Sống Khỏe Xem Những Sự Thật Thú Vị Về Nước Mắt Tại Đây

Khóc hoặc rơi nước mắt là một cách để thể hiện cảm xúc. Nhưng đằng sau tác động đến tình cảm, có một số sự thật thú vị về nước mắt mà ít người biết .

Nước mắt được sản xuất bởi tuyến lệ nằm ở mí mắt trên. Ngoài cảm xúc dâng trào, nước mắt còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì mắt, chẳng hạn như dưỡng ẩm cho mắt để tránh khô mắt và kích ứng, cũng như cung cấp dinh dưỡng cho mắt.

 Xem sự thật thú vị về nước mắt tại đây - dsuckhoe

Nước mắt bao gồm nhiều lớp

Nước mắt bao gồm ba lớp. Mỗi lớp nước mắt chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như kali, natri, protein, glucose và chất béo. Đây là những chất dinh dưỡng sau này được sử dụng để bảo vệ và bôi trơn bề mặt mắt của bạn.

Đây là các lớp được tìm thấy trong nước mắt:

Lớp nước

Đây là lớp dày nhất trong cấu trúc nước mắt. Lớp nước có tác dụng loại bỏ bụi bẩn bay vào mắt, dưỡng ẩm cho mắt và bảo vệ giác mạc của mắt.

Lớp dầu

Đây lớp chứa nhiều chất béo. Hàm lượng chất béo cao này rất hữu ích để làm chậm quá trình bay hơi trên bề mặt của mắt.

Lớp chất nhầy

Lớp này hữu ích để phủ bề mặt của mắt sẽ giúp nước mắt dính vào mắt. Nếu không có lớp chất nhầy này, nước mắt sẽ khô như lớp vỏ quanh mắt.

Nước mắt được tạo ra dựa trên chức năng và nguyên nhân

Mặc dù chúng nhìn giống nhau, nước mắt thực sự có nhiều loại và chức năng của chúng cũng khác nhau. Các loại nước mắt là:

Nước mắt cơ bản

Nước mắt cơ bản là loại nước mắt dùng để bảo vệ và bôi trơn mắt. Những loại nước mắt này thường được sản xuất hàng ngày bởi tuyến lệ, do đó giữ cho mắt ẩm và không bị khô mắt và nhiễm trùng mắt.

Phản xạ nước mắt

Những loại nước mắt này sẽ được tiết ra khi mắt tiếp nhận các kích thích từ bên ngoài cơ thể có thể gây kích ứng. Ví dụ, khi mắt tiếp xúc với khói bụi, hoặc khi thái hành. Vì vậy, khi mắt bị kích thích, tuyến lệ sẽ tự động tiết ra những giọt nước mắt này để bảo vệ và bôi trơn mắt.

Nước mắt xúc động

Loại nước mắt Điều này thường được hình thành khi bạn cảm thấy buồn bã, choáng ngợp hoặc hạnh phúc. Những giọt nước mắt này chứa hormone căng thẳng và thuốc giảm đau, cụ thể là prolactin và enkephalin .

Trước đây, những giọt nước mắt xúc động này được coi là không có chức năng. Nhưng hiện tại, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước mắt xúc động có thể giúp giảm căng thẳng và căng thẳng cảm xúc, vì vậy, khóc sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Một số nguyên nhân khiến bạn giảm nước mắt <

h3>

Có một số điều kiện có thể làm giảm sản xuất nước mắt, bao gồm:

1. Lão hóa

Tuổi già là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến khô mắt. Tình trạng này phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi. Một số nghiên cứu cho thấy sản xuất nước mắt có thể bị giảm khi về già do lượng protein trong nước mắt giảm và chức năng tuyến lệ bị suy yếu.

2. Nhiễm trùng tuyến lệ (viêm tuyến lệ)

Tình trạng này có thể xảy ra khi vi rút và vi khuẩn lây nhiễm vào tuyến lệ gây viêm ở khu vực đó. Tình trạng nhiễm trùng này có thể làm giảm chức năng của tuyến lệ trong việc sản xuất nước mắt.

3. Các bệnh tự miễn

Một số bệnh tự miễn có thể ảnh hưởng đến tuyến lệ trong việc sản xuất nước mắt, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, tiểu đường, lupus, xơ cứng bì và hội chứng Sjögren. Ngoài ra, một số bệnh khác như rối loạn hormone tuyến giáp, thiếu vitamin A và viêm bờ mi cũng có thể ức chế sản xuất nước mắt.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Tiêu thụ một số loại thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến tuyến lệ trong việc sản xuất nước mắt. Các loại thuốc có thể làm giảm chức năng của tuyến lệ bao gồm thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc chống trầm cảm, thuốc tăng huyết áp và thuốc tránh thai.

Vì nước mắt có chức năng quan trọng trong việc duy trì mắt nên việc sản xuất của chúng cần được duy trì. Nếu cảm thấy khô mắt, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ nước mắt nhân tạo.

Nếu việc tiết nước mắt thường có vấn đề, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa để được kiểm tra và điều trị thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Khô mắt