8 nguyên nhân gây béo bụng

Sở hữu một thân hình thon gọn không một đống mỡ bụng chắc chắn là mơ ước của rất nhiều người. Việc tích tụ mỡ ở bụng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ, từ yếu tố di truyền đến việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm béo.

Chất béo đóng vai trò là nguồn năng lượng của cơ thể, hỗ trợ chức năng của tế bào, bảo vệ các cơ quan trong cơ thể và giữ ấm cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu quá nhiều, mỡ bụng hoặc bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể có thể làm hỏng ngoại hình và tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

8 Nguyên nhân Béo Bụng - dsuckhoe

Các loại mỡ bụng

Béo bụng được chia làm hai, đó là mỡ nội tạng và mỡ dưới da. Mỡ nội tạng là chất béo nằm xung quanh các cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như ruột, dạ dày và gan. Trong khi chất béo dưới da là chất béo nằm dưới da, có thể nhìn thấy và có thể bị chèn ép.

Mỡ nội tạng và mỡ dưới da dư thừa ở vùng bụng có thể gây ra các tình trạng sau:
  • Làm cho cơ thể không nhạy cảm với insulin
  • Tăng huyết áp
  • Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, ung thư đại trực tràng, ung thư vú, tiểu đường loại 2, đột quỵ, đau tim, bệnh thận, gan nhiễm mỡ và ngưng thở khi ngủ

Nguyên nhân Béo bụng

Việc tích tụ mỡ ở bụng có thể bị ảnh hưởng và gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Một số yếu tố làm tăng mỡ bụng bao gồm:

1. Lượng calo dư thừa

Một trong những điều được cho là nguyên nhân gây ra sự tích tụ mỡ bụng là sự mất cân bằng giữa lượng calo tiêu thụ và những thứ đã sử dụng. Để khắc phục điều này, hãy đảm bảo lượng calo bạn tiêu thụ tương đương với lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày.

2. Thực đơn thực phẩm không lành mạnh

Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân gây ra sự tích tụ mỡ bụng. Để ngăn ngừa mỡ bụng tích tụ, hãy giảm tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chứa đường và chất béo bão hòa. Tăng mức tiêu thụ trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày.

3. Tiêu thụ đồ uống có cồn

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn cũng có thể gây tích tụ mỡ bụng. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ một lượng lớn đồ uống có cồn cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng cân.

4. Căng thẳng

Khi căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra cortisol quá mức giúp đối phó với căng thẳng. Việc sản xuất quá nhiều hormone cortisol có thể dẫn đến tăng cân, đặc biệt là ở vùng bụng.

5. Lười di chuyển

Một lối sống ít vận động hay còn gọi là thường xuyên ngồi ì, ít vận động và tập thể dục không thường xuyên cũng cho phép tích tụ mỡ bụng. Vì vậy, bạn nên tập thể dục như thể dục nhịp điệu 150 phút mỗi tuần để loại bỏ mỡ bụng.

6. Rối loạn giấc ngủ

Theo nghiên cứu, các chứng rối loạn giấc ngủ như thiếu ngủ và ngưng thở khi ngủ có thể khiến bạn có nguy cơ bị béo bụng cao hơn. Khi thiếu ngủ, bạn sẽ ăn nhiều hơn và ít vận động, dẫn đến tích tụ mỡ bụng.

7. Ảnh hưởng của tuổi tác (mãn kinh)

Yếu tố tuổi tác cũng ảnh hưởng đến quá trình tích tụ mỡ bụng. Khi chúng ta già đi, khối lượng cơ sẽ giảm. Điều này giúp cơ thể đốt cháy ít calo hơn.

Ngoài ra, khi bước vào thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố estrogen ở phụ nữ cũng sẽ giảm xuống. Sự sụt giảm hormone này khiến cho việc phân phối chất béo trong cơ thể diễn ra nhiều hơn ở vùng bụng.

8. Di truyền

Xu hướng tích trữ mỡ ở bụng của cơ thể cũng được cho là do ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền

Ngoài ra, một số người có thân hình giống 'quả táo', trong đó phần thân trên to hơn và rộng hơn phần thân dưới. Tình trạng này thường phụ thuộc vào gen di truyền từ gia đình.

Để giảm mỡ bụng, hãy chăm sóc bạn bằng cách tránh các nguyên nhân khác nhau gây ra mỡ bụng ở trên và siêng năng tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày mỗi tuần.

Nếu cảm thấy khó giảm mỡ bụng, bạn có thể tham khảo thêm ý kiến ​​bác sĩ để có phương pháp điều trị phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, béo phì