Nhận Ra Nhiều Hạn Chế Khác Nhau Sau Khi Phẫu Thuật Đường Mật

Sau khi tr ướ c ph n nâng kant u Nh ng mật (mổ mật), một số ng ười thường có th nh> tiêu chảy. Đ ượ c thức ăn đ c uống nên đ ược tránh?> Sau đó các hoạt động điều gì không nên được thực hiện?

sau khi phẫu thuật mật thực sự có thể xảy ra. Tiêu chảy có thể kéo dài hàng tuần đến hàng năm. Theo một nghiên cứu, khoảng 5 trong số 100 bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc tiêu chảy trong vòng 3 tháng sau khi phẫu thuật.

 Nhận ra nhiều điều cấm sau khi phẫu thuật đường mật-dsuckhoe

Để điều trị tiêu chảy sau khi phẫu thuật đường mật, có một số thực phẩm và đồ uống cũng như các hoạt động hàng ngày cần phải tránh trong một thời gian.

Kiêng ăn và uống n guyên nhân sau phẫu thuật cắt mật là gì?

Cho đến nay, nguyên nhân gây tiêu chảy sau giải phẫu đường mật không được biết rõ ràng. Tiêu chảy được cho là xảy ra do không có túi mật là nơi chứa dịch mật, do đó, dịch mật có tác dụng nhuận tràng được thải trực tiếp vào ruột.

Để ngăn ngừa và điều trị tình trạng này, có một số Những thực phẩm và đồ uống cần tránh, bao gồm cả những thực phẩm và đồ uống có thể gây ra quá nhiều khí trong dạ dày và gây ra tiêu chảy. Một số thực phẩm và đồ uống cần tránh là:

1. Thịt béo

Xúc xích và thịt băm là những ví dụ về các loại thịt có hàm lượng chất béo cao. Những thực phẩm này rất khó tiêu hóa và có thể gây tiêu chảy, vì vậy cần tránh chúng, đặc biệt là trong một tuần sau khi phẫu thuật.

2. Đồ uống có chứa cafein

Nên tránh đồ uống có chứa cafein, chẳng hạn như cà phê, sau khi phẫu thuật đường mật vì chúng có thể làm tăng nhu động ruột và sản xuất khí, dẫn đến đầy hơi.

3. Sữa và các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa

Sữa và các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc từ sữa, chẳng hạn như pho mát và sữa chua, cũng có nhiều chất béo, có thể gây tiêu chảy.

4. Thức ăn quá ngọt

Thức ăn ngọt chứa nhiều đường có thể làm mềm phân, gây tiêu chảy.

Ngoài việc tránh những thức ăn và đồ uống trên, hãy tăng lượng tiêu thụ chất xơ để bình thường hóa nhu động ruột. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn tăng lượng chất xơ hấp thụ dần dần. Tiêu thụ chất xơ trong những ngày đầu sau phẫu thuật thực sự sẽ tạo ra quá nhiều khí trong ruột.

Để an toàn, hãy ăn khẩu phần nhỏ hơn nhưng thường xuyên hơn. Ngoài ra, cố gắng uống 8-10 cốc nước trắng mỗi ngày để giúp giảm tiêu chảy sau khi phẫu thuật đường mật.

Bất cứ điều gì Hoạt động cần tránh > Sau khi phẫu thuật đường mật?

Hoạt động thể chất có thể tiếp tục sau khi phẫu thuật đường mật, nhưng dần dần. Mặc dù có một số hạn chế đối với các hoạt động trong thời gian hồi phục tại bệnh viện, bạn vẫn được khuyên nên ra khỏi giường và đi bộ mỗi giờ để ngăn ngừa cục máu đông.

Dưới đây là những hoạt động nên tránh , đặc biệt là trong tuần đầu sau phẫu thuật đường mật:

1. Nâng tạ

Bạn không được phép nâng tạ trên 5 kg hoặc thực hiện các bài tập gắng sức trong vòng 4-6 tuần sau khi phẫu thuật đường mật. Khoảng thời gian này có liên quan đến quá trình lành vết thương do phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn như đi bộ.

2. Lái xe

Bạn không được phép lái xe hoặc lái xe cho đến một tuần sau khi hoạt động. Khi bạn muốn bắt đầu lái xe trở lại, hãy thắt dây an toàn và thử lái xe ở cự ly gần trước. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu khi lái xe, đừng ép nó và đợi cho đến khi vết thương lành hẳn.

3. Làm việc

Giống như lái xe, bệnh nhân có thể trở lại làm việc trong vòng 7 ngày sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật. Lưu ý, công việc không liên quan đến khuân vác nặng nhọc.

4. Quan hệ tình d n tình dục

Nên tránh quan hệ tình dục trong tối đa 2 tuần sau khi phẫu thuật. Đảm bảo rằng vết thương phẫu thuật không bị căng trong khi quan hệ tình dục, chẳng hạn như khi tư thế của bạn tình.

Để quá trình hồi phục sau phẫu thuật đường mật diễn ra tốt đẹp, cũng như giảm các biến chứng của tiêu chảy, hãy làm theo những hạn chế trên. Hãy hỏi bác sĩ phẫu thuật của bạn trong bao lâu bạn nên kiêng một số loại thực phẩm và đồ uống và khi nào bạn có thể bắt đầu hoạt động thể chất thường xuyên.

Được viết bởi: bởi:

dr. Sonny Seputra, M.Ked.Klin, Sp.B
( Bác sĩ phẫu thuật )

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, cắt túi mật, tiêu chảy