấc ngủ, từ những biểu hiện nhẹ như thói quen thức khuya thường xuyên hoặc nhìn chằm chằm vào màn hình điện tử ban đêm đến các nguyên nhân nghiêm trọng hơn, ví dụ như một số bệnh hoặc tình trạng y tế, bao gồm cả việc bị hội chứng Stockholm .

Do đó, để điều trị đúng cách rối loạn giấc ngủ, trước tiên bạn phải biết nguyên nhân. Mẹo nhỏ là bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để khám và có phương pháp điều trị phù hợp.

Để tránh thông tin sai lệch, bạn không nên trực tiếp tin vào những lầm tưởng về chứng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ được lưu truyền rộng rãi. Cố gắng tìm kiếm thông tin phù hợp về chứng mất ngủ bằng cách hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc đọc thông tin trên các trang web sức khỏe đáng tin cậy.

Chứng mất ngủ thỉnh thoảng là bình thường và không đáng lo ngại. Cần cảnh báo tình trạng mất ngủ mới xảy ra trong thời gian dài hoặc gây ra một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như mệt mỏi và khó thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Do đó, nếu bạn cảm thấy bị quấy rầy bởi tình trạng này hoặc bị mất ngủ không đi thăm khám phục hồi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm lý để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, 464, 1522, 1222, 2249