6 Căn bệnh lây truyền qua đường tình dục đang rình rập những kẻ phá hoại tình dục tự do

Quan hệ tình dục không an toàn có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Chung thủy với một bạn tình và quan hệ tình dục an toàn, có thể phòng tránh được các bệnh do quan hệ tình dục tự do.

Hành vi tình dục tự do thường đi kèm với quan hệ tình dục không an toàn (không dùng bao cao su) và hoán đổi bạn tình, điều này có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Căn bệnh này có thể lây truyền qua các hoạt động tình dục khác nhau, cho dù quan hệ tình dục bằng miệng, miệng hay hậu môn.

6 Căn bệnh Lây truyền Qua đường Tình dục Ẩn nấp khi Quan hệ Tình dục Tự do - dsuckhoe

Một người quan hệ tình dục tự do càng thường xuyên thì nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua Đường tình dục càng cao. Tình dục được cho là an toàn khi thực hiện mà không cần trao đổi tinh dịch, dịch âm đạo hoặc máu giữa các bạn tình.

Các bệnh khác nhau do quan hệ tình dục tự do

Tình dục tự do thường liên quan đến hành vi quan hệ tình dục không an toàn và hoán đổi bạn tình, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Một số bệnh do thói quen quan hệ tình dục tự do là:

1. Bệnh lậu

Bệnh lậu mủ là bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây ra. Những vi khuẩn này có thể lây truyền khi tiếp xúc với miệng, âm đạo, dương vật hoặc hậu môn khi quan hệ tình dục.

Người mắc bệnh này thường sẽ gặp một số triệu chứng, chẳng hạn như đau khi đi tiểu, tiết dịch như chảy mủ ở đầu dương vật hoặc âm đạo, đi tiểu nhiều lần hoặc đau ở bộ phận sinh dục.

2. Chlamydia

Chlamydia do vi khuẩn gây ra và thường lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn như quan hệ tình dục tự do. Bệnh không chỉ lây nhiễm ở bộ phận sinh dục mà còn có thể tấn công vào mắt nếu dịch âm đạo hoặc tinh trùng bị nhiễm bệnh chạm vào mắt.

3. Bệnh giang mai

Bệnh giang mai hay vua sư tử là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Giống như hai bệnh trước, bệnh giang mai cũng lây truyền qua hoạt động tình dục không an toàn.

Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng dưới dạng vết loét không đau trên bộ phận sinh dục hoặc miệng, sau đó biến mất trong khoảng 6 phút. tuần. Bệnh giang mai có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, thậm chí gây rối loạn ở các cơ quan khác.

4. Săng giang mai

Bệnh này lây truyền qua đường tình dục bệnh còn được gọi là loét nốt ruồi. Chancroid do vi khuẩn Haemophilus ducreyi gây ra và có thể xuất hiện trong vòng 3–7 ngày sau khi quan hệ tình dục với một người.

Các triệu chứng của chancroid có thể là một cục nhỏ, gây đau và dễ vỡ. Nếu cục này vỡ ra sẽ xuất hiện vết thương màu đỏ nhạt với các cạnh không đều nhau. Đôi khi, bệnh nhân cũng bị sưng các hạch bạch huyết xung quanh nếp gấp đùi.

5. Sùi mào gà

Cũng giống như mụn cóc ở da, mụn cóc sinh dục cũng do nhiễm vi rút HPV gây ra. Tiếp xúc cơ thể khi quan hệ tình dục tự do, cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo và hậu môn, đều có thể truyền bệnh. Ở phụ nữ, việc lây truyền một số loại nhiễm vi rút HPV có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung.

6. Mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là một bệnh hoa liễu do vi rút herpes simplex 2 (HSV 2) gây ra. Bệnh thường đặc trưng bởi xuất hiện các nốt phỏng nước ở bộ phận sinh dục, ngứa ngáy ở vùng sinh dục và hậu môn, đau khi đi tiểu, sốt, đau nhức cơ thể và sưng hạch bạch huyết.

Ngoài một số trong số các bệnh nêu trên., quan hệ tình dục tự do cũng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV, viêm gan B, nhiễm trùng roi trichomonas và bệnh nấm candida.

Ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục do quan hệ tình dục tự do

Để tránh lây nhiễm bệnh qua đường tình dục, bạn nên tránh hành vi quan hệ tình dục tự do và quan hệ tình dục an toàn. Dưới đây là những cách quan hệ tình dục an toàn để tránh nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục:

Chung thủy với một bạn tình

Quan hệ tình dục an toàn nhất là chỉ với một bạn tình . Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng đối tác của bạn chỉ quan hệ tình dục với bạn.

Ngoài ra, hãy khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo cả bạn và đối tác đều không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Sử dụng bao cao su

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, đặc biệt là với bạn tình mới, là một cách để giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, hãy sử dụng chất bôi trơn để bao cao su không bị rách dễ dàng trong quá trình thâm nhập và đảm bảo bao cao su không hết hạn sử dụng khi bạn muốn sử dụng.

Tránh rượu và ma túy

Tiêu thụ đồ uống có cồn và sử dụng ma túy có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ và quyết định của bạn. Bạn và đối tác của mình có thể bỏ qua việc sử dụng bao cao su hoặc sử dụng bao cao su sai cách.

Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn và đối tác của mình không uống rượu và ma túy trước khi quan hệ tình dục để không đưa ra quyết định sai lầm và tránh khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bạn và đối tác của bạn cũng nên cam kết kiêng quan hệ tình dục tự do và không tham gia vào các hành vi giao cấu mạo hiểm, chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng hoặc quan hệ tình dục qua đường hậu môn với nhiều bạn tình. như sử dụng đồ chơi tình dục ( sex toy) xen kẽ .

Ngoài việc tránh các hành vi tình dục nguy cơ, điều quan trọng là phải tiêm phòng như viêm gan B và HPV. Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục không được bảo vệ hoặc có các hành vi tình dục nguy cơ khác, bạn nên thực hiện dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV.

Bạn có thể ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục bằng cách tránh xa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.tự do quan hệ tình dục và áp dụng một số gợi ý đã nêu ở trên. Nếu các biện pháp phòng ngừa này vẫn chưa đạt hiệu quả tối ưu, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có lời khuyên phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tình dục