Nhận biết hành vi xuề xòa, phớt lờ hành vi của mọi người xung quanh vì điện thoại di động

Thuật ngữ phubbing dùng để chỉ một người phớt lờ sự hiện diện của người khác vì họ quá bận rộn với điện thoại của mình. Thói quen này thường bị coi là xúc phạm hoặc bất lịch sự. Vì vậy, những tác động tiêu cực của phubbing là gì và làm thế nào để ngăn chặn nó?

Thuật ngữ phubbing hoặc phone snubbing lần đầu tiên được giới thiệu bởi các công ty quảng cáo của Úc vào năm 2012, để mô tả một người rất gắn bó với một điện thoại di động- thay vì tương tác với người đối thoại. Hành vi này bị coi là thô lỗ, xúc phạm, bất lịch sự và làm tổn hại lòng tin của người khác.

Hành

Hành vi phubbing được cho là do một số yếu tố gây ra, chẳng hạn như như nghiện mạng xã hội, thiếu tự chủ và sợ bị bỏ lại phía sau (FOMO). Thói quen này được hình thành cùng với sự phát triển của công nghệ cho phép mọi người truy cập thông tin và giải trí chỉ bằng điện thoại di động.

Nghiên cứu cho thấy phubbing có thể làm hỏng các mối quan hệ hoặc các mối quan hệ, cho dù trong bối cảnh của các mối quan hệ lãng mạn, tình bạn, gia đình hoặc công việc. Điều này là do, hành vi phubbing sẽ làm gián đoạn cuộc trò chuyện, sau đó dẫn đến hiểu lầm giữa các cá nhân.

Dấu hiệu của một người nào đó đang làm Phubbing

Có một số dấu hiệu cho thấy ai đó đang ăn vạ , bao gồm:

  • Đặt điện thoại di động bên cạnh bữa ăn khi đang ăn cùng gia đình , bạn bè, đồng nghiệp hoặc vợ / chồng với mục đích để ý các cuộc gọi hoặc thông báo
  • Tiến hành hai cuộc trò chuyện cùng một lúc, tức là qua điện thoại và gặp trực tiếp
  • Luôn kiểm tra điện thoại di động điện thoại ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào, đặc biệt là khi ở với người khác

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có những dấu hiệu trên, thì đó là hành vi phubbing . >

Ảnh hưởng tiêu cực của Phễu cợt

Phơi nước có thể mang lại nhiều tác động tiêu cực trong cuộc sống, cả trong các mối quan hệ hoặc sức khỏe tâm thần. Đây là lời giải thích:

Làm hỏng mối quan hệ với người khác

Nếu những người bạn ở cùng liên tục kiểm tra, chơi hoặc thậm chí nhắn tin cho người khác qua điện thoại di động điện thoại, bạn phải cảm thấy không thoải mái và có vẻ như bị phớt lờ.

Chà, tác động tiêu cực của hành vi phubbing này khiến một người cảm thấy không được đánh giá cao sự hiện diện của anh ta, điều này có thể làm hỏng chất lượng của mối quan hệ. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy phubbing cũng có thể làm giảm sự hài lòng trong các mối quan hệ hôn nhân và tình bạn.

Trong các mối quan hệ, phubbing làm suy yếu cảm giác đồng cảm và tin tưởng do tập trung và chú ý. ai đó đang chuyển hướng sang điện thoại di động. Mặc dù nghe có vẻ tầm thường, nhưng việc lắng nghe người đối diện một cách cẩn thận trong khi nhìn vào khuôn mặt của họ có thể tạo ra sự giao tiếp nguyên vẹn, do đó giảm thiểu hiểu lầm.

Ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần

Khi ai đó phubbing thì sẽ có những người khác cảm thấy bị gạt ra ngoài lề, bị từ chối hoặc bị coi là không quan trọng. Đây là những gì có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tâm thần của một người. Trên thực tế, cảm giác trống rỗng mà nạn nhân của phubbing có thể gây ra chứng trầm cảm và rối loạn lo âu.

Những người theo dõi phubbing có thể bị nghiện hoặc nghiện ngập, vì vậy họ sẽ tiếp tục- tiếp tục làm điều này khi với bất kỳ ai.

Tác động tiêu cực khác của phubbing là nó có thể "dễ lây". Một người nào đó nhận được hành vi phubbing từ người khác sẽ tự bảo vệ mình bằng cách làm tương tự.

Cách ngăn chặn hành vi Phubbing < Tất nhiên phải duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa các cá nhân, cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần. Đừng để người khác cảm thấy bị lãng quên khi kết thúc một mối quan hệ, chỉ vì hành vi phũ phàng . Do đó, có một số cách để khắc phục hành vi phubbing , bao gồm:

1. Giữ điện thoại trong túi khi bạn ở với người khác

Khi bạn dành thời gian với bạn bè, gia đình hoặc những người thân thiết khác, hãy cố gắng giữ điện thoại trong túi. Tập trung sự chú ý của bạn vào người kia và lắng nghe những gì họ nói. Hãy tạo cho mình một nơi thoải mái để người khác kể câu chuyện của họ.

2. Thử thách bản thân

Nếu bạn vẫn không thể dừng hành vi phubbing , hãy thử thách thức bản thân và trao phần thưởng nhỏ khi bạn hoàn thành xuất sắc thử thách.

Ví dụ, hãy thử thách bản thân không kiểm tra điện thoại di động của bạn khi ở bên người khác. Nếu bạn thích, hãy thưởng cho mình một bộ phim yêu thích hoặc đi cắt tóc ở tiệm.

3. Biến bàn ăn thành khu vực cấm để chơi điện thoại

Khi thưởng thức bữa ăn ở bất cứ đâu, trong nhà hàng hay tại nhà, hãy biến bàn ăn thành khu vực cấm để kiểm tra điện thoại di động. Bật chế độ im lặng trên điện thoại của bạn để âm thanh cuộc gọi hoặc tin nhắn không làm ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống của bạn với những người xung quanh.

4. Cải thiện khả năng tự kiểm soát

Khả năng tự kiểm soát là cách tốt nhất để đối phó với hành vi phubbing . Nhận ra rằng con người là xã hội, vì vậy bạn và những người khác sẽ cần nhau. Phubbing sẽ chỉ làm hỏng các mối quan hệ đang tốt đẹp và khiến người khác khó chịu với bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn là nạn nhân của hành vi phubbing , đừng vội vàng dễ nản lòng. Hãy cho họ một ví dụ điển hình bằng cách để điện thoại khuất tầm nhìn khi nói chuyện.

Ngoài ra, hãy nói chuyện tử tế với người phubbing mà bạn không thoải mái nếu anh ta cứ nhìn chằm chằm vào điện thoại bất kể sự hiện diện Bạn. Mặc dù điều này có vẻ khó chịu nhưng bạn phải kiên nhẫn khi đối phó với thủ phạm của phubbing , vì việc dừng hành vi này cần một thời gian.

Phubbing thì có vẻ như là một vấn đề tầm thường. Nhưng nếu bạn không thể kiểm soát bản thân, những tác động tiêu cực của phubbing có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như các mối quan hệ xã hội.

Nếu có một số cách để khắc phục phubbing trên đây không thể ngăn chặn hành vi xấu này, thậm chí gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, tốt nhất bạn nên tham khảo thêm ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý để có hướng điều trị thích hợp, trước khi tình trạng này làm gián đoạn cuộc sống xã hội của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý