5 nguyên nhân khiến tóc bạc xuất hiện trên đầu

Tóc màu xám hoặc trắng thường gắn liền với người già. Thực tế, nguyên nhân dẫn đến tóc bạc không chỉ là do quá trình lão hóa. Có nhiều thứ khác nhau cũng có thể gây ra sự xuất hiện của tóc bạc trên đầu.

Các nang hoặc nơi tóc phát triển có các tế bào sắc tố hoặc một chất sắc tố gọi là melanin. Mức độ melanin trong cơ thể của một người có thể thay đổi theo thời gian.

 5 Nguyên nhân khiến tóc bạc xuất hiện trên đầu-dsuckhoe <

eumelanin và pheomelanin . Tóc sẽ sẫm màu hơn nếu eumelanin chiếm ưu thế hơn phenomelanin . Trong khi đó, một lượng nhỏ hắc tố khiến tóc bạc, bạc và cuối cùng là màu trắng.

Nguyên nhân gây ra tóc bạc

Có một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến sự hình thành tóc bạc, cụ thể là.

1. Tuổi

Đương nhiên, sự thay đổi màu tóc thành xám hoặc trắng xảy ra theo độ tuổi. Khi tuổi tác ngày càng cao, việc sản xuất sắc tố melanin trong cơ thể cũng sẽ giảm đi, gây ra hiện tượng tóc bạc. Điều này được cho là do sự gia tăng tổn thương tế bào tóc do lão hóa.

2. Di truyền

Nguyên nhân khiến tóc bạc là điều khó tránh khỏi. Những người tóc bạc trắng dù còn trẻ, có thể do yếu tố di truyền. Điều này có nghĩa là cha mẹ anh ấy cũng từng trải qua tình trạng tương tự khi họ còn nhỏ.

3. Tình trạng sức khỏe

Mắc một số bệnh cũng có thể là nguyên nhân khiến tóc bạc. Một trong những bệnh lý có thể làm cho tóc bạc trắng là bệnh bạch biến. Bạch biến là một tình trạng tự miễn dịch khiến một số bộ phận của tóc và da bị mất sắc tố màu.

Ngoài ra, rối loạn tuyến yên hoặc tuyến giáp cũng có thể là nguyên nhân gây ra tóc bạc.

Thiếu dinh dưỡng Nó cũng có thể khiến tóc trở nên mượt mà, mỏng hơn, dễ gãy và đổi màu do giảm sản xuất melanin. Ví dụ như thiếu vitamin B12 hoặc thiếu máu ác tính. Hội chứng Werner cũng có thể gây ra tóc bạc khi còn trẻ.

4. Thói quen hút thuốc

Hút thuốc có thể là một yếu tố dẫn đến sự phát triển của tóc bạc. Trên thực tế, có những nghiên cứu chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa hút thuốc và tóc bạc trong vòng chưa đầy 30 năm. nang tóc, do đó gây ra rụng tóc.

Ngoài ra, các chất độc hại trong thuốc lá có thể làm hỏng các cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả nang tóc, khiến tóc chuyển sang màu xám.

5. Điều trị

Bệnh nhân đang hóa trị hoặc điều trị bệnh sốt rét có thể bị bạc tóc. Hàm lượng của các loại thuốc dùng trong hóa trị và sốt rét có thể ức chế sự hình thành của hắc tố khiến tóc chuyển sang màu trắng.

Nếu nguyên nhân gây ra tóc bạc là do yếu tố di truyền thì việc thay đổi màu tóc thành màu trắng là không thể. được ngăn cản. Tuy nhiên, nếu nguyên nhân là do vấn đề sức khỏe, có thể màu tóc sẽ trở lại bình thường nếu bệnh lý có từ trước được điều trị đúng cách.

Nói chung, người châu Á sẽ bị tóc bạc ở độ tuổi cuối 30. Làm trắng tóc ở độ tuổi sớm hơn có thể được coi là quá sớm.

Nhiều người nghĩ rằng căng thẳng cũng có thể đẩy nhanh các yếu tố lão hóa, bao gồm cả tóc bạc mọc sớm hơn bình thường. Mặc dù một số trường hợp ủng hộ giả định này, nhưng cho đến nay điều này vẫn còn phải được khoa học chứng minh.

Nếu cảm thấy khó chịu với mái tóc bạc đang mọc, bạn có thể che phủ bằng thuốc nhuộm tóc. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng tóc bạc thường khô hơn. Vì vậy, hãy chú ý chọn sản phẩm nhuộm tóc phù hợp và an toàn, tránh nhuộm tóc quá thường xuyên.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tóc