Hiểu Hiện Tượng Hội Chứng Stockholm

Hội chứng Stockholm hay hội chứng Stockholm là một chứng rối loạn tâm lý ở nạn nhân con tin khiến họ có cảm tình hoặc thậm chí là yêu hung thủ. Làm thế nào điều này có thể được?

Hội chứng Stockholm được giới thiệu bởi nhà tội phạm học, Nils Bejerot, dựa trên một vụ cướp ngân hàng xảy ra vào năm 1973 ở Stockholm, Thụy Điển. Trong trường hợp này, các con tin đã thực sự hình thành mối quan hệ tình cảm với hung thủ mặc dù đã bị giam giữ trong 6 ngày.

Hiểu Hiện tượng Hội chứng Stockholm - dsuckhoe

Các con tin thậm chí còn từ chối khai trước tòa và thay vào đó gây quỹ trợ giúp pháp lý để bào chữa cho thủ phạm.

Các yếu tố cơ bản sự xuất hiện của Hội chứng Stockholm

Trong tình huống bắt giữ con tin, các con tin nói chung sẽ cảm thấy căm thù và sợ hãi vì thủ phạm hoặc kẻ bắt cóc thường thô lỗ, thậm chí tàn nhẫn. Tuy nhiên, trong trường hợp của hội chứng Stockholm thì ngược lại. Các nạn nhân thực sự cảm thấy thương cảm cho thủ phạm.

Có một số yếu tố làm nền tảng cho sự xuất hiện của hội chứng Stockholm , bao gồm:

 • Con tin và nạn nhân ở cùng phòng và áp lực của tình huống
 • Tình trạng bắt giữ con tin kéo dài khá lâu, thậm chí lên đến vài ngày
 • Con tin thể hiện lòng tốt với con tin hoặc ít nhất là không làm họ bị thương
Các nhà tâm lý học suy đoán rằng hội chứng Stockholm là cách nạn nhân đối phó với căng thẳng quá mức hoặc chấn thương do bắt giữ con tin.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng hội chứng Stockholm không chỉ áp dụng cho các tình huống con tin mà còn có thể xảy ra trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như lạm dụng trẻ em, quấy rối giữa huấn luyện viên và vận động viên, các mối quan hệ lạm dụng và buôn bán tình dục.

Nhận biết các triệu chứng của Hội chứng Stockholm

Giống như các hội chứng khác, hội chứng Stockholm cũng bao gồm một nhóm các triệu chứng. Các triệu chứng của rối loạn này nhìn chung rất giống với các triệu chứng của rối loạn căng thẳng sau chấn thương hoặc PTSD.

Các triệu chứng của hội chứng Stockholm bao gồm:

 • Đáng ngạc nhiên
 • Lo lắng
 • Ác mộng
 • Luôn nghi ngờ
 • Có vẻ như bạn đang không ở trong thực tế
 • Khó tập trung
 • Luôn nhớ khoảng thời gian bị chấn thương (hồi tưởng)
 • Không còn trải nghiệm thú vị nào nữa
 • Cảm xúc tiêu cực đối với gia đình hoặc bạn bè, những người đang cố gắng cứu cô ấy
 • Luôn ủng hộ mọi thứ mà con tin làm

Cách điều trị Hội chứng Stockholm

Không có phương pháp điều trị cụ thể nào cho bệnh nhân bị hội chứng Stockholm . Tuy nhiên, bác sĩ tâm thần sẽ sử dụng một số phương pháp thường dùng để đối phó với các tình huống đau thương, chẳng hạn như kê đơn thuốc chống viêm để đối phó với sự lo lắng đã trải qua.

Ngoài ra, liệu pháp tâm lý cũng sẽ được thực hiện để điều trị hội chứng Stockholm . Trong liệu pháp tâm lý, bệnh nhân sẽ được dạy cách đối phó với những trải nghiệm đau thương của họ.

Mục tiêu cuối cùng của tất cả các phương pháp điều trị hội chứng Stockholm là làm cho bệnh nhân nhận thức được rằng những gì họ cảm thấy về thủ phạm chỉ là một phương pháp tự kiểm soát bản thân.

Hội chứng Stockholm là một tình trạng không phổ biến mà các nạn nhân con tin thường gặp phải. Nếu bạn hoặc gia đình và người thân của bạn đang gặp phải các triệu chứng của hội chứng Stockholm , hãy cố gắng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ tâm thần để họ có thể được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tâm thần, ptsd