Hiểu Nhãn Dinh Dưỡng Trên Bao Bì Sản Phẩm

Nhãn dinh dưỡng là thông tin về giá trị dinh dưỡng có trong một sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống. Chà , để duy trì lượng dinh dưỡng cho cơ thể, trước tiên hãy đọc nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm.

Nhãn dinh dưỡng có thể được sử dụng như một hướng dẫn để có một . Thông qua các nhãn này, bạn có thể chỉ định các sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống lành mạnh hơn và phù hợp với nhu cầu hoặc tình trạng của cơ thể.

Tìm hiểu nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm đóng gói-dsuckhoe

Không chỉ vậy, bạn còn có thể tránh sự hiện diện của các nguyên liệu thô hoặc các chất trong thực phẩm hoặc đồ uống có thể gây dị ứng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải hiểu nhãn dinh dưỡng trên mỗi sản phẩm bạn sẽ tiêu thụ.

Tầm quan trọng của việc đọc nhãn dinh dưỡng trên bao bì sản phẩm

Nếu bạn có thể hiểu và đọc tốt, nhãn dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

Quản lý lượng tiêu thụ k inh tế> calo

Nhu cầu calo mỗi ngày nói chung là 2.000 kcal đối với phụ nữ và 2.500 kcal đối với nam giới. Tuy nhiên, lượng năng lượng này có thể thay đổi tùy theo độ tuổi, cân nặng, chiều cao và các hoạt động hàng ngày được thực hiện.

Trên mỗi nhãn bao bì, tổng số năng lượng được viết bằng đơn vị kcal trên mỗi khẩu phần ăn. Con số này có thể là thước đo lượng calo bạn nhận được nếu bạn tiêu thụ một gói sản phẩm.

Bằng cách đó, bạn cũng sẽ dễ dàng quản lý lượng calo hàng ngày phù hợp với nhu cầu của mình.

Quản lý cân nặng

Đếm lượng calo là rất quan trọng để quản lý cân nặng. Nếu bạn muốn tăng cân thì lượng calo nạp vào phải lớn hơn số calo đốt cháy trong quá trình hoạt động.

Mặt khác, nếu bạn muốn giảm cân thì lượng calo nạp vào phải nhỏ hơn số lượng calo đốt cháy.

Bằng cách đọc nhãn dinh dưỡng, bạn sẽ biết sản phẩm thực phẩm hoặc đồ uống nào phù hợp với nhu cầu calo hàng ngày của bạn.

Đáp ứng the nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày

Để có một cuộc sống khỏe mạnh, tất nhiên bạn phải đáp ứng dinh dưỡng phù hợp với nhu cầu của mình. Chà, đọc nhãn dinh dưỡng sẽ rất hữu ích vì bạn có thể so sánh loại và giá trị dinh dưỡng trong hai sản phẩm giống nhau.

Ví dụ: nếu bạn muốn mua một sản phẩm khoai tây chiên, hãy đọc nhãn dinh dưỡng và so sánh hàm lượng chất béo bão hòa của một số sản phẩm khác nhau. Sau đó, chọn sản phẩm có chất béo bão hòa thấp nhất để tốt cho sức khỏe hơn.

Một số thành phần dinh dưỡng cần hạn chế

Nhãn dinh dưỡng có thể giúp bạn xác định hàm lượng nào nên hạn chế hoặc tăng lượng tiêu thụ. Có một số chất dinh dưỡng mà bạn nên chọn với hàm lượng cao hơn, bao gồm:

  • Chất béo không bão hòa đa
  • Chất béo không bão hòa đơn ( chất béo không bão hòa đơn )
  • Canxi (Ca)
  • Chất xơ
  • Vitamin
  • Sắt
  • li>
  • Protein

Tuy nhiên, cũng có một số chất dinh dưỡng mà bạn nên hạn chế tiêu thụ, bao gồm:

Carbohydrate hoặc g ula h4>

Hàm lượng carbohydrate trong một sản phẩm có thể được cho là cao khi nó chứa hơn 22,5 gam carbohydrate hoặc đường trên 100 gam khẩu phần.

Trong khi đó, mức carbohydrate thấp khi chúng chứa chỉ 5 gam carbohydrate hoặc đường trên 100 gam khẩu phần.

Tota l chất béo

Tổng chất béo trong một gói các sản phẩm thực phẩm cao nếu vượt quá 17,5 gam trên 100 gam khẩu phần và tương đối thấp nếu dưới 3 gam trên 100 gam mỗi khẩu phần.

Chất béo bão hòa ( chất béo bão hòa)

Hàm lượng chất béo bão hòa trong sản phẩm được phân loại là cao nếu lượng vượt quá 5 gam trên 100 gam bữa ăn và được phân loại là

thấp nếu dưới 1,5 gam trên 100 gam bữa ăn.

Muối (natri hoặc natri )

Muối thường được ghi nhãn bằng thuật ngữ natri hoặc natri trên bao bì. Hàm lượng muối có thể được cho là cao nếu một sản phẩm chứa hơn 1,5 gam muối trên 100 gam khẩu phần và được xếp vào loại thấp nếu sản phẩm chỉ chứa 1,5 gam muối hoặc ít hơn trên 100 gam khẩu phần.

Hướng dẫn bổ sung dinh dưỡng cho bệnh nhân mắc một số bệnh

Nếu bạn hoặc một thành viên mắc một số bệnh nhất định, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol cao cần một chế độ ăn uống đặc biệt, hãy đọc nhãn trên bao bì sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xác định lựa chọn thực phẩm hoặc đồ uống tốt cho cơ thể.

Dưới đây là hướng dẫn về lượng dinh dưỡng dành cho những bạn mắc một số tình trạng hoặc bệnh nhất định:

1. Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế các sản phẩm có lượng đường và carbohydrate cao. Đây là điều quan trọng cần làm để ngăn chặn sự gia tăng lượng đường trong máu mà người mắc phải ngày càng khó kiểm soát.

2. Bệnh tim và cholesterol cao

Những người có cholesterol cao và bệnh tim mạch, chẳng hạn như đột quỵ và bệnh tim, nên giảm thực phẩm chứa cholesterol, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa . Cũng tránh ăn quá nhiều muối.

3. Huyết áp cao

Những người bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp cần hạn chế ăn muối hoặc các sản phẩm có nhiều muối, cả natri và natri. Những người bị tăng huyết áp có thể thử chế độ ăn kiêng DASH để giảm lượng muối ăn vào và giữ huyết áp ổn định.

4. Loãng xương

Những người bị loãng xương cần tăng cường ăn thức ăn hoặc đồ uống có nhiều canxi. Ngoài ra, để xương chắc khỏe, người bị loãng xương cũng được khuyến cáo bổ sung đầy đủ vitamin D.

5. Các bệnh tự miễn dịch hoặc bệnh miễn dịch

Bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch cần tăng cường tiêu thụ các sản phẩm có chứa khoáng chất và vitamin, chẳng hạn như sắt, vitamin A và vitamin C.>

Ngoài nhãn dinh dưỡng, đừng quên chú ý đến ngày hết hạn trên bao bì. Không mua hoặc tiêu thụ các sản phẩm đã hết hạn sử dụng vì có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Nếu bạn có thắc mắc về cách đọc nhãn dinh dưỡng hoặc vẫn còn bối rối trong việc xác định lượng dinh dưỡng phù hợp cho tình trạng mình, đừng ngần ngại hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tăng huyết áp, canxi, cholesterol cao, loãng xương, bệnh tim