8 lời khuyên để duy trì sức khỏe tim mạch

Duy trì tim là rất quan trọng, vì tim là cơ quan quan trọng có vai trò bơm máu đi khắp cơ thể. Chức năng này chắc chắn hỗ trợ sự sống còn. Để giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, có một số bước bạn cần thực hiện.

Bạn có thể thường nghe các bác sĩ khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên, duy trì cân nặng lý tưởng, tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc. Điều này là do các bước này là phương pháp hiệu quả để duy trì sức khỏe tim mạch.

 8 Mẹo để Duy trì  Tim mạch-dsuckhoe <

Nếu tim không được duy trì, thì có thể xảy ra nhiều bệnh nghiêm trọng khác nhau, chẳng hạn như đau tim và tắc nghẽn dòng máu trong động mạch.

Mẹo duy trì sức khỏe tim mạch

Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm để giữ cho trái tim của mình khỏe mạnh:

1. Không hút thuốc

Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành cao hơn. Không chỉ người hút thuốc lá, những người xung quanh hít phải khói thuốc lá hoặc người hút thuốc lá thụ động cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân là do các chất độc hại trong thuốc lá có thể làm tổn thương mạch máu tim khiến máu chảy để trái tim bị gián đoạn. Do đó, tim cũng sẽ bị gián đoạn do thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

2. Hoạt động thể chất hoặc tập thể dục thường xuyên

Dành thời gian tập thể dục khoảng 20-30 phút mỗi ngày. Điều này là do hoạt động thể chất hoặc tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì tim, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Nếu muốn vận động nhẹ, bạn có thể thử đi bộ hoặc bơi lội.

3. Tiêu thụ axit béo omega-3

Việc duy trì sức khỏe tim mạch có thể bắt đầu bằng cách tiêu thụ thực phẩm có chứa axit béo omega-3. Cá là một trong những thực phẩm giàu axit béo omega-3.

Có nhiều loại cá mà bạn có thể lựa chọn, từ cá thu, cá mòi, cá ngừ đến cá hồi. Tiêu thụ loại cá này thường xuyên hai lần một tuần để đáp ứng nhu cầu axit béo omega-3 của cơ thể.

4. Tiêu thụ nhiều chất xơ hơn

Thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể lấy chất xơ này từ trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt và ngũ cốc. Để duy trì sức khỏe tim mạch, hãy đáp ứng nhu cầu chất xơ ít nhất 30 gam mỗi ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêu thụ thực phẩm có chất xơ nên được thực hiện dần dần. Tốt nhất là không nên ăn một lúc nhiều rau vì có thể dẫn đến đầy hơi. Khi tiêu thụ chất xơ, hãy uống nhiều nước hơn để tăng tốc độ tiêu hóa.

5. Giảm tiêu thụ chất béo bão hòa

Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng cholesterol trong máu. Cholesterol tích tụ có thể làm tắc nghẽn mạch máu của tim và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Để duy trì tim, hãy hạn chế tiêu thụ thực phẩm có chứa chất béo bão hòa, chẳng hạn như thịt đỏ, da gà, thực phẩm chế biến sẵn. , thực phẩm chiên, bơ thực vật cũng như các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao.

6. Duy trì huyết áp

Huyết áp cao có thể khiến mạch máu bị vỡ. Nếu điều này xảy ra với các mạch máu của các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim và não, thì bệnh tim hoặc đột quỵ có thể xảy ra.

Tập thể dục thường xuyên, giảm lượng muối và hạn chế đồ uống có cồn là một số cách bạn có thể làm điều này. để ngăn ngừa huyết áp cao, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.

7. Duy trì lượng đường trong máu

Mức đường trong máu cao không chỉ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường mà còn cả bệnh tim. Điều này là do lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh kiểm soát tim.

Có một số cách có thể được thực hiện để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chẳng hạn như ăn thực phẩm ít carbohydrate và giảm lượng đường đầu vào. Ngoài ra, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên, đặc biệt nếu bạn trên 45 tuổi.

8. Nghỉ ngơi đầy đủ

Ngủ đều đặn 7-8 giờ mỗi ngày có thể giúp duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, ngủ đủ giấc cũng có thể ngăn ngừa cao huyết áp, tiểu đường và béo phì.

Các bước sống lành mạnh khác nhau ở trên mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay từ bây giờ để duy trì sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm soát căng thẳng và kiểm tra sức khỏe thường xuyên với bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, bệnh tim