5 màu sắc của tinh trùng và ý nghĩa của nó

Bình thường, tinh trùng có màu trắng, hơi vàng hoặc xám. Tuy nhiên, màu sắc của tinh trùng có thể thay đổi, bạn có biết không . Sự thay đổi màu sắc của tinh trùng này có thể là bình thường và cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý. Để không bị nhầm lẫn, hãy xem giải thích ý nghĩa của màu sắc tinh trùng tại đây!

Thực tế, thuật ngữ chính xác để chỉ chất lỏng màu trắng hoặc hơi xám xuất ra khi xuất tinh không phải là tinh trùng, nhưng tinh dịch. Tinh dịch chứa hàng triệu tinh trùng và là “phương tiện” vận chuyển tinh trùng. Nếu không có tinh dịch, tinh trùng không thể bơi đến tế bào trứng.

 5 Màu sắc và Ý nghĩa của Tinh trùng-dsuckhoe

Ý nghĩa của màu sắc của tinh trùng là gì?

Màu sắc của tinh trùng có thể khác nhau, tùy thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ ăn uống và tình trạng một người đàn ông. Tinh dịch mang theo loại tinh trùng này có thể có màu trong, trắng, vàng, xám, hồng, đỏ, nâu, thậm chí là đen. Đây là lời giải thích:

1. Trong, trắng và xám

Nếu tinh dịch của bạn có màu trong, trắng hoặc xám, đó là dấu hiệu cho thấy tinh dịch của bạn khỏe mạnh và bình thường. Sự khác biệt về màu sắc từ trong đến xám này được xác định bởi hàm lượng khoáng chất, protein, hormone và các enzym có nguồn gốc từ tuyến sinh sản của nam giới.

2. Màu vàng

Trong khi xuất tinh, tinh dịch xuất ra qua niệu đạo hoặc đường tiết niệu. Tinh dịch có thể lẫn với nước tiểu và có màu hơi vàng. Ngoài ra, thực phẩm có chứa sắc tố vàng tự nhiên, chẳng hạn như nghệ, cũng có thể làm cho màu vàng của tinh trùng.

Nếu bạn là người hút thuốc hoặc thích uống đồ uống có cồn, đừng ngạc nhiên nếu tinh trùng của bạn màu vàng. Tinh dịch của những người hút thuốc và nghiện rượu thường có màu vàng hơn tinh dịch của những người đàn ông không hút thuốc hoặc nghiện rượu.

Tinh dịch màu vàng nói chung không phải là vấn đề. Tuy nhiên, nếu tình trạng này đi kèm với những phàn nàn khó chịu khác, bạn nên đi khám. Màu vàng của tinh trùng này có thể do vàng da, tăng bạch cầu, nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

3. Màu hồng hoặc đỏ

Màu hồng hoặc đỏ của tinh trùng cho thấy tinh dịch có lẫn máu tươi (máu khó đông). Máu trong tinh dịch có thể do:

  • Rối loạn tuyến tiền liệt, tinh hoàn hoặc đường tiết niệu.
  • Huyết áp cao.
  • Nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.
  • Thủ dâm quá nhiều.
  • Dấu tích của phẫu thuật tuyến tiền liệt.

4. Màu cam hoặc nâu

Màu da cam có thể do tiêu thụ chất bổ sung vitamin B hoặc thuốc kháng sinh, chẳng hạn như metronidazole rifampicin . Ngoài ra, sự hiện diện của máu bị oxy hóa trong tinh dịch cũng có thể làm cho tinh trùng có màu cam hoặc nâu.

5. Màu đen

Tinh dịch màu đen cũng có thể do máu. Điều khác biệt là, lần này máu đã lưu lại trong cơ thể rất lâu rồi mới ra ngoài. Ngoài ra, màu đen của tinh trùng cũng thường liên quan đến một số bệnh lý, chẳng hạn như chấn thương tủy sống và hàm lượng kim loại cao trong cơ thể.

Tinh dịch đổi màu không nhất thiết là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này đi kèm với các phàn nàn khác, chẳng hạn như khó đi tiểu, sưng tấy vùng sinh dục hoặc sốt, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, đàn ông thân mật