Số lượng răng trưởng thành và lợi ích của việc chăm sóc răng sớm

Số lượng răng của người lớn và trẻ em là khác nhau. Ở trẻ em có 20 chiếc răng rụng lá, s edangkan người lớn 32 răng cố định. Nh ng răng số răng kh ẻ không bị giảm và duy trì chức năng đ ược chăm sóc răng miệng. cần được thực hiện ngay từ nhỏ .

Tất cả các răng sữa thường có niên đại và biến thành răng vĩnh viễn ở độ tuổi 12-14 tuổi. Ở độ tuổi này, răng của trẻ có số lượng ban đầu là 20 sẽ tăng lên 32 khi trẻ trưởng thành ở độ tuổi 17–21.

Số lượng răng trưởng thành và lợi ích của việc chăm sóc chúng sớm - răng khôn

Sau khi mọc 28 chiếc răng, sẽ mọc thêm 4 chiếc răng nữa để hoàn thành tổng số răng của răng đến 32. Chiếc răng cuối cùng mọc được gọi là răng trẻ nhất.

Vị trí, vai trò và số lượng răng trưởng thành

Răng là bộ phận cứng nhất trên cơ thể con người . Chức năng chính của răng là tiêu hóa thức ăn trong miệng, từ xé, nhai, đến làm nhuyễn thức ăn. Ngoài ra, răng còn ảnh hưởng đến khả năng và độ trong của lời nói.

Mỗi chiếc răng có một vị trí, hình dáng và vai trò khác nhau. Sau đây là các loại răng trưởng thành:

1. Răng nối tiếp

Răng nối tiếp nằm ở giữa hàng răng và có 8 chiếc, cụ thể là 4 chiếc ở hàm trên và 4 chiếc ở hàm dưới. Những chiếc răng này có vai trò cắn và cắt thức ăn.

2. Răng nanh

Có 4 chiếc răng nanh, cụ thể là 2 chiếc ở hàm trên và 2 chiếc ở hàm dưới. Nó nằm cạnh răng và dùng để xé nhỏ thức ăn.

3. Răng tiền hàm

Có 8 răng tiền hàm. Nó nằm giữa răng nanh và răng hàm. Chức năng của những chiếc răng này là nhai và nghiền thức ăn.

4. Răng hàm

Có 8 răng hàm và chúng nằm ở hàng răng sau hoặc sát má trong. Những chiếc răng này dùng để nghiền thức ăn cho đến khi mềm.

5. Răng út hay răng hàm nhỏ nhất

Răng út có 4 chiếc. Sự hiện diện của những chiếc răng này đôi khi có thể cản trở vị trí của những chiếc răng khác, vì vậy chúng phải được loại bỏ thông qua phẫu thuật. Cũng giống như răng tiền hàm, răng hàm nhỏ nhất cũng đóng vai trò nhai và nghiền thức ăn.

Lợi ích của việc chăm sóc răng sớm

Vì vậy, số lượng răng trưởng thành vẫn còn 32 và tình trạng nguyên vẹn, bạn nên chăm sóc răng miệng càng sớm càng tốt. Chăm sóc răng không chỉ bằng cách giữ cho chúng sạch sẽ mà còn phải chú ý đến sự sắp xếp và hình dạng của chúng. Răng bình thường không bị sâu, chắc và được sắp xếp ngay ngắn.

Một trong những bước quan trọng trong việc chăm sóc răng miệng là khám răng định kỳ ngay từ khi còn nhỏ. Việc kiểm tra này thậm chí nên được thực hiện từ khi còn nhỏ.

Khi khám răng, nha sĩ sẽ đánh giá sự dịch chuyển và sắp xếp của răng giữa hàm trên và hàm dưới. Có một số lợi ích của việc kiểm tra và chăm sóc răng sớm, bao gồm:

  • Phát hiện các vấn đề về răng, chẳng hạn như sâu răng hoặc cao răng
  • Giảm nguy cơ răng mọc nhô cao hơn
  • Điều chỉnh độ rộng của đường cong răng
  • Duy trì sự phát triển bình thường của hàm
  • Cải thiện chứng rối loạn giọng nói do các bất thường ở răng
  • Cải thiện khuôn mặt và thẩm mỹ răng
  • Giảm khả năng răng vĩnh viễn mọc sai vị trí

Răng không chỉ dùng để cắn và nhai thức ăn mà còn ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt . Số lượng răng trưởng thành có thể bị giảm nếu không được điều trị đúng cách.

Nếu chúng đã bị hư hại hoặc quá niên hạn, răng trưởng thành sẽ khó phục hồi và khó mọc lại. Do đó, hãy chăm sóc răng miệng thật tốt và nhớ khám răng định kỳ sáu tháng một lần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, răng, Răng trẻ nhất