6 loại thực phẩm và đồ uống kiêng axit dạ dày

Những người bị axit dạ dày nên tránh các loại thực phẩm hoặc đồ uống cấm kỵ đối với axit dạ dày. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa sự tái phát của các triệu chứng và làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. Tìm hiểu những thực phẩm và đồ uống mà người bị axit dạ dày cần kiêng.

Ợ chua do tăng axit dạ dày có thể do chế độ ăn uống sai lầm, căng thẳng quá mức hoặc một số thói quen như hút thuốc lá thường xuyên gây ra. . Để tránh tình trạng này, bạn nên bắt đầu chú ý đến những thứ tạo thành axit trong dạ dày, bao gồm tránh xa một số loại thực phẩm và đồ uống.

6 Loại Thực phẩm Cấm Axit và Đồ uống Dạ dày - dsuckhoe

Thực phẩm và đồ uống cấm axit dạ dày

Có một số loại thực phẩm và đồ uống mà Bạn nên tránh hoặc hạn chế để ngăn chặn sự gia tăng axit trong dạ dày, cụ thể là:

1. Thực phẩm cay

Thực phẩm cay có thể gây kích ứng và ợ chua. Điều này được hỗ trợ bởi một số nghiên cứu cho thấy thực phẩm cay có chứa capsaicin có thể gây ra các triệu chứng tăng axit dạ dày và kích thích dạ dày.

Do đó, đối với những bạn thường xuyên bị tăng axit dạ dày hoặc các triệu chứng loét, tốt nhất là tránh tất cả các loại thức ăn cay.

2. Thực phẩm béo

Ngoài thực phẩm cay, thực phẩm béo cũng có thể làm tăng axit dạ dày. Để ngăn ngừa điều này, hãy hạn chế hoặc giảm lượng thức ăn chứa nhiều chất béo như đồ chiên rán, pho mát, nội tạng, thịt chế biến sẵn và các loại thịt đỏ có hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như thịt thăn và xương sườn.

3 . Một số loại trái cây và rau quả

Trái cây và rau quả là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, có một số loại trái cây và rau quả cấm kỵ đối với người bị axit dạ dày nên cần hạn chế ăn, chẳng hạn như:

 • Dứa
 • Trái cây họ cam quýt , bao gồm bưởi và chanh
 • Chanh
 • Cà chua, bao gồm các loại thực phẩm từ cà chua
 • Tỏi và hành tây

Ngoài ra , để tránh đầy bụng và khó chịu do axit dạ dày tăng cao, bạn cũng cần giảm ăn các loại thực phẩm có thể sinh ra khí như bắp cải, khoai lang, súp lơ, các loại hạt và cần tây.

4. Sôcôla

Sôcôla được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này có thể khiến các triệu chứng của bệnh axit dạ dày tái phát và thậm chí làm trầm trọng thêm các triệu chứng đã xuất hiện.

Điều này là do tác dụng của sô cô la có thể làm giãn các cơ ở van thực quản. , có thể kích hoạt thức ăn và chất chứa trong dạ dày tăng trở lại. Vì vậy, nó có thể khiến những người bị axit dạ dày cảm thấy đau hoặc nóng ở ngực và cổ.

5. Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn cũng là một điều cấm kỵ mà những người bị axit dạ dày nên tránh. Nguyên nhân là do thức uống này có thể gây kích ứng dạ dày và làm suy yếu các cơ ở thực quản. Điều này có thể làm cho các triệu chứng của axit dạ dày tái phát hoặc trở nên tồi tệ hơn.

Do đó, để ngăn chặn các triệu chứng tăng axit dạ dày, tốt nhất là tránh tiêu thụ đồ uống có cồn, chẳng hạn như rượu vang , rượu, bia hoặc cocktail .

6. Đồ uống có ga và chứa caffein

Một số người có thể gặp phải các triệu chứng tăng axit dạ dày sau khi tiêu thụ đồ uống có chứa caffein, chẳng hạn như cà phê, trà hoặc nước tăng lực. Điều này là do đồ uống có ga và chứa caffein có thể kích thích sản xuất axit dạ dày quá mức, đặc biệt nếu lượng tiêu thụ quá nhiều. Hãy sống lành mạnh để ngăn chặn sự gia tăng của axit trong dạ dày, chẳng hạn như:

 • Ngừng hút thuốc .
 • Tránh thói quen tập thể dục sau bữa ăn.
 • Tiêu thụ thức ăn theo khẩu phần nhỏ nhưng thường xuyên hơn.
 • Cố gắng luôn duy trì cân nặng lý tưởng.
 • Tránh ăn trước khi đi ngủ.
 • Quản lý căng thẳng bằng cách thư giãn, thiền định hoặc các hoạt động ưa thích.

Bởi vì, chế độ ăn uống và lối sống không đều đặn có thể làm trầm trọng thêm bệnh dạ dày bệnh axit đã trải qua và gây ra tình trạng viêm mãn tính ở thực quản.

Các triệu chứng của axit dạ dày thỉnh thoảng tái phát thường không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của tăng axit dạ dày đã cản trở các hoạt động hàng ngày và không cải thiện mặc dù đã tránh được các hạn chế khác nhau của axit dịch vị, hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, axit-bao tử, rối loạn tiêu hóa