Tìm hiểu 6 loại dầu ăn và cách sử dụng

Carrier oil là một loại dầu có nguồn gốc từ thực vật và đóng vai trò như một hỗn hợp tinh dầu trước khi thoa lên da. Các loại dầu này có nhiều loại khác nhau và cần được sử dụng đúng cách để có thể phát huy tối đa lợi ích của tinh dầu.

Carrier oil or dầu dung môi lấy từ thực vật được sử dụng để pha loãng tinh dầu. Hỗn hợp các loại tinh dầu và dầu vận chuyển thường được sử dụng để chăm sóc da cũng như dầu massage.

Tinh dầu cần được trộn với chất mang dầu để không gây kích ứng da, trong khi bản thân dầu vận chuyển có thể được sử dụng trực tiếp trên da. Các loại dầu dung môi này thường không mùi và không làm giảm lợi ích của tinh dầu.

Các loại Carrier Oil

sau đây là các tùy chọn dầu vận chuyển khác nhau có thể phù hợp với nhu cầu của bạn:

1. Dầu jojoba

Dầu jojoba có nhiều lợi ích cho sức khỏe làn da, vì vậy nó thường được sử dụng như một loại dầu vận chuyển để chăm sóc da. Hàm lượng tocopherols và squalene trong dầu này rất bổ dưỡng để duy trì độ ẩm cho da, giảm viêm và làm mịn da.

2. Dầu hạnh nhân

Dầu hạnh nhân là một trong những loại dầu dung môi phổ biến nhất vì đặc tính dưỡng ẩm cho da. Loại dầu này thường được khuyên dùng cho những bạn có làn da khô và nhạy cảm.

Tuy nhiên, những người có tiền sử dị ứng đậu phộng nên tránh sử dụng dầu hạnh nhân.

3. Dầu ô liu

Ngoài việc được tiêu thụ trực tiếp, dầu ô liu cũng có thể được sử dụng như một loại dầu vận chuyển để chăm sóc da và dầu mát-xa. Dầu ô liu có chứa các hợp chất hoạt tính có thể làm dịu da khô, mẩn đỏ và ngứa do bệnh chàm và da sần.

4. Dầu hướng dương

Dầu hướng dương có vai trò tăng cường hàng rào bảo vệ da hoặc lớp ngoài của da, để da luôn được bảo vệ khỏi vi trùng và độc tố. gây nhiễm trùng và các bệnh ngoài da. <

5. Dầu dừa

Dầu dừa được chia thành hai loại, đó là dầu dừa nguyên chất và dầu dừa đã qua chế biến. Dầu dừa nguyên chất được khuyên dùng nhiều hơn như một dầu vận chuyển vì nó thường không chứa thêm hóa chất.

Hàm lượng polyphenol và axit béo trong dầu dừa được cho là tốt cho sức khỏe làn da. Cả hai đều có thể phủ lên bề mặt da để tránh bị hư hại, chẳng hạn như do nhiễm vi khuẩn hoặc tác hại của các gốc tự do.

6. Dầu hạt mơ

Hàm lượng vitamin E và axit béo trong dầu hạt mơ có lợi cho việc làm mịn, sáng da và thậm chí làm dịu da bị kích ứng. Dầu này cũng có thể được sử dụng như một dầu vận chuyển trong chăm sóc da hoặc tóc.

Ngoài các loại dầu dung môi khác nhau ở trên, còn có nhiều dầu vận chuyển khác </ em> tùy chọn, chẳng hạn như dầu hoa hồng, dầu argan, dầu bơ và dầu hạt nho.

Carrier Oil

Hướng dẫn sử dụng Như đã mô tả ở trên, dầu mang được sử dụng để pha loãng tinh dầu. Chà , quá trình pha loãng này được thực hiện bằng cách trộn hai loại dầu. Hầu hết các sản phẩm tinh dầu thường được trộn với dầu vận chuyển và bán trên thị trường dưới dạng hương liệu.

Nếu muốn tự pha chế, bạn có thể làm theo các hướng dẫn sau để có được nhiều lợi ích nhất và giảm nguy cơ kích ứng da:

  • Pha loãng 2,5%: 15 giọt tinh dầu và 6 giọt dầu nền
  • Pha loãng 3%: 20 giọt tinh dầu và 6 giọt của dầu nền
  • độ pha loãng 5%: 30 giọt tinh dầu và 6 giọt dầu nền
  • Độ pha loãng 10%: 60 giọt tinh dầu và 6 giọt dầu nền

Chỉ dành cho trẻ em, độ pha loãng tiêu chuẩn là 0,5–1% và cần 3–6 giọt tinh dầu trên 6 thìa cà phê dầu vận chuyển

Đối với người lớn, bạn có thể chọn tỷ lệ pha loãng theo kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên chọn tỷ lệ pha loãng thấp nhất.

Bảo quản dầu nền nguyên chất đã được trộn với tinh dầu trong phòng tối và mát. để duy trì hiệu quả của nó. Tốt nhất là bạn nên giữ nó trong một chai màu tối.

Trong quá trình sử dụng, tránh thoa dầu vận chuyển lên các vùng nhạy cảm, chẳng hạn như mắt và miệng. Đồng thời làm xét nghiệm dị ứng trước khi sử dụng. Đây là cách thực hiện, bạn chỉ cần thoa một ít hỗn hợp tinh dầu và dầu vận chuyển lên cẳng tay và đợi trong 24 giờ. Nếu xuất hiện mẩn đỏ và ngứa, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức.

Nếu bạn muốn sử dụng dầu vận chuyển để điều trị một số vấn đề về da, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Điều này là cần thiết để đảm bảo an toàn cho tình trạng da của bạn

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thảo dược