Đây là lợi ích của nhân sâm đối với sức khỏe cơ thể

Lợi ích nhân sâm đã được biết đến từ lâu. Cây thảo dược này thường được sử dụng như một loại thuốc cổ truyền để giảm lượng đường trong máu, tăng khả năng miễn dịch, để khắc phục các tình trạng khác nhau, bao gồm cả rối loạn cương dương.

Nhân sâm là một trong những loại cây thảo dược được tìm thấy nhiều ở các nước Châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, loài cây này cũng có thể được tìm thấy ở Bắc Mỹ.

 Đây là những lợi ích của nhân sâm đối với sức khỏe cơ thể-dsuckhoe

Cả nhân sâm Hoa Kỳ ( Panax quinquefolius ) và nhân sâm Hàn Quốc ( Panax ginseng ), cả hai đều có các hợp chất hoạt tính được gọi là ginsenosides. Chất này rất tốt cho sức khỏe vì nó có chứa các đặc tính chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa.

Để tìm hiểu thêm về lợi ích của nhân sâm Hoa Kỳ và nhân sâm Hàn Quốc, chúng ta hãy xem phần thảo luận sau.

Một số lợi ích của Nhân sâm Hoa Kỳ

Nhân sâm đã được trồng rộng rãi ở Mỹ. Tuy nhiên, loại sâm từ Mỹ có chút khác biệt so với sâm từ Hàn Quốc. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm Hoa Kỳ có nhiều lợi ích khác nhau đối với sức khỏe, bao gồm:

1. Ngăn ngừa cảm cúm và cảm lạnh

Một trong những lợi ích nổi tiếng của nhân sâm Hoa Kỳ là ngăn ngừa cảm cúm và cảm lạnh ở người lớn. Những lợi ích này đến từ các thành phần khác nhau trong nhân sâm có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại vi trùng và vi rút gây bệnh.

Không chỉ ngăn ngừa cảm cúm, nhân sâm Hoa Kỳ còn có thể hỗ trợ và đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể khi bị cảm cúm.

2. Giảm lượng đường trong máu

Một nghiên cứu cho thấy rằng nhân sâm Hoa Kỳ có thể làm giảm lượng đường trong máu và giữ nó ổn định ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ngoài ra, nhân sâm Hoa Kỳ còn rất tốt để ngăn ngừa tình trạng kháng insulin ở những người khỏe mạnh, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tất cả điều này được cho là nhờ vào hàm lượng ginsenosides trong nhân sâm Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng đến lượng insulin trong cơ thể và làm giảm lượng đường trong máu.

3. Giảm viêm

Hàm lượng ginsenosides trong nhân sâm cũng được biết là có tác dụng chống viêm. Tác dụng này làm cho nhân sâm Hoa Kỳ được sử dụng tốt để giảm viêm và một số phàn nàn do viêm, chẳng hạn như đau và sưng trong cơ thể.

Những lợi ích của nhân sâm cũng được cho là làm giảm viêm nhiễm ở đường tiêu hóa. Tuy nhiên, hiệu quả và độ an toàn của công dụng chữa bệnh của nhân sâm Hoa Kỳ vẫn chưa rõ ràng và cần được nghiên cứu thêm.

Một số lợi ích của nhân sâm Hàn Quốc

Không giống như nhân sâm Hoa Kỳ, nhân sâm Hàn Quốc được cho là có nhiều lợi ích hơn. Dưới đây là một số điều kiện có thể khắc phục được bằng nhân sâm Hàn Quốc:

1. Khắc phục chứng rối loạn cương dương

Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ các chất bổ sung hoặc các biện pháp thảo dược có chứa 1.000 mg chiết xuất nhân sâm Hàn Quốc trong 8 tuần có thể cải thiện các vấn đề về rối loạn cương dương ở nam giới.

Nghiên cứu cho biết, nhân sâm có thể làm tăng sản xuất hợp chất oxit nitric có tác dụng cải thiện lưu lượng máu đến dương vật, giúp dương vật cương cứng dễ dàng hơn. Đây là điều làm cho nhân sâm trở thành một trong những loại thuốc bổ từ thảo dược thay thế.

2. Cải thiện sức chịu đựng và hiệu suất tình dục của nam giới

Không chỉ để điều trị rối loạn cương dương, nhân sâm còn được sử dụng từ lâu để tăng cường sức chịu đựng và hiệu suất tình dục của nam giới cũng như điều trị xuất tinh sớm. Ngoài việc là một phương thuốc tự nhiên để điều trị xuất tinh sớm, nhân sâm Hàn Quốc còn hoạt động như một chất kích thích cho sức khỏe tình dục của nam giới bằng cách cung cấp năng lượng khi mệt mỏi và tăng hormone testosterone. Nhân sâm Hàn Quốc cũng có lợi để cải thiện chất lượng và sản xuất tinh trùng, do đó nó có thể tăng khả năng sinh sản của nam giới.

3. Giảm các triệu chứng mãn kinh

Nhân sâm Hàn Quốc cũng được sử dụng như một trong những liệu pháp thay thế để làm giảm các triệu chứng mãn kinh. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ mãn kinh sử dụng chiết xuất nhân sâm Hàn Quốc có ít nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe liên quan đến thời kỳ mãn kinh, chẳng hạn như giảm ham muốn tình dục, giảm mật độ xương và thay đổi tâm trạng.

4. Duy trì chức năng não

Người cao tuổi dễ bị suy giảm chức năng não, chẳng hạn như mất trí nhớ và khó tập trung, do các yếu tố lão hóa. Để giảm nguy cơ mắc các vấn đề về não, người cao tuổi có thể dùng nhân sâm Hàn Quốc.

Các nghiên cứu cho thấy chiết xuất nhân sâm Hàn Quốc, rất giàu chất chống oxy hóa và chống viêm, có lợi cho việc duy trì chức năng não và sức khỏe. Loại thảo mộc này cũng được tiêu thụ tốt để giảm nguy cơ mắc các vấn đề ở não người cao tuổi, chẳng hạn như chứng mất trí, bệnh Parkinson và đột quỵ.

Lợi ích của nhân sâm có thể được phát huy tối đa nếu được kết hợp với các chất bổ sung ginkgo biloba.

5. Điều trị bệnh phổi

Nhân sâm Hàn Quốc được biết là có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn. Những tác dụng khác nhau này làm cho loại cây này có tác dụng tốt trong việc giải quyết các vấn đề về phổi, chẳng hạn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) và viêm phế quản cấp tính.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhân sâm có thể làm giảm viêm trong phổi và cải thiện việc sửa chữa mô phổi.

6. Tăng sức bền

Cũng giống như nhân sâm Hoa Kỳ, nhân sâm Hàn Quốc cũng được tiêu thụ tốt để tăng sức bền. Công dụng của nhân sâm Hàn Quốc rất tốt để ngăn ngừa cảm lạnh hoặc cảm cúm.

Ngoài những điều kiện trên, nhân sâm Hàn Quốc vẫn còn rất nhiều lợi ích được khẳng định là tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ ung thư và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, cũng giống như lợi ích của nhân sâm Hoa Kỳ, các tuyên bố khác nhau liên quan đến lợi ích của nhân sâm Hàn Quốc cũng cần được nghiên cứu thêm.

Những điều cần cân nhắc trước khi tiêu thụ nhân sâm

Mặc dù là tự nhiên nhưng việc tiêu thụ các loại cây thảo dược như nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Hoa Kỳ vẫn cần phải cẩn thận. Nếu bạn muốn sử dụng nhân sâm để điều trị một số bệnh, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

Ngoài ra, nhân sâm không an toàn để sử dụng cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người mắc một số tình trạng hoặc bệnh tật, chẳng hạn như:

  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú
  • Các bệnh tự miễn dịch
  • Rối loạn đông máu
  • Bệnh tim
  • Mất ngủ
  • Các tình trạng nhạy cảm với hormone, chẳng hạn như ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư buồng trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc u xơ tử cung
  • Bệnh tâm thần phân liệt
  • Những bệnh nhân sẽ trải qua một số thủ tục y tế nhất định, chẳng hạn như cấy ghép nội tạng hoặc phẫu thuật
Nhân sâm, hoặc nhân sâm Hoa Kỳ hoặc nhân sâm Hàn Quốc, cũng không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh, trẻ em và những người đang sử dụng một số loại thuốc. Việc dùng thuốc cùng với nhân sâm có thể gây ra tác dụng tương tác thuốc.

Nói chung, nhân sâm được tiêu thụ tốt như một chất bổ sung để duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, lợi ích của nhân sâm trong việc điều trị hoặc phòng chống bệnh tật vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Nếu bạn muốn dùng nhân sâm để điều trị một số bệnh nhất định, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Tương tự, nếu bạn muốn ăn nhân sâm khi đang được bác sĩ điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thảo mộc