5 nguyên nhân gây đắng miệng và cách khắc phục

Miệng đắng có thể do nhiều nguyên nhân, từ bệnh axit dạ dày, uống thuốc, đến mang thai. Trên thực tế, tình trạng này không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, vị đắng xuất hiện thường làm giảm cảm giác thèm ăn, vì vậy nó có thể ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng.

Miệng con người có khoảng 10.000 nụ vị giác nằm rải rác trên lưỡi, vòm miệng và thực quản giáp với cổ họng. Mỗi nụ vị giác có các thụ thể tế bào cảm giác để nắm bắt các vị ngọt, mặn, chua, đắng, mặn (umami).

 5 Nguyên nhân Miệng Đắng và Cách Vượt qua Chúng - dsuckhoe

Nếu vị giác bị rối loạn, một người chỉ có thể nếm được vị ngọt, chua, đắng hoặc mặn như thể kim loại tiếp xúc với tất cả thức ăn hoặc đồ uống được tiêu thụ. Rối loạn này còn được gọi là rối loạn phát triển, ngược lại với chứng già nua, khiến người bệnh không thể cảm nhận được gì. Thậm chí trong điều kiện tồi tệ hơn, miệng có thể bị ôi hoặc tanh.

Đắng miệng là một trong những dạng phổ biến của chứng khó tiêu. Điều này thường là tạm thời và sẽ cải thiện nếu được giải quyết theo nguyên nhân.

Nguyên nhân đắng miệng

Để đối phó với tình trạng đắng miệng, bạn cần biết các yếu tố gây bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra đắng miệng:

1. Tiêu thụ ma túy

Người đang dùng thuốc thường cảm thấy đắng miệng, đặc biệt là ở những bệnh nhân cao tuổi.

Có một số loại thuốc có thể gây đắng miệng, chẳng hạn như thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tim và huyết áp, thuốc chống nấm, corticosteroid, thuốc hóa trị, ổn định tâm trạng và thuốc chống loạn thần, cho đến một số chất bổ sung, chẳng hạn như viên sắt.

2. Mang thai

Các báo cáo nói rằng nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy đắng miệng hoặc có vị kim loại. Tình trạng này được cho là do sự dao động của hormone thai kỳ. Chứng khó tiêu khi mang thai thường là tạm thời và sẽ tự khỏi hoặc sau khi sinh con.

3. Bệnh dạ dày hoặc loét dạ dày tá tràng

Thức ăn và axit dạ dày trào lên thực quản sau khi ăn có thể khiến miệng có cảm giác đắng hoặc chua. Có một số yếu tố gây ra sự gia tăng axit trong dạ dày, bao gồm hút thuốc, tiêu thụ đồ uống có cồn, ăn nhiều khẩu phần cho đến béo phì.

4. Khô miệng

Khô miệng hoặc chứng khô miệng có thể khiến miệng có cảm giác đắng do giảm sản xuất nước bọt. Tình trạng khô miệng này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, chẳng hạn như uống thuốc, lão hóa, bệnh tự miễn dịch, hút thuốc và hội chứng Sjogren.

5. Tôi bị ốm

Khi bạn bị ốm, cơ thể sẽ giải phóng một cách tự nhiên các protein có thể làm dịu chứng viêm. Việc giải phóng protein này được cho là có thể ảnh hưởng đến cảm giác vị giác, khiến miệng có cảm giác đắng.

Ngoài một số nguyên nhân trên, hơi thở có mùi còn có thể do tác động của hóa trị liệu ung thư, phẫu thuật tai, mũi hoặc họng, thiếu vitamin, rối loạn căng thẳng và lo âu, mãn kinh, hội chứng bỏng rát miệng. như vệ sinh răng miệng kém.

Cách Vượt qua Miệng đắng

Có một số cách bạn có thể giải quyết khi bị đau miệng, bao gồm:

  • Uống nhiều chất lỏng hơn và nhai kẹo cao su không đường để tăng tiết nước bọt
  • Rửa sạch bằng dung dịch muối và muối nở
  • Tránh tiêu thụ thức ăn nhiều chất béo và cay có thể làm tăng axit trong dạ dày
  • Bỏ hút thuốc
  • Đánh răng thường xuyên và súc miệng bằng nước súc miệng
  • Thêm các hương vị có tính axit, chẳng hạn như chanh, chanh hoặc giấm, vào thực phẩm và đồ uống khi tình trạng này của phụ nữ mang thai

Tuy nhiên, nếu vị đắng của miệng không được giải quyết thành công bằng một số cách trên, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, đặc biệt nếu sự xáo trộn vị giác này khiến bạn khó ăn và ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng vào cơ thể.

Bác sĩ sẽ xem xét tiền sử bệnh của bạn và bất kỳ loại thuốc nào bạn đang sử dụng, trước khi kê đơn phương pháp điều trị thích hợp cho nguyên nhân khiếu nại của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, các loại thảo mộc, dược phẩm, Nguyên nhân của đắng-miệng-tcm