Nhận Biết 6 Dấu Hiệu Mang Thai Ở Chó Cưng Của Bạn

Chó mang thai cần được quan tâm và chăm sóc đặc biệt. Vì vậy, cần biết các dấu hiệu mang thai ở chó để có cách điều trị thích hợp ngay từ khi còn nhỏ. Biện pháp này có thể ngăn ngừa các rối loạn mang thai ở chó, bao gồm cả sẩy thai.

Thời gian mang thai của chó chỉ kéo dài khoảng 62–64 ngày hoặc khoảng 2 tháng. Các dấu hiệu mang thai ở chó thường không được nhìn thấy trong vài tuần đầu tiên. Tuy nhiên, bước sang tuần thứ 3, các dấu hiệu mang thai thường rõ ràng do sự thay đổi nội tiết tố của chó.

 Nhận biết 6 dấu hiệu mang thai ở chó cưng-dsuckhoe

Những triệu chứng này có thể bao gồm thay đổi cảm giác thèm ăn, tăng cân, thay đổi hình dạng núm vú, cử động cơ thể ít hoạt động hơn và thậm chí là ốm nghén .

Dấu hiệu mang thai ở chó

Chó cái bình thường bắt đầu hành kinh lần đầu tiên và có thể mang thai khi được 6-9 tháng tuổi. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào loại và kích thước của cơ thể.

Khi mang thai, một con chó có thể trông ốm, nhưng có thể không. Vì vậy, có một số dấu hiệu mang thai ở chó mà bạn cần chú ý, đó là:

1. Thay đổi cảm giác thèm ăn

Con chó cưng của bạn có thể giảm cảm giác thèm ăn trong giai đoạn đầu mang thai. Càng về cuối thai kỳ, cảm giác thèm ăn tăng lên gấp 2-3 lần so với bình thường.

Trong thời kỳ mang thai, nên cho chó con ăn thức ăn hoặc thức ăn đặc biệt dành cho chó đang mang thai và cho con bú. Điều này là do những loại thức ăn này chứa nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho thai nhi và ngăn ngừa ngộ độc khi chó của bạn đang mang thai.

2. Tăng cân

Thú cưng của bạn tăng cân cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy chúng đang mang thai. Việc tăng cân của chú chó này là do cơ thể nó đang mang thai nên trọng lượng của thai nhi và nước ối sẽ khiến cân nặng của chú tăng lên.

3. Giảm hoạt động thể chất

Dấu hiệu mang thai tiếp theo ở chó là giảm hoạt động thể chất. Chú chó cưng của bạn trông sẽ dễ mệt mỏi và các cử động cơ thể của chúng sẽ không hoạt động như bình thường. Điều này có thể thấy ngay từ tuần đầu tiên của thai kỳ.

4. Thay đổi hình dạng cơ thể

Những thay đổi đáng kể nhất về hình dạng cơ thể của chó khi mang thai là ở ngực và bụng. Khi mang thai, ngực của chó sẽ to ra với núm vú màu hồng nổi bật. Điều này xảy ra do các tuyến vú phát triển để hỗ trợ quá trình cho con bú sau khi sinh con.

Bụng to lên cũng là một dấu hiệu mang thai dễ nhận biết ở chó, đặc biệt là khi mang thai bước sang tháng thứ 2. Bạn cũng có thể cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi trên bụng của chó vào cuối thai kỳ.

5. Ốm nghén

Giống như con người, chó cũng có thể bị ốm nghén do thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Tình trạng này thường xảy ra vào tuần thứ 3 hoặc thứ 4 của thai kỳ.

6. Thay đổi hành vi

Dấu hiệu mang thai ở những con chó khác là thay đổi hành vi, đặc biệt là vào cuối thai kỳ. Những thay đổi về hành vi này bao gồm việc tìm một nơi yên tĩnh và ấm áp để sinh con, yên tĩnh hơn bình thường hoặc được những người thân thiết nhất chiều chuộng hơn.

Nếu thấy chó cưng có dấu hiệu mang thai, bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra thêm. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các dấu hiệu mang thai ở mỗi con chó có thể khác nhau, ngay cả đối với những con chó cùng giống.

Trong một số trường hợp, chó cái cũng có thể xuất hiện các triệu chứng trên nhưng thực tế không phải là mang thai. Tình trạng này được gọi là mang thai giả.

Các xét nghiệm để xác định thời kỳ mang thai ở chó

Để xác định xem con chó của bạn có đang mang thai hay không, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe, chẳng hạn như sờ hoặc sờ vào bụng của con chó. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thực hiện một số xét nghiệm hỗ trợ để khẳng định việc mang thai ở chó, đó là:

Siêu âm

Siêu âm được sử dụng để phát hiện nhịp tim thai của một con chó và ước tính số lượng con mà nó đang mang. Việc khám này thường được thực hiện khi tuổi thai của chó đã đến tuần thứ 4 hoặc thứ 5.

Kiểm tra hormone

Hormone thư giãn là một loại hormone được sản xuất bởi chó khi mang thai. Để xác định liệu hormone này có trong cơ thể chó hay không, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu khoảng 25–30 ngày sau khi chó giao phối.

Nếu chó đã được xác nhận là mang thai, hãy cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho nó. Thông thường, các bác sĩ thú y khuyên bạn nên tăng dần lượng thức ăn cho chó cho đến khi vật nuôi của bạn tiêu thụ nhiều hơn 35–50% so với khẩu phần thông thường.

Để tránh mang thai cho chó cưng, bạn có thể đưa nó đến bác sĩ thú y để thiến hoặc triệt sản. Cũng có thể thiến chó đực để chúng không thể thụ thai chó cái.

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra tình trạng mang thai của thú cưng thường xuyên với bác sĩ cho đến khi sắp sinh. Điều này rất quan trọng để giữ cho chó và thai nhi của bạn khỏe mạnh. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến ​​hoặc trò chuyện trực tiếp với bác sĩ thú y trên ứng dụng ALODOKTER.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, Cộng đồng sức khỏe, Bác sĩ, Tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, Thảo luận về sức khỏe, Sống khỏe mạnh, Bác sĩ thú y