6 cách quan trọng để vượt qua chấn thương cần biết

Chấn thương tâm lý thường xảy ra đối với những người đã trải qua một sự kiện rất đau buồn, đáng sợ hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Chấn thương tâm lý đôi khi có thể tự lành theo thời gian. Nhưng nếu không, bạn có thể tìm thấy một số cách để đối phó với chấn thương trong bài viết này.

Một người trải qua một sự kiện đau buồn thường cảm thấy sốc, sợ hãi, buồn bã và lo lắng quá mức trong một thời gian dài. Mặc dù trải nghiệm tương tự nhau nhưng phản ứng của mỗi người sẽ khác nhau khi đối mặt với một sự kiện đau buồn.

 6 cách quan trọng về chấn thương cần biết -dsuckhoe

Một số người có thể phản ứng tốt, nhưng những người khác lại bị rối loạn tâm lý, chẳng hạn như một đứa trẻ bị tổn thương trong nội tâm, trầm cảm, suy nghĩ hoang tưởng, cơn hoảng sợ và rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Do đó, những người đã trải qua một sự kiện đau buồn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần để ngăn ngừa sự sang chấn tâm lý sâu sắc.

Cách đối phó với Chấn thương tâm lý

Phản ứng của mỗi người đối với chấn thương tâm lý là khác nhau. Một số có thể tự cải thiện, một số tồn tại trong một thời gian dài. Nếu không được điều trị, chấn thương có thể làm gián đoạn cuộc sống của bạn.

Nếu bạn đang gặp vấn đề về tâm linh như thế này, đây là một số cách bạn có thể đối phó với chấn thương:

1. Tập trung vào những điều quan trọng

Khi đối mặt với chấn thương tâm lý, hãy tập trung vào những việc bạn thực sự cần làm trong ngày để có thể tiết kiệm năng lượng thể chất và tinh thần.

2. Trở lại với thói quen và yêu bản thân mình

Tiêu thụ thực phẩm lành mạnh, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên và làm nhiều việc khác để cơ thể bạn hoạt động bình thường.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm những điều bạn thích để giảm bớt căng thẳng. Tích cực có thể giúp bạn chuyển hướng suy nghĩ và đối phó với chấn thương.

3. Bình tĩnh bản thân bằng cách hít thở

Khi lo lắng, căng thẳng, tức giận hoặc bồn chồn xuất hiện, hãy thử hít thở sâu vài lần để có thể suy nghĩ rõ ràng và bình tĩnh hơn.

Bạn cũng có thể thử thiền để giúp tĩnh tâm.

4. Làm việc theo từng giai đoạn

Căng thẳng trong công việc hoặc các hoạt động có thể gây ra căng thẳng. Vì vậy, hãy chia nhiệm vụ lớn thành nhiều phần có thể thực hiện theo từng giai đoạn.

Làm tốt nhất có thể. Khi bạn bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi, sau đó bắt đầu làm việc trở lại.

5. Đừng tự trách mình

Cảm giác tội lỗi, xấu hổ, tức giận, thất vọng, buồn bã và tủi thân kéo dài sẽ trở thành căn bệnh cho chính bản thân.

Chấp nhận những gì đã xảy ra có thể giúp quá trình hồi phục sau chấn thương dễ dàng hơn.

6. Tìm trợ giúp về khôi phục

Nếu bạn không thể tự mình đối phó với chấn thương, hãy tìm kiếm sự trợ giúp. Bạn có thể trò chuyện với bạn bè hoặc gia đình, tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần hoặc đến thăm một tổ chức cộng đồng chuyên tư vấn đặc biệt cho bệnh nhân chấn thương.

Về cơ bản, chấn thương sẽ gây ra nhiều loại cảm giác khó chịu. Đó là điều tự nhiên xảy ra. Tuy nhiên, hãy hành động ngay lập tức để đối phó với tổn thương để bạn không phải lúc nào cũng bị ám ảnh bởi những gì đã xảy ra.

Hãy để những khoảng thời gian buồn bã đó trôi qua và đừng để những tác động xấu của chúng hủy hoại tương lai của bạn.

Nếu sau khi trải qua một sự việc đau buồn, bạn cảm thấy khó thực hiện các hoạt động hàng ngày, khó tập trung, khó ngủ, thay đổi tâm trạng nghiêm trọng như trầm cảm hoặc cảm thấy lo lắng quá mức hoặc có ý định tự tử, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý ngay lập tức..

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý