7 lý do Lãng quên có thể tấn công bất cứ ai, kể cả bạn

Bạn có thường quên để chìa khóa hoặc ví của mình không? Nếu vậy, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có bản tính hay quên. Hay quên là một tình trạng phổ biến của tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn đã trải qua tình trạng đãng trí trong một thời gian dài hoặc thường xuyên, điều này vẫn cần được ghi nhớ.

Hay quên hay đãng trí thường do các yếu tố lão hóa gây ra và người cao tuổi thường gặp phải. Tuy nhiên, những người trẻ tuổi đôi khi cũng có thể mắc chứng hay quên.

 7 lý do mà sự lãng quên có thể tấn công bất kỳ ai, kể cả bạn-dsuckhoe

Hay quên, dù ở người già hay trẻ, đều nên được bác sĩ kiểm tra. Điều này là do hay quên có thể là triệu chứng của một số bệnh lý mà bạn có thể đang mắc phải, chẳng hạn như căng thẳng, trầm cảm hoặc rối loạn tuyến giáp.

Nhiều nguyên nhân khiến một người hay quên

Ngoài lão hóa, chứng hay quên có thể do các yếu tố và tình trạng sau gây ra:

1. Thiếu ngủ

Thiếu ngủ là một trong những yếu tố thường khiến một người mắc chứng hay quên. Lý do là không chỉ cần độ dài của giấc ngủ mà còn cần chất lượng giấc ngủ.

Một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên thiếu ngủ hoặc bị rối loạn giấc ngủ có xu hướng quên thường xuyên hơn và khó tập trung hoặc tập trung trong khi làm việc.

Ngoài việc hay quên, thiếu ngủ còn được biết là nguyên nhân khiến não bộ rối loạn xử lý thông tin, ảnh hưởng đến tâm trạng thất thường và gây ra các cơn lo âu.

< mạnh> 2. Suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng cũng có thể gây mất trí nhớ. Để chức năng não và trí nhớ hoạt động tối ưu, cơ thể cần một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như protein, omega-3, và vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này có tác dụng duy trì các tế bào thần kinh và tế bào hồng cầu.

3. Rối loạn tuyến giáp

Rối loạn chức năng của tuyến giáp, chẳng hạn như suy giáp, có thể gây ra quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và xử lý năng lượng để hỗ trợ chức năng của các tế bào cơ thể, bao gồm cả tế bào thần kinh não, chậm hơn.

<Điều này có thể khiến những người bị rối loạn tuyến giáp trở nên đãng trí. Để biết bạn có bị rối loạn tuyến giáp hay không, chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Việc sử dụng một số loại thuốc có thể dẫn đến nguy cơ suy giảm trí nhớ. Có một số loại thuốc được biết là gây ra các tác dụng phụ có thể quên, bao gồm:

  • Thuốc ngủ
  • Thuốc giảm đau opioid thường được sử dụng sau phẫu thuật
  • Thuốc chống trầm cảm
  • Thuốc kháng histamine (thuốc trị dị ứng)
  • Thuốc an thần điều trị rối loạn lo âu

5. Thói quen hút thuốc và uống rượu

Hút thuốc có thể làm suy giảm trí nhớ do làm giảm lượng oxy đi vào não. Một số nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc tích cực có xu hướng khó ghi nhớ mọi thứ hơn những người không hút thuốc.

Uống quá nhiều đồ uống có cồn cũng có thể làm suy giảm trí nhớ. Hạn chế uống rượu từ bây giờ, tức là không quá 2 ly (700 ml) một ngày đối với nam giới, và 1 ly (350 ml) một ngày đối với phụ nữ. Nếu có thể, bạn hoàn toàn không nên uống rượu.

6. Rối loạn tâm thần

Hay quên cũng có thể do rối loạn tâm thần, chẳng hạn như căng thẳng nghiêm trọng, rối loạn lo âu hoặc trầm cảm. Một số rối loạn tâm thần này có thể khiến một người khó tập trung cũng như rối loạn trí nhớ. Điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày và hiệu suất công việc.

7. Chấn thương đầu

Chấn thương đầu cũng có thể khiến một người trở nên đãng trí. Những chấn thương này có thể do một cú đánh hoặc đòn đánh vào đầu, chẳng hạn như tai nạn xe cơ giới, ngã hoặc đánh nhau.

Suy giảm trí nhớ do chấn thương nhẹ ở đầu thường chỉ gây mất trí nhớ tạm thời và tình trạng này có thể cải thiện theo thời gian. phục hồi.

Tuy nhiên, một chấn thương nặng ở đầu hoặc một chấn thương khiến người bị ngất hoặc hôn mê có thể dẫn đến suy giảm trí nhớ nghiêm trọng hoặc chứng hay quên dai dẳng.

Ngoài ra đối với một số nguyên nhân trên, chứng dễ quên cũng có thể xảy ra ở những người có tiền sử rối loạn não, chẳng hạn như đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Nhiều cách khác nhau để chống lại chứng hay quên

Việc điều trị chứng hay quên chắc chắn không giống nhau ở mỗi người vì phải điều trị cho phù hợp với nguyên nhân. Do đó, nếu bạn mắc chứng hay quên kéo dài và thường xuyên cảm thấy bị quấy rầy vì nó, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra.

Để tìm ra nguyên nhân gây ra chứng hay quên của bạn, bác sĩ có thể tiến hành một loạt các cuộc kiểm tra, từ khám sức khỏe, kiểm tra tình trạng tinh thần đến khám hỗ trợ dưới dạng xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra X quang, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI não.

Sau khi xác định nguyên nhân hay quên, bạn bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Nếu dễ quên do tác dụng của thuốc, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng. Nếu nguyên nhân là suy giáp thì khác. Trong trường hợp này, phương pháp điều trị có thể là dùng thuốc thay thế hormone tuyến giáp, chẳng hạn như levothyroxine .

Do nhiều nguyên nhân có thể gây ra chứng hay quên, tốt nhất bạn không nên trì hoãn đi khám bác sĩ, nếu bạn trải nghiệm tính chất hay quên dai dẳng. Với cách xử lý nhanh chóng và đúng cách, chứng hay quên của bạn có thể được khắc phục và bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mất trí nhớ