Sống khỏe Nhận ra mối nguy hiểm của bao bì nhựa từ Tam giác mã dưới đây

Bao bì nhựa thường là một lựa chọn để mang, lưu trữ và duy trì chất lượng của thực phẩm hoặc đồ uống. Tuy nhiên, không phải chất liệu nhựa nào cũng an toàn khi sử dụng. Chà, bạn có thể biết bao bì có an toàn hay không từ tam giác mã ở phía dưới.

Bao bì nhựa dường như là một phần của cuộc sống hàng ngày. Không chỉ thiết thực hơn, bao bì nhựa còn có nhiều mẫu mã khác nhau có thể đáp ứng nhu cầu của bạn, từ túi nhựa, chai nhựa uống nước, hộp đựng thực phẩm cho đến các vật dụng gia đình khác nhau.

 Nhận ra mối nguy hiểm của bao bì nhựa từ mã hình tam giác dưới đây - dsuckhoe

Tuy nhiên, không phải tất cả vật liệu nhựa an toàn để sử dụng, đặc biệt là cho thực phẩm và đồ uống. Bạn có thể biết điều này từ logo hình tam giác ở dưới cùng của bao bì.

Hiểu ý nghĩa của mã chữ dưới bao bì nhựa

Hình tam giác bắn cung logo được tìm thấy ở dưới cùng của bao bì nhựa thường được đánh dấu bằng mã số 1–7. Ngoài ra, bên dưới hình tam giác còn có một mã chữ cái, đó là:

 • PET hoặc PETE
 • HDPE
 • PVC hoặc V
 • LDPE
 • PP
 • PS
 • KHÁC

Những mã này là mã nguyên liệu của bao bì nhựa đã sử dụng. Sau đây là giải thích về từng mã chữ cái sau:

Mã 1 bằng PET hoặc PETE ( polyethylene terephthalate )

Bao bì Loại nhựa có mã này được làm bằng vật liệu polyethylene terephthalate , thường có màu trong hoặc trong suốt, bề mặt nhẵn, không dễ bị hỏng hoặc vỡ và có khả năng chịu nhiệt.

Vật liệu PETE có thể chặn oxy, nước và carbon dioxide ra ngoài hoặc đi vào bao bì. Vì vậy, chất liệu này rất thích hợp để đóng gói đồ uống có ga, nước khoáng, nước trái cây, nước súc miệng và nước sốt.

Ngoài ra, chai nhựa có nhãn PETE cũng được biết đến là an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, việc sử dụng nó chỉ giới hạn trong một lần sử dụng. Sử dụng nhiều lần có hại cho sức khỏe vì các thành phần PETE có thể hòa tan trong đồ uống.

Khi hòa tan, các thành phần này có thể kích hoạt sự xuất hiện của độc tố DEHA có thể gây ra các vấn đề về gan, các vấn đề về sinh sản, rối loạn nội tiết tố và kích hoạt ung thư. <

Mã 2 với HDPE hoặc PE-HD ( polyethylene mật độ cao )

Mã này cho biết rằng nhựa bao bì sử dụng loại polyethylene mật độ cao . HDPE có khả năng kháng hóa chất tốt nên được sử dụng rộng rãi làm vật liệu chế tạo chai nhựa cho các sản phẩm nước giải khát, dầu gội đầu, chất tẩy rửa, dầu máy, dung dịch tẩy trắng và hàng lít nước uống có thể đổ lại.

Code 3 với PVC hoặc V ( polyvinyl clorua)

Một số vật liệu PVC dẻo và cứng. PVC dẻo thường được sử dụng làm hộp nhựa đựng rác thải y tế, giấy gói thịt, nắp hộp nhựa đựng thực phẩm. Trong khi đó, PVC cứng thường được sử dụng cho vật liệu xây dựng, chẳng hạn như đường ống hoặc hàng rào.

Do chất độc hại cao, việc sử dụng PVC bị cấm làm nguyên liệu cho bao bì nhựa cho thực phẩm và đồ uống. Điều này là do PVC chứa hàm lượng clo rất cao. Ngoài ra, các chất phụ gia trong PVC có thể được giải phóng và khiến con người tiếp xúc với các chất độc hại, chẳng hạn như chì và thiếc.

Mã 4 với LDPE hoặc PE-LD ( polyethylene mật độ thấp >)

Đây là loại nhựa tương đối cứng, dẻo và có màu trong suốt. Thông thường, LDPE được sử dụng cho túi mua sắm bằng nhựa, túi đựng rác bằng nhựa, nắp đậy đồ uống, giấy lót hộp sữa và đồ chơi trẻ em.

Mã 5 với PP ( polypropylene )

Đây là loại chất liệu nhựa chịu được nhiệt độ cao và thường được sử dụng để đựng thực phẩm, bình tập uống, bình uống cho trẻ em, hộp đựng bơ thực vật, bao bì thực phẩm, chai thuốc, nước sốt và siro. Loại nhựa này cũng rất an toàn để sử dụng làm hộp đựng thực phẩm và đồ uống.

Mã số 6 với PS ( polystyrene )

Bao bì Nhựa polystyrene này là một trong những vật liệu an toàn nhất để sử dụng làm vật liệu làm cốc, đĩa, bát, thìa, nĩa, hộp nhựa, chai lọ, thùng xốp ăn uống khu vực và địa điểm. đồ uống dùng một lần.

Mã 7 với OTHER hoặc O

Nếu chai nhựa có nhãn KHÁC ở dưới đáy, điều này có nghĩa là đồ uống nơi không được làm bằng sáu thành phần trên. Có bốn loại nhựa được xếp vào danh mục này, đó là styrene acrylonitrile (SAN), acrylonitrile butadiene styrene (ABS), polycarbonate (PC ), và nylon. Theo Bộ Y tế, SAN và ABS có thể được sử dụng để đóng gói thực phẩm và đồ uống.

Trong khi đó, PC bị cấm sử dụng vì sau khi thử nghiệm trên động vật, các hợp chất của PC có chứa bisphenol A hoặc BPA, nếu thường xuyên tiếp xúc với lượng cao được cho là có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe, chẳng hạn như:

 • Rối loạn di truyền
 • Ung thư
 • Các bệnh chuyển hóa bao gồm béo phì và tiểu đường
 • Tuổi thọ giảm
 • Rối loạn sự phát triển của cơ thể

Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm có chứa BPA khi mang thai được biết là có thể được phát hiện trong máu và sữa mẹ, có thể gây hại cho trẻ sơ sinh.

Trước khi mua thực phẩm hoặc bình uống bằng nhựa, bạn nên đọc lại mã ở dưới cùng của gói . Đừng lựa chọn sai hoặc thậm chí mua bao bì nhựa không có nhãn mác.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu bạn có vấn đề về sức khỏe do sử dụng các sản phẩm bao bì nhựa, đặc biệt là vật liệu nhựa chỉ được sử dụng cho một lần sử dụng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, ô nhiễm