4 loại thực phẩm chứa vitamin K

Tiêu thụ thực phẩm chứa vitamin K có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm duy trì xương và tim. Ngoài ra, vitamin K cũng rất cần cho cơ thể vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng khi bị thương.

Không giống như các loại vitamin khác, vitamin K tương đối xa lạ và hiếm khi được xã hội Indonesia quan tâm. Thực tế, vitamin K là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe.

 4 loại thực phẩm chứa vitamin K - dsuckhoe

Thiếu vitamin K có thể làm tăng nguy cơ loãng xương và bệnh tim, cũng như dẫn đến một số tình trạng như bầm tím và vết thương khó lành. Về cơ bản, vitamin K là một loại vitamin hòa tan trong chất béo. Đàn ông và phụ nữ trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 55–65 microgam vitamin K mỗi ngày.

Trong khi đó, ở nam và nữ vị thành niên từ 10–15 tuổi, vitamin K nên được tiêu thụ nhiều nhất là 35–55 microgam. Sau đó, ở trẻ sơ sinh và trẻ em, lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày là 5–20 microgam.

Để đáp ứng nhu cầu vitamin K hàng ngày, điều quan trọng là phải tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm cả thực phẩm giàu vitamin K.

Thực phẩm chứa Vitamin K

Để tiêu thụ thực phẩm có chứa vitamin K, hãy đảm bảo bạn đã rửa chúng sạch sẽ và nấu chúng cho đến khi chín hoàn toàn. Nếu không, vi trùng sót lại trong thức ăn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng.

Dưới đây là một số thực phẩm chứa vitamin K:

1. Rau xanh

Một trong những loại rau xanh chứa nhiều vitamin K là rau bina. Trong 1 chén rau bina có khoảng 145 microgam vitamin K. Ngoài rau bina, các loại rau xanh khác có chứa vitamin K là cải xoăn, bông cải xanh, bắp cải, bắp cải, đậu và cà rốt xanh.

2. Trái cây

Lựu là một trong những loại trái cây có chứa vitamin K. Cứ 1 quả lựu thì có khoảng 20 microgam vitamin K. Để tiêu thụ, bạn có thể chế biến thành nước trái cây hoặc làm đá hoa quả.

Nếu không thích ăn lựu, bạn có thể ăn các loại trái cây khác cũng chứa vitamin K, chẳng hạn như mận, kiwi, quả việt quất, bơ, cà chua và nho.

3. Dầu thực vật

Dầu thực vật là loại dầu được làm từ thực vật. Dầu thực vật thường được cho là loại dầu tốt cho sức khỏe. Ngoài việc giàu vitamin K, một số loại dầu thực vật còn có mức cholesterol thấp hơn các loại dầu khác.

Một trong những loại dầu thực vật có chứa vitamin K là dầu hạt cải. Chỉ cần sử dụng 1 thìa dầu hạt cải để nấu ăn, bạn đã nhận được khoảng 10 microgam vitamin K.

Ngoài dầu hạt cải, các loại dầu thực vật khác có chứa vitamin K là dầu đậu nành và dầu ô liu.

4. Quả hạch

Bạn có thể nhận được 10 microgam vitamin K từ 30 gam hạt điều. Số lượng này có nghĩa là nó đã đáp ứng được khoảng 20% ​​nhu cầu hàng ngày của người lớn. Ngoài vitamin K, hạt điều còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, magiê, folate và chất xơ.

Ngoài hạt điều, vitamin K cũng chứa một lượng tương đối cao trong các loại hạt khác như đậu nành, đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu đỏ.

Ngoài rau, quả hạch, trái cây và dầu, bạn cũng có thể nhận được vitamin K từ các sản phẩm động vật sau:

  • Phô mai
  • Thịt
  • Bên trong, chẳng hạn như gan bò và gan gà
  • Trứng
  • Sữa
  • Hải sản, chẳng hạn như cá và tôm
Thực phẩm chứa vitamin K rất dễ tìm và hầu hết đều có hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, để được hấp thụ đúng cách, hãy tránh tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin K trong khi sử dụng một số loại thuốc, chẳng hạn như warfarin, kháng sinh, orlistat và chất kết dính axit mật.

Điều này là do sự tương tác thuốc giữa các loại thuốc này và vitamin K có thể khiến cơ thể khó hấp thụ vitamin K và tác động này có thể gây hại cho bạn.

Nếu cảm thấy lượng dinh dưỡng hàng ngày không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin K, bạn có thể bổ sung vitamin K. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng trước khi sử dụng thực phẩm chức năng để có liều lượng phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, vitamin-k