Tìm Hiểu Cách Loại Bỏ Mụn Và Sẹo Của Nó

Mụn trứng cá có thể cản trở sự xuất hiện, đặc biệt nếu nó gây ra sẹo. Tuy nhiên, trên thực tế điều này có thể khắc phục được. Có một số cách để loại bỏ mụn và sẹo mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà, cũng có những cách cần đến bác sĩ.

Mụn trứng cá thường xuất hiện trên các bộ phận dễ tiết dầu và mồ hôi của cơ thể, chẳng hạn như mặt, ngực, vai và lưng. Sự xuất hiện của mụn trứng cá có thể được trải nghiệm bởi bất cứ ai, đặc biệt là thanh thiếu niên. Để không làm phiền ngoại hình, bạn cần biết cách trị mụn và sẹo đúng cách.

 Học Cách Thoát khỏi Mụn và Sẹo - dsuckhoe

Mụn trứng cá có thể xảy ra khi các nang hoặc vị trí mọc lông trên da bị tắc nghẽn bởi dầu (bã nhờn) và tế bào da chết. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, mụn trứng cá có thể nhẹ, trung bình, đến nặng Mụn trứng cá nhẹ thường ở dạng đốm hoặc mụn đầu đen, trong khi mụn trứng cá được đặc trưng bởi các mụn nhỏ màu đỏ và mềm, đôi khi có kèm theo mủ. Tình trạng này còn được gọi là mụn sẩn và mụn mủ.

Trong khi đó, các loại mụn được xếp vào loại mụn nặng bao gồm mụn đá, mụn nang, mụn trứng cá hoàn. Các loại mụn có thể điều trị tại nhà là mụn trứng cá nhẹ và trung bình, còn mụn trứng cá nặng nên đến bác sĩ da liễu điều trị vì có nguy cơ gây ra sẹo mụn lớn.

Một số cách để thoát khỏi mụn trứng cá

Để loại bỏ mụn trứng cá nhẹ, bạn có thể làm như sau:

  • Tránh rửa mặt dễ bị mụn hơn 2 lần mỗi ngày vì nó có thể gây kích ứng da và làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn.
  • Rửa và làm sạch vùng dễ bị mụn bằng xà phòng rửa mặt đặc biệt dành cho da mụn và nước ấm.
  • Tránh nặn mụn vì nó có thể gây ra sẹo mụn vĩnh viễn.
  • Làm sạch da mặt hoặc cơ thể sạch mụn mỗi khi bạn đổ nhiều mồ hôi, chẳng hạn như sau khi tập thể dục hoặc tắm nắng.
  • Tránh ánh nắng trực tiếp và sử dụng kem chống nắng khi hoạt động ngoài trời.

Đồng thời, tránh sử dụng trang điểm khi đang bị mụn vì trang điểm có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da và khiến mụn xuất hiện trở lại hoặc trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn muốn sử dụng trang điểm , hãy chọn các sản phẩm không chứa dầu hoặc được dán nhãn noncomedogenic .

Để điều trị mụn trứng cá vừa phải, bạn có thể sử dụng thuốc trị mụn trứng cá quá mức, chẳng hạn như thuốc mỡ hoặc kem có chứa benzoyl peroxide, lưu huỳnh, resolsinol hoặc axit salicylic.

Nếu bạn bị mụn trứng cá nặng, tình trạng này cần được điều trị bởi bác sĩ da liễu. Để điều trị mụn trứng cá, bác sĩ có thể chỉ định tiêm corticosteroid và thuốc mỡ kháng sinh để giảm viêm và điều trị nhiễm trùng do mụn trứng cá.

Để điều trị mụn trứng cá nặng hoặc tái phát thường xuyên, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc trị mụn dưới dạng tretinoin hoặc thuốc tránh thai.

Một số cách để thoát khỏi sẹo mụn

Sau khi hết mụn, đôi khi sẹo mụn xuất hiện dưới dạng mô sẹo, nốt đỏ hoặc thậm chí là sẹo lồi. Thông thường, sẹo mụn sẽ xuất hiện nếu mụn bị vỡ hoặc nặn theo cách không phù hợp.

Để điều trị các vết sẹo mụn nhỏ và không quá nặng, bạn có thể tự điều trị tại nhà bằng cách thoa các nguyên liệu tự nhiên như mật ong, nha đam hoặc lô hội và chanh lên vết sẹo mụn.

Nếu các thành phần tự nhiên này không hiệu quả trong việc loại bỏ sẹo mụn trứng cá xuất hiện, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu. Trước tiên, bạn có thể được dùng thuốc mỡ trị sẹo mụn. Tuy nhiên, nếu cách này vẫn chưa hiệu quả trong việc loại bỏ sẹo mụn, bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp điều trị tiên tiến hơn.

Dưới đây là một số bước điều trị mà bác sĩ có thể đề xuất:

1. Mài da

Dermabrasion là một trong những phương pháp điều trị da hiệu quả nhất để đối phó với các vết sẹo trên mặt. Khi tiến hành mài da, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ vùng da mặt, sau đó bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị đặc biệt để kích thích hình thành mô da mới trên khuôn mặt của bạn.

2 . Tẩy da chết bằng hóa chất

Lột da hóa học có tác dụng tương tự như mài da, là tẩy tế bào chết trên mô da cũ và hình thành lớp da mới. Trong phương pháp lột da bằng hóa chất , bác sĩ sẽ tiêm các chất có tính axit vào da của bạn để kích thích hình thành mô da mới.

Phương pháp này thường được áp dụng khi mụn trứng cá gây ra sẹo đủ sâu trên da của bạn.

3. Chất làm đầy

Các bác sĩ có thể tiêm chất làm đầy lên vết sẹo mụn để bề mặt da ở khu vực đó trông mịn và mượt hơn. Chất làm đầy được tiêm có thể là chất béo hoặc collagen.

4. Liệu pháp laser

Liệu pháp laser cũng có thể hoạt động để loại bỏ lớp da trên cùng và kích thích sự hình thành mô da mới mịn hơn. Các phương pháp điều trị này thường có thời gian chữa lành nhanh hơn so với các phương pháp điều trị sơn lại khác, chẳng hạn như lột da bằng hóa chất và mài da.

5. Microneedling

Kỹ thuật loại bỏ sẹo mụn cũng tương tự như phương pháp mài da. Phương pháp microneedling được bác sĩ thực hiện bằng cách tạo ra các vết thương nhỏ bằng một công cụ đặc biệt bao gồm các kim nhỏ.

Tuy nhiên, trước khi thực hiện phương pháp này, trước tiên bác sĩ sẽ gây tê cục bộ vùng mặt để bạn không cảm thấy đau đớn. Phương pháp microneedling có thể kích thích sản sinh collagen và các lớp da mới để làm mờ sẹo mụn.

Một số phương pháp để loại bỏ sẹo mụn có thể cần thực hiện nhiều lần và có thể không mang lại kết quả tức thì. Những người có một số vấn đề về da, chẳng hạn như da nhạy cảm, cũng có thể không thực hiện được một số bước trên.

Do đó, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để bác sĩ chỉ định cách trị mụn trứng cá và sẹo mụn phù hợp với bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mụn trứng cá, da, khuôn mặt